ประโยชน์ของเงาะ

ประโยชน์ของเงาะช่วยอาการท้องเสีย สำหรับใครที่มักมีอาการท้องเสีย โรคบิด หรือท้องร่วงชนิดรุนแรง ให้หาเงาะมากินได้เลย เพราะจะช่วยให้อาการค่อยๆ ดีขึ้นไม่แพ้การใช้ยาเลย

สรรพคุณของเงาะช่วยรักษาอาการอักเสบในช่องปาก แก้อาการติดเชื้อ และฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดีเชียว แต่การรักษาอาการเหล่านี้ควรเอาเงาะไปต้มแล้วจึงนำน้ำมาดื่มเพื่อเป็นยาแก้อักเสบ

เงาะมีประโยชน์เพราะวิตามินซีสูง ทราบกันไปแล้วว่าเงาะมีวิตามินซี แต่อยากย้ำอีกทีว่ามีสูงมาก เพราะแค่เรากินเงาะเพียง 5 ลูก ร่างกายก็จะได้วิตามินซีถึง 46 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงและทำงานดีขึ้น

เงาะมีแคลเซียม เป็นอีกหนึ่งแร่ธาตุที่มีอยู่ในเงาะ และมีประโยชน์ต่อการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กระดูกและฟัน

เงาะมีแมกนีเซียม ซึ่งจะช่วยในการรักษาระดับการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ รวมทั้งมีส่วนในการเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่กระดูกและฟัน (กระดูกและฟันจะแข็งแรงขึ้นก็เพราะเงาะละคราวนี้)

เงาะมีโพแทสเซียม ประโยชน์ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย

เงาะมีประโยชน์บำรุงผิวพรรณ หลายคนอาจไม่รู้ว่าเงาะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูสวยงาม สดใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลได้ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆ เลยทีเดียว

เปลือกเงาะมีประโยชน์ไม่แพ้เนื้อเงาะเช่นกัน มีการวิจัยพบว่าเปลือกเงาะมีสารสำคัญซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี และมีพิษต่อเซลล์ภายในร่างกายน้อยมากเมื่อเทียบกับเปลือกผลไม้ชนิดอื่น

เงาะมีวิตามินบี 1 ที่ทำหน้าที่เผาผลาญคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงาน และส่งผลให้ระบบประสาท หัวใจ และทางเดินอาหารทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

10 เงาะก็มีวิตามินบี 2 จะช่วยดูแลผิวหนังและเนื้อเยื่อต่างๆ ให้พลังงานแก่ร่างกาย และช่วยบำรุงผิว เส้นผม และเล็บ

11 เงาะมีไนอาซิน หรือ วิตามินบี 3  เป็นสารอาหาร วิตามินที่มีอยู่ในเงาะเป็นสำคัญ มีสรรพคุณช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยเผาผลาญไขมัน ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 60ความเห็น (0)