JJ2018V11_1 รสท ออกงาน วันฟิสิกส์การแพทย์นานาชาติ


รสท ออกงาน วันฟิสิกส์การแพทย์นานาชาติ

ห่างหาย แต่ไม่ได้ห่างเหิน

ด้วยภาระกิจ ยามเกษียณ ที่เดินทางไป เดินทาง สาม สี่จังหวัด ทำให้ไม่ค่อยได้ รายงาน หรือ ถอดบทเรียนอะไรใน Gotoknow

ล่าสุด ทาง นายกสมาคมนักฟิสิกส์การแพทย์ไทย โดย รศ.ดร.อัญชลี กฤษณะจินคา ครูเก่าด้านฟิสิกส์การแพทย์ ตั้งแต่สมัย JJ ไปเข้ารับการฝึกอบรมเข้าเป็นแพทย์ประจำบ้าน สาขา รังสีวิทยาทั่วไป ตั้งแต่ ปี 2520 ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ทาบทาม ให้ นายกรังสีวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย ไปให้ข้อคิดเห็นในหัวข้อเรื่อง บทบาทของนักฟิสิกส์การแพทย์ในงานบริการทางรังสีวิทยา

ท่าน นายกสมาคมนักรังสีการแพทย์ไทย ( รูปเล็กด้านขวาล่าง)

Medical Physics หรือ ฟิสิกส์การแพทย์ ได้ยิน ได้รับรู้ และ ซาบซึ้งในบทบาท ในการรักษา ทางการแพทย์ ครั้งแรก โดย ครูทางรังสีรักษา คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ ภิญโญ กำภู ณ อยุธยา ( เส้อสีเหลือง)ในช่วงที่เข้ารับการฝึกทางด้านรังสีรักษา

คนไข้ที่เข้ารับการฉายแสงรักษา ทุกราย อาจารย์ หมอภิญโญ หรือ ท่านเรียน ตัวท่านเอง ว่า พี่หมู จะต้องวางแผนการรักษา เพื่อให้ปริมาณ รังสีที่ผู้ป่วยได้รับ อยู้ปริมาณที่ปลอดภัยต่อผ้ป่วย และ สามารถ ทำลายเซล์มะเร็งที่ต่างๆไดอย่างมี ประสิทธิผล และ มีประสิทธิภาพ

ผู้ป่วยรอด ปลอดภัย แต่ เซลล์มะเร็งตาย หรือ ลดความรุนแรงลง

ตารางภาพ ข้างบน แสดงให้เห็น ถึงปริมาณรังสี ขนาดต่างๆ ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ต่อ เซลล์ ซึ่งคงต้อง เรียนรู้กันพอสมควร

โดยสรุป ภาษา พอเข้าใจ รังสีแพทย์ นักฟิสิกส์การแพทย์ รังสีเทคนิค พยาบาล และ ผู้เข้ารับการรักษา ต้องทำความเข้าใจ และ รักษาตามขั้นตอน เพื่อให้เกิด ความปลอดภัย ทั้ง ผู้รับ และ ผู้ให้

รังสีวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย พัฒนาสุขภาวะ ด้วยสหสาขารังสีวิทยา ร่วมมือกับ ราชวิทยาลัยรังสีแพทย์ อย่างไร้รอยต่อ

โดย เรามีทีมงาน สหวิชาชีพตั้งแต่ 6 เมษายน 2561 ถึง 5 เมษายน 2564

นอกเหนือจากทีมงาน ในภาพดังกล่าว เรายังมี คณะอนุกรรมการฝ่ายวิชาการ และ ทีมงานเครือข่าย จาก สมาคม ชมรม ทุกภาคส่วนที่ทำงานทางด้านรังสีวิทยามาประสานงาน

ผลงานเราจะนำมากราบเรียนเป็นระยะ ระยะ ครับ

จิต จะ Learn

หมายเลขบันทึก: 657326เขียนเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2018 16:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2018 16:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี