ผลการเลือกตั้งในประเทศไทยมีนัยยะถึงการยึดกุมอำนาจของทหารยังคงมีอยู่ต่อไป

กรุงเพทฯ---พรรคเพื่อไทยที่เป็นพรรคตรงกันข้ามกับทหารได้คะแนนสูงที่สุดในการเลือกตั้งครั้งแรก ตั้งแต่การยึดอำนาจปี 2014 แต่ถึงแม้ว่าจะมีพันธมิตรที่เป็นกลุ่มประชาธิปไตยจำนวนมาก แต่ไม่มีความสามารถในการสร้างรัฐบาล เนื่องด้วยทหารกำกับกฎเกณฑ์ทั้งหลาย

ไม่มีพรรคใดได้ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร จากการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ผ่าน ซึ่งหมายความว่าการเลือกตั้งนายกฯเป็นการต่อรองอย่างยืดเยื้อ แต่หัวหน้าของทหาร และเป็นผู้นำในการรัฐประหารเมื่อปี 2014 ชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา มีแนวโน้มที่จะมีอำนาจในฐานะนายกฯต่อไป

Pavin Chachavalpongpun ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่สอนวิชารัฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยเกียวโตกล่าวว่า “นี่เป็นสิ่งที่การเลือกตั้งถูกคำนวณมาให้เป็นแบบนั้น” “การเลือกตั้งถูกออกแบบมาให้การดำรงอยุ่ของทหารยังมีอยู่ต่อไป”

ทหาร ที่เขียนรัฐธรรมนูญปี 2017 ได้ออกแบบโครงสร้างของรัฐบาลต่อไป ได้เขียนให้มีการแต่งตั้งสมาชิกวุฒิจำนวน 250 คน เป็นหลักประกัน ก่อนมีการโหวตกับสมาชิกสภาผู้แทน

แต่พรรคฝ่ายประชาธิปไตยตั้งคำถามในกรณีที่กฎเกิดการเปลี่ยนแปลง เพราะมีการนับเสียงให้กับพรรคเล็กๆด้วย

พรรคเพื่อไทยได้ 136 เสียง พรรคที่สนับสนุนทหารได้ 115 อีกพรรคหนึ่งคืออนาคตใหม่ได้ 80 เสียง

พรรคที่อยู่ฝ่ายประชาธิปไตยกล่าวว่าในการเปิดผลครั้งแรก พวกเขาได้ 255 เสียง แต่เมื่อประกาศผลอย่างเป็นทางการ ก็ปรากฏว่าพวกเขาได้ 245 เสียง ซึ่งไม่ได้เสียงข้างมาก

สภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสมาชิก ร่วมกันเลือกนายกฯ และพรรคทหารต้องการแค่เพียง 376 เสียงเท่านั้นจึงได้ตำแหน่งนายกฯ

อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เขามีความมั่นใจที่รัฐบาลผสมสามารถจัดตั้งได้

เขาพูดว่า “เราจะร่วมมือกับพรรคอื่นๆ ที่มีอุดมการณ์เดียวกับ และสนใจที่จะสร้างรัฐบาลร่วมกัน”

ผลการเลือกตั้งต้องใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์ ที่มีการจัดระเบียบให้ช้าลง และความผิดปกติหลายประการ ส่วนแบ่งเสียงอีก 150 เสียง เกิดมาจากการเลือกพรรคที่เราชื่นชอบ ที่เรียกว่า Party list เป็นเรื่องที่ถกเถียงกัน กกต. ดูเหมือนไม่แน่ใจในการคำนวณสัดส่วน บอกกับนักข่าวในการประชุมสื่อมวลชนว่า เขาจะทำมันด้วยตัวเอง

กกต. เพิ่งเปิดเผยคะแนนทั้งหมดในทุกพรรค แต่มีการเปิดเผยว่าส่วนแบ่งในประเภท Party list จะเริ่มเอาตั้งแต่ 30,000- 70,000

หัวหน้ากกต. ชื่อ สมชัย แสวงการ กล่าวว่าโควตาก่อนหน้านี้เป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน เพราะจำเป็นต้องให้แก่พรรคเล็กๆด้วย เขากล่าวว่า “ศาลรัฐธรรมนูญของประเทศไทยประกาศว่าการคำนวณหา Party list เป็นสิทธิของตนเอง

พรรคที่เกี่ยวข้องกับทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเคยเป็นนายกฯตั้งแต่ 2001-2006 และน้องสาว ชื่อยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯตั้งแต่ปี 2011-2014 ที่เป็นปีที่ทหารยึดอำนาจ ก็เป็นพลังหลักอันยิ่งใหญ่ในประเทศไทย ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะถูกกล่าวหาด้วยการคอรัปชั่น และตอนนี้ไม่อยู่ในประเทศ

พรรคเพื่อไทยเป็นร่างสุดท้ายของทักษิณ ที่เอาชนะในการเลือกตั้งตั้งแต่ปี 2001 รัฐธรรมนูญใหม่วัดอำนาจของเพื่อไทย โดยการที่แบ่งเสียงให้กับพรรคที่มีขนาดเล็ก พันธมิตรของทักษิณ ได้สร้างพรรคใหม่ ที่เรียกว่า ไทยรักษาชาติ แต่ถูกยูบเพราะว่าได้เสนอพี่สาวของกษัตริย์เป็นนายกฯรัฐมนตรี

ปีนี้พรรคประชาธิปไตยที่ทรงอำนาจเกิดขึ้น ชื่อพรรคอนาคตใหม่ ที่ดึงดูดนักเลือกตั้งในวัยเยาว์ ด้วยการให้สิ่งต่างๆทางการเมืองแก่เยาวชน เมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่ได้ทบทวนกรณีที่เกิดขึ้นถึง 4 ปี เพราะธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้ช่วยเหลือผู้ประท้วงจากการจับกุม

ผู้แทนของอนาคตใหม่พูดว่าพรรคจะเสียง Party-list ไปเจ็ดคน เพราะกกต. นำไปให้กับพรรคเล็กๆ

ปิยะบุตร แสงกนกกุล ที่ทำหน้าที่เลขา กล่าวว่า “จำนวนที่เลือกพรรคอนาคตใหม่ทั่วประเทศ ที่ถูกทิ้งไปจำนวนเกือบถึง 600,000 คน” “และเมื่อเรารวมคะแนนเสียงจากทุกพรรคที่ถูกทิ้งน้ำ จำนวนอยู่ที่ประมาณ 1,500, 000 คน”

ในรายงานของ Forsea เมื่อวันพฤหัสบดี นาย Chachavalpongpun แห่งมหาวิทยาลัยเกียวโต ได้บรรยายถึงกรณีของการฉ้อโกงในการเลือกตั้ง และความผิดแปลกต่างๆ เช่น การนับคะแนนผิด, เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลที่สนับสนุนพรรคทหารจนเอียงข้าง, การกล่าวหาเรื่องการซื้อเสียง, การสวมสิทธิ

เขากล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงในเรื่อง Party list คือการให้ประโยชน์แก่ทหารโดยแท้

เขาพูดว่า “ระดับที่พวกเขาบิดเบือนกฎเกณฑ์ และมีอิทธิพลต่อกกต. ในการคำนวณสูตร ฉันพบว่ามันจะก่อให้เกิดความไม่สบายกายและใจแน่ๆ”

แปลและเรียบเรียงข้อมูลจาก

Muktita Suhartono and Austin Ramzy. Thailand Election Results Signal Military’s Continue Grip on Power.

https://www.nytimes.com/2019/05/09/world/asia/thailand-election-results.html

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การวิจารณ์เพลง หนัง หนังสือ และสังคมร่วมสมัยความเห็น (3)

[email protected]
IP: xxx.128.110.86
เขียนเมื่อ 

It is sad that once again election and government are about power and opportunity for financial gain. People (and democratic policies) are just ‘means’ to achieve an end of power play. Nothing really is for the people and the country - not solving their problems now, nor their problems in the future.

We all know ‘unity’ is the key to social harmony, social progress and prosperity. Thailand already held back from outside the borders, is also held for ransom internally.

เขียนเมื่อ 

ที่มี คำว่า.. “กฎแห่งกรรม” และกำลังส่งผล.. คำนี้เป็นปัจจุบัน… เห็นได้พิสูจน์ได้.. เป็นวิทยาศาตร์…

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณยายธีกับคุณ[email protected] มากๆครับ

หมายเลขบันทึก

661622

เขียน

11 May 2019 @ 18:41
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 1, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก