หออัตลักษณ์น่านฯ ( ไม่อยากเดา) 1

วันนี้ 9 พ.ย.2560 เป็นวันพฤหัสฯ เห็นว่า เป็นดี  อันที่จริงวันนั้นดีทุกวัน แต่ในเมื่อสังคมเรา ชอบด้านโหราศาสตร์กัน  เลยเอาสักหน่อย เพื่อบ่งชี้ว่า อะไรที่พอจะรับรู้  เรียนรู้ รับรู้ได้ ไม่อยากให้เดา รอให้หมอดูชี้นำกัน สังคมแห่งการเรียนรู้ควรเลิกเดา  มุ่งสู่ความจริงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้  ที่กล่าวมา ไม่ได้จะบอกว่า ให้เลิกนับถึอเรื่องราวเก่า ๆ คนเก่า ๆ กันนะ ขอให้เข้าใจให้ถี่ถ้วน  ไม่มีเจตนาร้ายใด ๆ ทั้งสิ้น

หัวเรื่องกล่าวเกี่ยวกับ หออัตลักษณ์น่านฯ นั้น เพราะราว 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา น้องที่คุ้ยเคยสื่อสารมาหา เลยสื่อสารกลับแล้วเขาก็มาพบกับเราและคนที่เราเคารพ  บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับงานที่เขาได้รับมอบหมาย ตั้งแต่ต้นเดือน ต.ค.2560 เพื่อให้ดูแลรับผิดชอบหอฯ ตามหัวเรื่อง  เราเลยอดไม่ได้ที่จะเล่า ( ตามประสาคนแก่ ) เท่าที่รับรู้ เรื่อง วิทยาลัยชุมชนน่าน และหออัตลักษณ์น่านฯ  เพื่อเป็นข้อมูลให้น้้องที่เข้ามาดูแลรับผิดชอบ

ต้นสัปดาห์น้องที่มาหาได้นำเอกสารมาเชื้อเชิญและขอให้กรอกข้อความไป ทราบว่า คณะกรรมการฯ ส่วนกลางจะประชุม 15 พ.ย.2560 เกี่ยวกับคณะกรรมการบริหารหอฯ   เลยบอกว่า  สุดแท้แต่  ไม่ได้ติดยึด แต่ก็อดไม่ได้ที่จะบอกน้องไปว่า  ยังไง ๆ  ที่น่าน ที่นี่ คือ บ้านเรา เวลาทำอะไรลงไป ขอให้ช่วยคิดถึงการบริหารข้อมูล การศึกษา จัดการทรัพยากรวัฒนธรรม และที่สำคัญ ขอให้คิดถึงเด็ก เยาวชน ประชาชนน่าน บุคคลที่สนใจที่มุ่งมาหาความรู้

แน่นอนสิ่งที่เขียนมาวันนี้ช่วงค่ำ  อยากจะแบ่งปันบอกเล่าท่านผู้สนใจไว้เพื่อเรียกน้้ำย่อย ว่า  กว่าจะเป็นหออัตลักษณ์น่านฯ  ไม่ได้ลอยมาจากฟ้า  มีเรื่องราวเนื้อหาสาระ  มีที่มาที่ไปไม่ใช่ใครสั่งการลงมา  ผมเลยติดสินใจไปพบพูดคุยกับผอ.แขก ( ผอ.วธ.นน.) เขาเล่าว่า พี่จงให้ข้อคิดแนวทาง ว่า น่านเราควรมีหอฯ  เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลอัตลักษณ์  เอกลักษณ์น่านไว้  จึงนำไปสู่การคิด ขีดเขียน จัดทำเป็นโครงการฯ ต้องฝ่าฟันปัญหาอุปสวรรคมากมาย

เมื่อได้รับงบประมาณกลุ่มจังหวัด ภาคเหนือบน ผอ.แขก ได้รับคำสั่งให้โยกย้าย และมี ผอ.คนใหม่ มาดูแล  อันที่่จริงเป็นงบกลุ่มจังหวัดฯ สถานที่ก่อสร้างที่เคยเสนอไว้เบื้องต้น  เกิดความไม่เสถียร จึงมีการประสานไปอีกหน่วยงานหนึ่ง  ยังไม่ชัดเจน  ไม่ลงตัว จึงทำให้เกิดการประสานงานและปรึกษาหารือจนเกิดความลงตัว โดยมีสถานที่ชัดเจนเป็น วิทยาลัยชุมชนน่าน ( ขอพักบันทึกไว้เท่านี้ 10 พ.ย.2560 จะมาบันทึกต่อ ขอขอบคุณที่ท่านให้ความสนใจ )

9 พ.ย.2560

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รู้จักน่านและชาวน่านความเห็น (0)