๒๔๕. แก๊สชีวภาพ..พอเพียงแบบครบวงจร


โรงเรียน..เดินทางมาถึงจุดนี้ได้ ผมรู้สึกภูมิใจ ใกล้เข้าไปทุกที สำหรับการเข้าถึงเศรษฐกิจพอเพียงแบบครบวงจร เพราะแก๊สชีวภาพ หรือไบโอแก๊ส ช่วยลดภาวะโลกร้อน ประหยัดและพึ่งพาตนเอง ตลอดจนเป็นเครื่องมือในกระบวนการเรียนรู้ และสร้างวินัยนักเรียน..ในการรับประทานอาหารกลางวัน..

              ยิ่งอยู่นาน..ชาวบ้านและผู้ปกครอง เริ่มเห็นความสำคัญของโรงเรียนมากขึ้น เข้ามาร่วมด้วยช่วยพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ปีการศึกษานี้ ความร่มรื่นและเรียบร้อยสวยงาม ล้วนเป็นฝีมือของผู้ปกครองทั้งสิ้น..

            เท่านั้นยังไม่พอ..ท้องถิ่น โดยการนำของเทศบาลสนับสนุนช่วยเหลือแทบจะทุกเรื่อง..ขอให้บอกอย่างเดียว ผมยกความดีให้ทุกฝ่าย และกราบกรานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้เจ้าที่เจ้าทาง ขอบคุณฮวงจุ้ย..ที่ทำให้ผมมีวันนี้..

            วันที่มีความสุขกับสำนึกที่ดีงาม  ทำให้ไม่เหนื่อยทั้งกายและใจ มีพลังบวกที่ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจที่หลากหลาย..เพื่อก้าวไปให้ได้อย่างมั่นคง

            ยิ่งทำยิ่งเห็น ยิ่งให้ยิ่งได้ การให้โรงเรียนและนักเรียน..จึงไม่มีอะไรสิ้นสุด ทุกวันนี้..ไข่ไก่ เห็ด และผักปลอดสารพิษ ป้อนสู่ครัวโรงเรียนแทบทุกวัน โครงการอาหารกลางวัน..เรื่องของปากท้อง ไม่ต้องมโนหรือสร้างภาพ

            ต้นแบบ..หรือดีเด่น..ไม่มีความจำเป็นเลย ความจริงก็คือความจริง ความถูกต้องและยั่งยืนต่างหาก คือสิ่งที่ชุมชนมองเห็นและยอมรับ

            ผมจึงได้รับความไว้วางใจจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (เทศบาล)  ที่กำลังดำเนินงานเรื่อง..”ศาสตร์พระราชา ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และเห็นภาพเชิงประจักษ์ของโรงเรียนบ้านหนองผือ ว่านี่คือ..เครือข่ายหรือพันธมิตร ที่จะทำงานแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้ตลอดเวลา

            เทศบาลอนุมัติโครงการให้โรงเรียน ได้ติดตั้งแก๊สชีวภาพหรือไบโอแก๊ส ซึ่งก่อนหน้านี้ โรงเรียนเคยทำมาแล้ว โดยใช้โอ่งเป็นวัสดุหลัก วันนี้..ผมจึงพอจะมองเห็นและเข้าใจหลักการติดตั้งทั้งระบบ

            แต่ก็ผิดคาดหลายเรื่อง..ตั้งแต่วัสดุอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานมากกว่า และที่สำคํญของงานวันนี้ มีท่านปลัดเทศบาลลงมาดูแลเอง พร้อมผู้นำท้องถิ่น พนักงานเจ้าหน้าที่มาช่วยติดตั้งและต้อนรับคณะผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานพลังงานจังหวัด..

            เริ่มกันตั้งแต่ขุดหลุมวางรองและวางผ้าใบอย่างหนาสำหรับบรรจุแก๊ส มีท่อส่งแก๊สและท่อปล่อยกากแก๊สสู่รองที่โบกปูนกันรั่วซึม

            ผ้าใบสีเขียว..อัดลมเข้าไปก็เลยโป่งพอง วางอยู่ในหลุมยาวขนาดพอดีตัว ยึดโยงด้วยตัวท่อและไม้ขนาบข้าง ทำให้ไม่ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหว ใช้เวลาติดตั้งเกือบ ๖ ชั่วโมง จึงสำเร็จเรียบร้อยเป็นรูปเป็นร่างที่สมบูรณ์

            เจ้าหน้าที่จากพลังงานที่เทศบาลประสานความร่วมมือมาแนะนำวิธีใช้ ได้มอบเตาแก๊สขนาดเล็ก กะทัดรัดให้โรงเรียน ๑ ชุด เดินสายต่อท่อให้เสร็จ ดูเรียบร้อยแข็งแรง อธิบายให้ผมฟังถึงวิธีใช้แก๊สชีวภาพ ที่ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย

            แต่ที่ต้องจดจำและทำความเข้าใจ ก็คือ..เศษอาหาร เศษผัก และมูลวัว เวลานำมาใส่จะต้องผสมน้ำเล็กน้อย สิ่งต้องห้ามคือน้ำยาล้างจาน..อย่าใส่ลงไปอย่างเด็ดขาด

            สัปดาห์แรก..เป็นช่วงปรับระบบ สัปดาห์ต่อไปจะให้แก๊สที่สม่ำเสมอ ที่หัวแก๊สสามารถปรับความแรงได้ สังเกตว่าแก๊สมากหรือน้อย ต้องดูที่การพองตัวของผืนผ้าใบ แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะระบิด เพราะมีท่อระบายและที่สำคัญแก๊สไม่ได้แรงขนาดนั้น

            หลังจากที่เริ่มใช้แก๊สแล้ว กากแก๊สและน้ำที่ไหลออกมา จะถูกกักเก็บไว้ในรอง..สามารถนำไปรดต้นไม้ได้เลย ถือว่าเป็นปุ๋ยอย่างดี..

            โรงเรียน..เดินทางมาถึงจุดนี้ได้ ผมรู้สึกภูมิใจ ใกล้เข้าไปทุกที สำหรับการเข้าถึงเศรษฐกิจพอเพียงแบบครบวงจร เพราะแก๊สชีวภาพ หรือไบโอแก๊ส ช่วยลดภาวะโลกร้อน ประหยัดและพึ่งพาตนเอง ตลอดจนเป็นเครื่องมือในกระบวนการเรียนรู้ และสร้างวินัยนักเรียน..ในการรับประทานอาหารกลางวัน..

            ครัวหนองผือ..ก็จะได้เป็นระบบเสียที เส้นทางอาหารสู่ครัว..จากครัวสู่กระบวนการย่อยสลาย..จากนั้นกลับไปสู่ดิน เพิ่มอินทรีย์วัตถุที่ไร้มลพิษ กลับคืนเป็นผลผลิตที่เชื่อว่า..จะงดงามกว่าเดิมแน่นอน..

            เรื่องที่เคยคิดว่ายากและห่างไกล..นานวัน..รู้สึกได้ว่า จะยิ่งวิ่งเข้ามาถาโถม ให้ง่ายเข้า ทั้งเครื่องมือและการมีส่วนร่วม ขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้ผมยืนหยัดอยู่ได้..ไม่ต้องก้าวถอยหลังอีกต่อไป..ได้เรียนรู้ความประหยัด เรียบง่าย ได้ประโยชน์สูงสุด วิถีสู่ชีวิตที่พอเพียง ตามรอยพระยุคลบาท..

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๓๐  สิงหาคม  ๒๕๖๑

หมายเลขบันทึก: 651145เขียนเมื่อ 30 สิงหาคม 2018 21:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 สิงหาคม 2018 21:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

การเก็บ ขยะ สด.หากมีการทำทั้งหมู่บ้าน..ด้วยกรรมวิธีเดียวกัน..จะสามารถ ลดค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือน..โดยชาวบ้านรวบรวมเก็บขยะ ของตนเข้า เป็นส่วนรวมในหมู่บ้าน..เทศบาล สนับสนุนทุนการจัดทำ..ชาวบ้านไม่ต้องจ่ายค่าแก้ส..จ่ายเป็นขยะแทน…ขยะ ที่ขจัดได้ยาก “ห้ามใช้ “มิให้ นำเข้าหมู่บ้าน…เรียน เล่าให้เข้าใจ ปัญหา ขยะ กันแต่ ใน โรงเรียน..แต่วันนี้…รร..หนองผือ ทำได้…เชื่อฝี มือ ..ล่วงหน้า เจ้าค่ะ…เย้ ๆๆ..“นักเรียน สามารถ เรียน คำนวน วิธีใหม่ สนุก สนาน…ไม่เชื่อลอง ตั้ง โจทย์ ให้เด็ก ๆ ช่วยกันคิด…ไม่ต้องรอ..(ท่าน มาโปรด ด้วย วิชาการ..และรอเงินวิจัย ..ขอขั้น..กันก่อน ๕๕๕)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี