ข้อคิดเตือนใจ สำหรับวัยเกษียณสุข


                พอถึงวัยเกษียณเชื่อว่าใครๆ ก็อยากมีชีวิตที่สงบสุข หลังจากที่ได้เตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดี แต่สำหรับผู้สูงอายุในวัยเกษียณบางคนก็อาจต้องเจอกับเหตุการณ์ร้ายแรงจากการโดนหลอกอย่างหลากหลายสาเหตุ จนทำให้สูญเสียเงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิต ในวันนี้เรารวบรวมแนวทางในการระวังมิจฉาชีพมาฝากกันค่ะ

ระวังคนใจร้าย

                ผู้สูงอายุมักเป็นเป้าหมายหลักของมิจฉาชีพ เพราะมักจะมีเงินก้อนใหญ่และถูกหลอกได้ง่าย ในต่างประเทศมีการเก็บสถิติเอาไว้ด้วยว่า 80% ของคนที่ถูกฉ้อโกง ต้มตุ๋น และหลอกลวง จะเป็นคนที่มีอายุมากกว่า 65 ปี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ พบว่า เหตุผลหนึ่งที่ผู้สูงอายุถูกหลอกได้ง่ายกว่าคนหนุ่มสาว คือ สมองที่มีหน้าที่ตรวจจับ “ความไม่น่าไว้ใจ” จะทำงานลดลงเมื่ออายุมากกว่า 65 ปี ทำให้ความรอบครอบในการตัดสินใจและความหวาดระแวงคนแปลกหน้าลดลง ขณะที่กลไกที่มิจฉาชีพจะนำมาใช้หลอกลวงเงินในกระเป๋าผู้สูงอายุมักจะมีสองเรื่องคือ ลวงให้โลภ และ หลอกให้กลัว แต่อาจเปลี่ยนตัวละครไปเรื่อยๆ เช่น

- หลอกว่า ถ้าร่วมลงทุนจะได้ผลตอบแทนสูง

- หลอกว่า เป็นผู้โชคดีได้รางวัลใหญ่

- หลอกว่า มีส่วนพัวพันกับคดียาเสพติด

- หลอกว่า ญาติห่างๆ ทิ้งเงินประกันไว้ให้

- หลอกว่า ติดหนี้บัตรเครดิต

- หลอกว่า บัญชีเงินฝากถูกอายัด

7 วิธีป้องกันการถูกหลอกจากมิชฉาชีพ

                1.ตั้งสติ : ถ้าได้รับโทรศัพท์จากคนไม่รู้จักต้องตั้งสติให้ดี ค่อยๆ คิดทบทวนเรื่องที่เขากุขึ้นมานั้น มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน

                2.ไม่โลภ : ความโลภอยากได้ มักจะทำให้ขาดการยั้งคิดและถูกหลอกง่าย เพราะฉะนั้นต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงมากๆ ในเวลาสั้นๆ หรือของที่มีราคาถูกผิดปกติ ไม่มีอยู่จริง

                3.ไม่ไว้ใจใครง่ายๆ : แม้จะอ้างว่าโทรศัพท์มาจากหน่วยงานราชการหรือสถาบันการเงิน ก็ห้ามให้ข้อมูลส่วนตัว เพราะหน่วยงานราชการและสถาบันการเงินไม่มีนโยบายสอบถามข้อมูลส่วนตัวผ่านทางโทรศัพท์

                4.กล้าปฏิเสธ : ต่อให้เป็นคนรู้จัก คนที่ไว้ใจมาชักชวนให้ลงทุนที่ให้ผลตอบแทนเกินจริง หรือทำธุรกิจที่น่าจะเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ ก็ต้องรู้จักปฏิเสธบ้าง

                5.ตรวจสอบก่อนตัดสินใจ : มิจฉาชีพมักมีวีธีพูดที่ทำให้เราคล้อยตามและต้องตัดสินใจทันที แต่ก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไร ต้องตรวจสอบไปที่หน่วยงานราชการหรือสถาบันการเงิน ที่ถูกอ้างถึงเสียก่อนว่าจริงเท็จอย่างไร

                6.ไม่ทำตามคำบอก : มิจฉาชีพส่วนใหญ่จะพยายามหว่านล้อมให้ผู้สูงอายุไปทำรายการที่ตู้เอทีเอ็มหรือเครื่องฝากเงินอัตโนมัติ โดยจะคอยบอกขั้นตอนและวิธีการ ที่ท้ายสุดแล้วจะเป็นการโอนเงินเข้าบัญชีมิจฉาชีพ (ส่วนใหญ่จะเริ่มจากให้เปลี่ยนเมนูเป็นภาษาอังกฤษ)

                7.ติดตามข่าวสารอยู่เสมอ : การติดตามข่าวสาร โดยเฉพาะการเตือนภัย จะช่วยให้รู้เท่าทันวิธีการหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ และไม่ทำให้ตกเป็นเหยื่อกลโกง นอกจากนี้ควรหาความรู้ทางด้านการเงินและการลงทุนเพิ่มเติม เพราะความรู้ความเข้าใจจะเป็นเกาะป้องกันภัยได้เป็นอย่างดี

                เราการันตีไม่ได้ว่าท่านที่อ่านบทความนี้จะไม่โดนหลอกเลย แต่อย่างน้อยคงพอให้ทุกท่านรู้ทันเล่ห์เหลี่ยมคนใจร้ายและไม่ต้องตกเป็นเหยื่อเสียเงินเสียทองให้มิจฉาชีพเหล่านั้นไป

                ถ้าหากท่านใดสนใจ อยากเข้าใจผู้สูงอายุมากขึ้น สสส. มีนิทรรศการ “ชราแลนด์ ดินแดนวันเดอร์เวิลด์” ที่จะจัดถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ณ โซนนิทรรศการหมุนเวียน ชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เท่านั้น อย่าลืมมาพบกันนะคะ  สอบถามรายละเอียดได้ที่ E-mail:exhibition.thc@thaihealth.or.th   Tel.: 061-8428778 / 023-431500 Line ID: ThaiHealthExhibition

คำสำคัญ (Tags): #kmpprep
หมายเลขบันทึก: 637170เขียนเมื่อ 18 กันยายน 2017 12:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 กันยายน 2017 12:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี