ในวันนี้พวกเราได้จัดทำโครงการ ทั้ง 4 โครงการ ด้วยมี 1.โครงการการทำสบู่สมุนไพร
2.โครงการการจัดการขยะ
3.โครงการอนุรักษ์สมุนไพรพื้นบ้าน
4.โครงการอนุรักษ์วัฒนธรรมรำเหย่ย
เวลา 07.30 น. เราได้มาช่วยกันเตรียมสถานที่และอาหารเพื่อเลี้ยงชาวบ้านที่มาร่วมโครงการ
เวลา 08.30 น. ชาวบ้านได้มาร่วมโครงการ จากนั้นเราได้มาช่วยกันเสริฟน้ำให้กับชาวบ้านที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว
จากนั้น เวลา 09.00 น. เราได้เริ่มการจัดโครงการเเรก คือโครงการทำสบู่สมุนไพร โดยมี นายสถาพร อุ่นราด และนายชิดโชค แสงพระอินทร์ เป็นผู้จัดทำโครงการ
ในการทำโครงการครั้งนี้ ได้เชฺฺิญวิทยากร คือ พี่ดาเราะ มาเป็นผู้ให้ความรู้ในเรื่องการทำสบู่ โดยในช่วงแรกพี่ดาเราะ ได้พูดถึงอุปกรณ์ในการทำสบู่ ก็จะมี กลีเซอรีน น้ำสมุนไพร น้ำใบเตย น้ำอัญชัน ขมิ้น หม้อซึ้ง มีด เขียง ถ้วย และบล็อคสบู่
และได้พูดถึงขั้นตอนในการทำสบู่
จากนั้นช่วงที่สอง เวลา 10.00 น. ได้ออกไปทดลองการทำสบู่จากพืชสมุนไพร
โดยขั้นตอนที่ 1 หั่นกลีเซอรีนจากที่เป็นแท่งหั่นให้บางเพื่อให้ง่ายต่อการเอาไปต้มให้ละลาย
จากนั้นเราก็นำกลีเซอรีนไปต้มให้ละลาย
ขั้นตอนที่ 2 นำกลีเซอรีนต้มให้ละลาย
ผ่านไป10 นาที กลีเซอรีนเริ่มละลายจากนั้นเราก็ยกขึ้นจากเตา
ขั้นตอนที่ 3 นำสมุนไพรที่ต้มเอาน้ำมาเทใส่กลีเซอรีน
จากนั้นขนให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 4 นำกลีนเซอรีนเทใสในบล็อคสบู่ จากนั้นรอให้สบู่แข็งตัว
ขั้นตอนที่ 5 เมื่อสบู่แข็งตัวเราก็เอาตัวสบู่ออกจากบล็อคสบู่ เราก็จะได้สบู่ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง
จากนั้นเวลา 11.00 น. เราได้ทำโครงการที่ 2 คือ โครงการการจัดการขยะ โดยมี นางสาวณัฐการต์ ศรีจันทร์รัตน์ นางสาวศจี สระสีสม และ
นายภานุทัต ดอนไพรเมา เป็นผู้ทำโครงการ
โดยในการบรรยายก็จะพูดถึงการแยกประเภทของขยะ คือ 1. ขยะทั่วไป คือขยะที่ย่อยสลายได้ เช่น เศษผัก เปลือกผลไม้ เศษอาหาร เป็นต้น ควรใส่ถัง สีเหลือง
2.ขยะรีไซเคิล คือขยะที่สามารถดัดแปลงแล้วนำมาใช้ได้เช่น แก้วพลาสติก กระดาษ เศษ โลหะ ยางรถยนต์ เป็นต้น ควรใส่ถังสีเขียว
3.ขยะมีพิษ คือขยะอันตรายที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ เช่น แบตเตอรี่ ถ่านไฟฉาย สารเคมี กระป๋องสเปรย์ เป็นต้น ควรใส่ถังสีแดง
จากนั้นเมื่อบรรยายเสร็จเราก็ได้ทำกิจกรรมหลังจากทำการบรรยายเสร็จ เมื่อทำกิจกรรมเสร็จก็เป็นการเสร็จโครงการการจัดการขยะ
เวลา 12.00 น. เราได้จัดเตรียมอาหารกลางวันให้กับชาวบ้านที่มาร่วมโครงการ
โดยเราได้ทำขนมจีน และ น้ำใบเตย ไว้ให้กับชาวบ้าน
จากนั้นเวลา 13.30 น. เราได้เริ่มโครงการที่ 3 คือโครงการการอนุรักษ์สมุนไพรพื้นบ้าน โดยมีนาย ภัทรภณ ศิริเลิศ และ นางสาวธีรรัตน์ สวนนพคุณ เป็นผู้ทำโครงการ โดยมี ลุงโกย สมคิด ปราชญ์ด้านยาสมุนไพร มาเป็นวิทยากร ให้ความรู้เรื่องสมุไพรให้กับชาวบ้านที่ร่วมโครงการ

ในช่วงที่1 ลุงโกยได้แนะนำสมุนไพรที่มีอยู่ในภายชุมชน ว่ามีอะไรบ้าง ก็จะมี ต้นตีนตะขาบ ต้นพญาไร้ใบ ต้นฟ้ทะลายโจร ว่านหางจระเข้ เสลดพังพอน ต้นลูกเขยตายแม่ยายปรก ผักเสี้ยนผี เป็นต้น
จากนั้นเราได้แจกเอกสารเกี่ยวกับสมุนไพร ประกอบกับ ฟังการบรรยายสรรพคุณ และวิธีการนำสมุนไพรมาทำการรักษา
ช่วงที่ 2 หลังจากที่ฟังการบรรยายจบ เราได้มาทำการทดลองการทำยาในการรักษาให้กับเด็กๆที่มาร่วมโครงการ
นี่คือการนำ ว่านหางจระเข้มาปลอกเปลือกออกโดย ปลอกจากโคนไปหาปราย แล้วนำมาตัดเป็นสี่เหลี่ยม แล้วนำไปแปะบนบริเวณที่โดน น้ำร้อนลวก
ต่อไปเป็นการนำเอา ใบลูกเขยตายแม่ยายปรกมาตำให้ละเอียด
จากนั้นก็นำเหล้าขาวเทใสแล้วตำให้ละเอียด เมื่อตำละเอียดก็นำมาบีบเอาน้ำออก
จากนั้นก็นำมาแปะไว้กับแผลที่โดนสัตว์มีพิษ ซึ่งต้นลูกเขยตายแม่ยายปรกมีสรรพคุณในการถอนพิษของสัตว์ต่างๆ เช่น งู ตะขาบ เป็นต้น
จากนั้นก็ได้ทำสมุนไพรชนิดอื่นๆต่อ จนถึงเวลา15.30 น. เป็นการเสร็จโครงการการอนุรักษ์สมุนไพรพื้นบ้าน
เวลา 15.40 น. เราได้ทำโครการที่ 4 คือโครงการอนุรักษ์วัฒนธรรมรำเหย่ย โดยมี นางสาวกฤตยา ไชยบำรุง และนายอดิศักดิ์ เทพอัม เป็นผู้ทำโครงการ
โดยเริ่มแรก ได้บรรยาเกี่ยวกับความเป็นมาของรำเหย่ย และอุปกรณ์ในการประกอบการเล่นรำเหย่ย และวิธืการร้องและการรำ
จากนั้นก็ได้ให้รับชม VDO การรำเหย่ย
เวลา 16.30 น. เป็นการเสร็จเสร็จโครงการอนุรักษ์วัฒนธรรมรำเหย่ย
และเราก็ได้แจก ขนม และน้ำใบเตย ให้กับชาวบ้านที่มาร่วมโครงการ ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับบ้าน



















