รายวิชาว่าด้วยชีวิตที่ดีเป็นรายวิชายอดนิยมที่เยลเว็บไซต์ของ นสพ.นิวยอร์ก ไทม์ส ลงข่าววันที่ ๒๖ มกราคม ๒๕๖๑ เรื่อง Yale’s Most PopularCourse Ever : Happiness ()    บอกว่ารายวิชาของมหาวิทยาลัย เยล  ชื่อ Psyc 157 : Psychology and the Good Life สอนโดยศาสตราจารย์ Laurie Santos มีนักศึกษาลงทะเบียนเรียนเกือบ๑,๒๐๐ คน หรือเกือบหนึ่งในสี่ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี    จนต้องย้ายห้องเรียนไปใช้ห้องใหญ่   

นี้คือรายวิชาว่าด้วย จิตวิทยาเชิงบวก(positivepsychology)    ที่เป็นที่ต้องการของมนุษย์ยุคนี้    

รายวิชานี้มีชื่อเสียงจากการที่นักศึกษาบอกต่อกันปากต่อปาก    สะท้อนความต้องการของนักศึกษาที่จะมีชีวิตที่ดี มีความสุข    

ผู้สอน คือศาสตราจารย์ LaurieSantos บอกว่าเป้าหมายเชิงคุณค่าของรายวิชานี้  ไม่ใช่แค่ผลต่อตัวนักศึกษา  แต่ยังหวังเปลี่ยนแปลงบรรยากาศ หรือวัฒนธรรมภายในแคมปัส (campus culture)    ที่เหล่านักศึกษาเองเป็นพลังขับเคลื่อน  

ผมตีความว่าเป็นการเรียนแบบเรียนทฤษฎีและประยุกต์ไปพร้อมๆ กัน    วิชาการเชื่อมโยงกับชีวิตจริงในปัจจุบันเห็นผลทันตา   เป็นเหตุผลที่รายวิชานี้เป็นที่นิยม    ทั้งๆ ที่ผู้สอนตั้งใจให้เป็นวิชาที่เรียนยาก    เพราะนักศึกษาต้องฝึกกับตัวเองอย่างสม่ำเสมอ   

ศาสตราจารย์ Laurie Santos สอนอย่างไรวิชานี้จึงมีชื่อเสียง เป็นที่ชื่นชอบของนักศึกษา

หลักการแรกคือชักชวนให้นักศึกษาลงทะเบียนเรียนเพื่อรับผล ผ่าน/ไม่ผ่าน      ไม่ขอรับเกรด A, B, C, D, F    เพื่อให้การเรียนผูกพันกับความพึงพอใจในชีวิต(life satisfaction) ไม่ใช่ผูกพันกับความสำเร็จยิ่งใหญ่ (prestige)

เป้าหมายของรายวิชาคือการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม (behavioralchange)   นอกจากเข้าฟังเล็กเชอร์ นักศึกษาต้องทำ quiz, สอบกลางเทอม, และทำโครงการพัฒนาตนเอง เป็นการสอบปลายเทอม    โดยกิจกรรมหนึ่งคือ Weekly Rewirement ที่นักศึกษาทำกิจกรรม เพื่อเปลี่ยนการเชื่อมโยงใยสารทในสมองของตนเองเช่นการปฏิบัติต่อผู้อื่นด้วยความเมตตากรุณา การสร้างความสัมพันธ์ทางสังคมใหม่ๆ    

อ่านถึงตรงนี้ผมนึกถึงกิจกรรมอาสาของมูลนิธิพุทธฉือจึ้ (๒)   ชีวิตที่ดีคือชีวิตที่ทำประโยชน์แก่ผู้อื่นแก่สังคม

วิจารณ์ พานิช

๒๗ ม.ค. ๖๑


 

  

 

หมายเลขบันทึก: 644705เขียนเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2018 21:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2018 21:17 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี