AFS Chaperone Field Trip Survival 2018: Oculus & 9/11 Memorial และชมบรรยากาศ NYC


ภาพอนุสรณ์สถานเบื้องหน้าเป็นสระทรงสี่เหลี่ยม มีม่านน้ำไหลจากขอบสระ ลงสู่พื้นล่าง แต่มองไม่เห็นปลายทางของสายน้ำ ราวกับ black hole ที่ไร้จุดสิ้นสุดอย่างน่าพิศวง

ยืนส่งน้องแดงขึ้นรถไปสนามบิน  ด้วยความเงียบเหงา ...จากนั้นจึงเตรียมวางแผนการศึกษาเรียนรู้ระหว่างการพำนักต่ออีก 3 คืน  ให้คุ้มค่ากับเวลาและเงินทองที่จ่ายไป... โชคดีที่ระหว่างมาปฏิบัติหน้าที่ Chaperone และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา   ที่โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคมไม่มีการเรียนการสอน เพราะใช้เป็นสนามฝึกภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหาร ยกเว้นการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ของหลักสูตรมรดก ในระดับชั้น ม.1 ซึ่งจะให้ครูที่สอนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น(ม.1-3) เป็นผู้รับผิดชอบ รวมระยะเวลา 5 วัน  ส่วนผู้เขียนสอนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจะกำหนดจัดกิจกรรมฯนี้หลังสอบปลายภาคเรียนในช่วงปลายเดือนกันยายนรวม  5 วัน  ***...การมาศึกษาเรียนรู้ฯครั้งนี้ จึงกระทบเรื่องการสอนอยู่ 3 วัน ส่วนอีก 3 วันที่เหลือ( 23-25 สิงหาคม) เป็นการจัดแข่งขันกีฬาระหว่างคณะสีฯ ...***  

สรุปว่าการมาศึกษาเรียนรู้ในครั้งนี้เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า(ทุนส่วนตัวบางส่วน) ต่อการพัฒนาครูผู้สอนภาษาอังกฤษอย่างยิ่ง            

ระยะเวลาแค่ 4 วัน สำหรับการท่องเที่ยวและศึกษาเรียนรู้ในมหานคร New York นี่ถือว่าสั้นมาก ผู้เขียนต้องเลือกเฟ้นเฉพาะกิจกรรมที่น่าสนใจจริงๆ  ลำดับแรก เดินไปสถานีรถไฟ ซึ่งอยู่ห่างจากโรงแรมที่พัก ระยะทาง 0.6 ไมล์ เพื่อซื้อตั๋ว Metro Card แบบ 7 วัน นั่งได้ทั้งรถไฟ รถบัส ในราคา 32 เหรียญ แบบไม่จำกัดเที่ยว  ยืนศึกษาเส้นทางอยู่ชั่วครู่ ก็ขึ้นรถไปยังจุดหมายทันที

World Trade Center Transportation Hub (Oculus)         

เดินลงจากรถไฟไปตามทางเชื่อมต่อมาเรื่อยๆ  มองเห็นพื้นที่บริเวณนี้ดูสะอาดสะอ้าน และทันสมัยดีจริง สงสัยว่าจะมีการปรับปรุงไม่นานนัก แต่พอก้าวขึ้นบันได เงยหน้าขึ้นมา  อ้าว...อาคารไรเนี่ย  รูปร่างแปลกๆ ดูโดดเด่นราวกับนกสยายปีกกางออกเป็นช่องๆ ยาวติดต่อกัน  หันกลับไปอ่านป้ายด้านข้างใหม่  Oculus  อาคารศูนย์รวมการขนส่งทางรถไฟฟ้าใต้ดิน และร้านค้า            

มาเดินเล่นที่นี่ถึง 2 วัน ต่อกัน ด้วยความชื่นชอบรูปแบบที่ทันสมัย

แสงแดดสาดส่องเข้ามาตามช่องได้อย่างอิสระ ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่ภายใน World Trade Center Transportation Hub หรือ Oculus อย่างเป็นธรรมชาติ  ภายในอาคารจะแบ่งพื้นที่ออกเป็นสองชั้น และมีชั้นลอยยกระดับที่สามารถมองเห็นสภาพภายในอาคารได้อย่างชัดเจน   หากไม่ใช้ลิฟต์ก็เลือกใช้บันไดเลื่อนแทน        
มีร้านค้าเปิดบริการอยู่ชั้น 1 และชั้น 2  ราว  5-6  ร้าน   ถ้าเปรียบเทียบกับเนื้อที่ในอาคารที่กว้างขวางขนาดนี้ถือว่ามีน้อยไปหน่อย   บรรยากาศจึงดูเงียบเหงา   แต่คิดว่าอีกไม่นาน คงจะมีร้านค้าเพิ่มมากขึ้น เพราะเพิ่งเปิดใช้อาคารไม่นานนัก ภายในอาคารชั้นล่างของ Oculus สามารถเดินเชื่อมต่อไปขึ้นรถไฟไปที่  New Jersey หรือไปตึก One World Trade Center ,  City Hall Park, อนุสรณ์สถาน 9/11, รวมทั้งแหล่งธุรกิจในบริเวณนั้นได้อย่างสะดวก        

9/11 Memorial         
ภาพอนุสรณ์สถานเบื้องหน้าเป็นสระทรงสี่เหลี่ยม มีม่านน้ำไหลจากขอบสระ ลงสู่พื้นล่าง แต่มองไม่เห็นปลายทางของสายน้ำ  ราวกับ black hole ที่ไร้จุดสิ้นสุดอย่างน่าพิศวง   

รูปแบบของอนุสรณ์สถานดูเรียบง่าย แต่มีความหมายอันทรงพลังอย่างมหาศาล   เป็นอนุสรณ์สถานที่ต้องการรำลึกถึงเหตุการณ์ช็อกโลกเมื่อวันที่ 11 กันยายน  2544  มีการสลักรายชื่อผู้เคราะห์ร้าย ลงบนแผ่นป้ายหินด้านบน ทั้งที่ North Pool & South Pool  ถึงแม้เวลาได้ผ่านไปนานถึง 17 ปี  แต่ชาวอเมริกันยังระลึกถึงสมาชิกในครอบครัว ญาติ-พี่-น้อง และเพื่อนผู้จากไปอย่างเศร้าใจ   ได้พบเห็นหลายคนนำดอกไม้มาวางไว้ด้วยความอาลัย  

(เชิญคลิกชมวิดิโอด้านล่าง) 

***...ผู้เขียนขอแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ๊งด้วยเช่นกัน ...***

The World's Largest Store * Macy's* 

ตั้งใจมาเยือนห้าง  Macy's  เพื่อดูว่ามีการพัฒนาสิ่งไรเพิ่มขึ้น....หลังเดินเล่นไปเกือบทุกชั้น สรุปโดยรวมว่าไม่ต่างไปจากเมื่อ 7 ปีก่อน  แต่ก็รู้สึกดีใจที่เขายังอนุรักษ์บันไดเลื่อนไม้ไว้เช่นเดิม 

เดินชมบรรยากาศไปตามถนนอีก 2 บล็อก....ก็ยังได้เห็นความเจริญที่กระจายไปทุกพื้นที่ 

สังเกตเห็นว่า มีการจัดพื้นที่สาธารณะเพิ่มมากขึ้น แม้จะอยู่ใกล้โรงแรม หรือแหล่งธุรกิจสำคัญๆ แสดงให้เห็นว่าประเทศสหรัฐอเมริกาให้ความสำคัญกับสิทธิและประโยชน์ของประชาชนมากกว่าเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุน (หรือปล่าวนะ) 
  ***...ขอขอบคุณ ผู้เข้ามาเยี่ยมชมทุกท่านนะคะ ...*** 

หมายเลขบันทึก: 652401เขียนเมื่อ 12 กันยายน 2018 18:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กันยายน 2018 19:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง