เดินทางไปต่างแดน : วันสุดท้ายใน Amsterdam (1)


ถนนใหญ่ที่มีทั้งเลนคนเดิน เลนจักรยาน และเลนรถยนต์/รถเมล์/รถราง แต่ละเลนมีขนาดใหญ่เท่าเทียมกัน การออกแบบถนนหนทางเอาไว้ตั้งแต่แรกเอื้อต่อการใช้จักรยานในการเดินทาง ซึ่งนอกจากจะมีผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่ายด้วย

วันที่ 12 กันยายน 2560

วันนี้เป็นวันสุดท้ายใน Amsterdam เย็นนี้เราจะเดินทางไป Kristiansand นอร์เวย์ ด้วยสายการบิน KLM เที่ยวบิน KL1209 ในเวลา 16.25 น เราจึงมีเวลาเดินเที่ยวใน Amsterdam จนถึงบ่าย

ดิฉันและพี่สาวตื่นเช้าตามปกติเรารับประทานอาหารเช้าแล้วตั้งใจไปเดินตามหานกแขกเต้าที่เคยเจอเมื่อค่ำวันก่อน มาค้นเจอภายหลังเขามีชื่อเพราะ ๆ ว่านกแก้วคอแหวนสีกุหลาบ หรือ Rose-ringed Parakeet พี่สาวคาดว่านกน่าจะมีที่อยู่ในสวนสาธารณะใกล้ ๆ เราเดินไปตามทางเลียบลำคลองที่มีน้ำใส มี Coot Duck และเป็ด Mallard อยู่หลายตัว ถนนด้านล่างมีคนขี่จักรยานไปทำงานกันหลายคน


ลำคลองที่มีน้ำใส


Coot Duck


เป็ด Mallard ตัวผู้


เราเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนใหญ่ที่มีทั้งเลนคนเดิน เลนจักรยาน และเลนรถยนต์/รถเมล์/รถราง แต่ละเลนมีขนาดใหญ่เท่าเทียมกัน การออกแบบถนนหนทางเอาไว้ตั้งแต่แรกเอื้อต่อการใช้จักรยานในการเดินทาง ซึ่งนอกจากจะมีผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่ายด้วย


ถนนที่เราเดินผ่าน


เดินตามถนนไปสักพักก็เจอสวนสาธารณะ มีต้นไม้เขียว พื้นดินและทางเดินเปียกฝนที่ตกเกือบทุกวัน ภายในสวน


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2560

คำสำคัญ (Tags): #amsterdam#สวนสาธารณะ
หมายเลขบันทึก: 640120เขียนเมื่อ 31 ตุลาคม 2017 11:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 ตุลาคม 2017 11:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี