AFS Chaperone Field Trip Survival 2018: TAXI in Dallas การใช้บริการแท็กซี่ และ Uber ระบบเอื้อการโกง


ยิ่งไปกว่านั้นเจ้า Uber ยังส่งจดหมายอิเลคทรอนิคส์เชิญชวนให้ไปทำธุรกิจด้วย นี่มันไม่รู้เลยเหรอว่า ผู้เขียนรังเกียจระบบที่เอื้อให้มีการคดโกงได้ง่ายๆแบบนี้จะตาย ไป

คุณสุชาติ  สังข์งาม  ผู้จัดการฝ่ายบริการการศึกษา เอเอฟเอสประเทศไทย ได้แนะนำการโหลด application ของแท็กซี่ Uber ก่อนเดินทางมาที่สหรัฐอเมริกา พร้อมทั้งแนะนำให้ซื้อซิมโทรศัพท์มือถือที่สามารถใช้ไวไฟที่นี่ได้อย่างสะดวก   และการสมัครใช้บัตร TRAVEL CARD  เพียงบัตรเดียวทำได้เกือบทุกเรื่อง ยิ่งช่วงเดือนสิงหาคมมีการจัดโปรโมชั่นพิเศษไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมบางอย่าง   เป็นการนำประสบการณ์ตรงมาช่วยแนะนำพี่ๆอาสาสมัคร     นับว่าคุณสุชาติ  มีความเหมาะสมที่จะทำงานอยู่ฝ่ายบริการการศึกษาจริงๆ              

ใช้บริการแท็กซี่ครั้งแรก จากสนามบิน DFW ไปยังโรงแรมที่พัก ในราคา 26.45 เหรียญ บวกกับค่าจอดคอยอีก 6 เหรียญ  ถามคนขับหนุ่มร่างสูงโย่งผิวสีดำสนิทดูท่าทางจะหงุดหงิดน้อยๆ ว่าต้องจ่ายให้ใคร  จะเหมือนกับประเทศไทยหรือไม่ สรุปแล้วเหมือนกันคือจ่ายเพิ่มให้กับคนขับ    

ประสบการณ์ การใช้ Uber  แท็กซี่ราคาเลือกได้              
เปิด application เข้าไปใช้ Uber  เป็นครั้งแรก... พอกรอกข้อมูลสถานที่ที่ต้องการจะไปปุ๊บ....หน้าจอก็แสดงให้เห็นชื่อผู้ขับ  ราคา และขนาดของรถ   ให้เลือกทันที    พอกดยืนยัน เลือกนาย  Calobe / Uber X   ใช้เวลา ไม่เกิน 2 นาที  แท็กซี่ก็มาถึงแล้ว  คว้ากระเป๋าปิดห้องแทบไม่ทัน  ที่แปลกคือ มีน้องหมานั่งหน้ามากับคนขับ เขาถามว่าคุณจะว่าไรไหม ที่มีน้องหมานั่งโดยสารไปด้วยกัน  แหม....จะทำไรได้   ไม่ใช่รังเกียจน้องหมานะ   แต่ไม่ค่อยชอบกลิ่นที่ดูเหมือนว่าไม่ค่อยได้อาบน้ำ          นายคนขับแท็กซี่ บอกว่าเพิ่งเป็นครั้งแรกที่มาขับรถ มิน่าล่ะ  ดูไม่ค่อยจะรู้จักสถานที่สักเท่าไร  ผู้เขียนบอกให้ไปส่งที่ Dealey Plaza  เขาก็ขับไปเรื่อยๆ  แล้วบอกว่าแถวนี้แหละ  ภาพที่อยู่ในหัวของผู้เขียน คำว่า Plaza มันน่าจะเป็นอาคารมีร้านค้า แต่นี่ไม่น่าจะใช่  บอกให้ขับไปอีกหน่อย เพื่อจะได้หาว่า อยู่ตรงไหนแน่  สุดท้ายก็วนมาที่เดิม  เห็นรถนำเที่ยวจอดอยู่ข้างทาง นี่ไง...อย่างไรฉันก็จะเฝ้ารถคันนี้ไว้ เพราะซื้อตั๋วผ่านออนไลน์มาเรียบร้อย ในชวงเวลาทัวร์ 10.45 น.          

เวลา 22.22.คือ 10.22 น.  / 22.35 คือ 10.35 น.  /  22.37 คือ 10.37 กล้องใช้เวลาในประเทศไทยแทนเวลาที่ Dallas

ตัดสินใจบอกให้รถจอดตรง Old Red Museum  of Dallas County เพราะเห็นมีป้ายบอกว่ามีศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยว ตั้งอยู่ในอาคารนี้  จากนั้นก็เข้าไปสอบถามข้อมูล แต่รอคิวไม่ไหว จึงเดินออกมาบริเวณที่จอดรถนำเที่ยว มองเห็นบู้ธขายตั๋วตั้งอยู่ไม่ห่างกันนัก จึงไปสอบถามและถ่ายรูประหว่างคอยขึ้นรถนำเที่ยวอยู่อีก 20 นาที          

Uber ระบบเอื้อการโกง             
กว่าจะได้ตรวจสอบอีเมลล์ที่ Uber ส่งรายการเก็บเงินมาให้  ก็เป็นเวลาช่วงเย็นของอีกวันหนึ่ง  มองเห็นราคาถึงกลับตกใจ  ระยะทางแค่ 25 ไมล์ แต่นี่ ฝรั่งขี้โกง คิดไป   44 ไมล์  มีค่าเวลาอีก 10 เหรียญ  รวมเป็นเงิน 49.38 เหรียญ 
 นี่มันหมายควายว่าอย่างไรกันออกเดินทางจริง  9.43 น. ใช้เวลาไม่เกิน 31 นาที  ให้ขับวนระยะสั้นตรงนั้นอีก 1 รอบ ก็ไม่น่าเกิน 5 นาที 


เวลานัดหมายขึ้นรถนำเที่ยว10.45 น.  แต่เจ้าฝรั่งขี้โกงคนนั้นบอกว่า ใช้เวลาไป 1.03.26 ชั่วโมง ( จาก 09.43- 10.47 น.) ถ้าเป็นแบบนี้แสดงว่าผู้เขียนก็ขึ้นรถนำเที่ยวไม่ทันน่ะซิ   แต่ความเป็นจริงผู้เขียนไปถึงตั้งแต่ 10.20 น. จึงมีเวลาเดินเล่น-ถ่ายรูป และหาข้อมูล อีกตั้ง 20 นาทีกว่า   
*** เพื่อนบอกว่า หากจะดำเนินการใดๆ ที่คิดว่ามันไม่ยุติธรรม ต้องทำเดี๋ยวนั้น จะไปทำทีหลัง ไม่มีผลอันใด  อ้าว...ใครจะไปรู้ว่าจะถูกฝรั่งหน้าด้านโกงลับหลัง ***       

กลยุทธ์การกดดันของระบบ  Uber              
วันที่สองของการใช้ Uber  มีปัญหาตามมาอีก เพราะทางระบบ เขาไม่ยอม  verify บัตรเครดิตใบเดิม ให้เปลี่ยนบัตรเครดิตใหม่ พอทำรายการเปลี่ยนบัตรเครดิตใหม่(ของไทย) ก็ไม่รับ  แต่กลับเชิญชวนให้ใช้ บัตร Uber Card โดยต้องใส่เงินไว้ในบัตรถึง 500 เหรียญ    จึงตัดสินใจขอยืมบัตรเครดิตเพื่อนแบงค์อเมริกามาใช้กับ Uber  แต่ระบบขอให้สแกนบัตร....ใครจะไปสแกนได้ ก็อยู่กันคนละรัฐ  สุดท้ายเพื่อนต้องใช้ระบบขอจ่ายให้แทนเป็น Family
 เจ้าระบบจึงยอม   

*** คุณ Shu หนุ่มเนปาลร่างสันทัด พนักงานของโรงแรมที่ไปพัก  แนะนำว่า คุณไม่ควรโบกแท็กซี่ข้างทางนะ เพราะเราไม่รู้จักเขา ไม่รู้ประวัติว่าเขาเป็นใคร ถ้าต้องการจะใช้บริการแท็กซี่ต้องโทรฯเรียกจากบริษัทต่างๆดีกว่า  ***                 
         - ถ้างั้นคุณโทรฯให้หน่อยได้ไหม จะไป Downtown สักหน่อย  ช่วยถามราคาด้วยนะ                  
         ***  60 เหรียญ โอ้...มายก็อด  ทำไมมันโหดปานนั้น  คิดแพงกว่า Uber เกือบ 2 เท่า (ถ้าไม่โดนโกงนะ)  ***              
สรุปจึงต้องงอนง้อ เจ้า Uber ต่อไป   ***           

วันที่ 3 ของการใช้ Uber                
และแล้วระบบของ  Uber ก็ไม่ยอม  verify บัตรเครดิตของเพื่อนอีกละ  คุณเพื่อนก็ใจเย็นมาก(ผิดปกติวิสัย) ยอมเปลี่ยนไปใช้บัตรเครดิตใบใหม่ให้ Uber ชาร์จแทน   555            

นาธาน ชื่อคนขับ Uber  สุดแสบ 2             
ช่วงหนึ่งของการเรียกใช้บริการ Uber  เห็นชื่อคนขับ เขียนว่านาธาน  มาจากนิวยอร์ก   จิตวิตกเล็กน้อย  เอ....นิสัยจะเหมือนนาธานที่เราเคยรู้จักไหมน้า ....ของแบบนี้มันต้องเสี่ยง....หุหุหุ....ปรากฏว่า ระบบการปักหมุดของ Uber ในพื้นที่นั้นเขาปักหมุดไว้เลยว่า  รับผู้โดยสารตรงที่จอดรถของพนักงานสวนรุกขชาติ   ทั้งๆที่เราอยู่กันคนละฟากถนน ไม่ใช่ตรงนั้น  แม้จะพยายามเปลี่ยนสถานที่   ระบบ Uber ก็ไม่ยอม  ผู้เขียนจึงพยายามเขียนข้อความถึงคนขับว่า  ฉันอยู่ที่ทางเข้าประตู 3 นะ  กางร่มยืนคอยอยู่นะ   แต่นายนาธาน ก็ใช่จะใส่ใจ    เวลานัดหมายผ่านไป 5 นาทีแล้ว  แต่นายนาธานก็ยังไม่โผล่ศรีษะมา ให้เห็น   ผู้เขียนจึงมองระบบการรายงานจากหน้าจอโทรศัพท์  เห็นรถนายนาธานวิ่งออกไปแล้วตามเส้นทางที่ผู้เขียนจะไปนั่นแหละ  และไปถึงจุดหมายปลายทางด้วย    อ้าว...นายนาธานรับใครไปแทนล่ะเนี่ย              

ตัดสินใจเรียก Uber คันใหม่มา  ระบบก็เหมือนเดิม ปักหมุดไว้อย่างที่มันตั้งไว้  แต่ครั้งนี้โชคเข้าข้าง เพราะคนขับอ่านข้อความที่ผู้เขียนส่งไปให้ว่า อยู่ที่ประตู 3 นะ ไม่ใช่ ตรงที่จอดรถของพนักงานสวนรุกขชาติ    เจอคนมีสมองเยอะก็ลดปัญหาไปได้             นายนาธาน  แสบทรวงไปกว่าที่คิด ไปชาร์จเงินของผู้เขียนอีก 8 เหรียญ ในฐานะที่ไม่ได้เจอผู้เขียน แต่ไปรับคนอื่นแทน กรรมจริง           

วันที่ 4 ของการใช้ Uber  
มีปัญหาของระบบ Family  แก้ปัญหาโดยให้คุณเพื่อนเรียก Uber ให้แทน     คุณเพื่อนตั้งข้อสันนิษฐานว่า  ที่ระบบของ Uber มันไม่ยอม Verify บัตรเครดิต เพราะมันสงสัยว่าทำไมจึงมีการใช้บริการมากขนาดนี้  ผิดปกติวิสัยที่คนจะใช้กัน  ปัทโธ่มากมายที่ไหน รวมค่าแท็กซี่ไป-กลับสนามบิน และท่องเที่ยวใน Dallas เกือบหมื่นบาทเอง  ยิ่งไปกว่านั้นเจ้า Uber
ยังส่งจดหมายอิเลคทรอนิคส์เชิญชวนให้ไปทำธุรกิจด้วย  นี่มันไม่รู้เลยเหรอว่า ผู้เขียนรังเกียจระบบที่เอื้อให้มีการคดโกงได้ง่ายๆแบบนี้จะตาย ไป  
   ***...อ้อ...ประสบการณ์ดีๆ ที่เจอคนขับ Uber ที่มีน้ำใจก็มีนะคะ  ไม่ได้เลวร้ายไปหมดทุกคนหรอกค่ะ ...*** 

     *** ขอขอบคุณ ผู้เข้ามาเยี่ยมชมทุกท่านนะคะ  *** 

หมายเลขบันทึก: 650949เขียนเมื่อ 29 สิงหาคม 2018 00:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 สิงหาคม 2018 01:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

Thanks for ur info abt. uber drivers cheating !!!

ยินดีค่ะ ….ขอบพระคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง