ชีวิตที่พอเพียง : 3003. เที่ยวนครนายกวันอาทิตย์ที่ ๓๐ กรกฎาคม ๒๕๖๐ สาวน้อยอยากไปเที่ยวนครนายก  ว่าอยู่ใกล้ และไปสะดวก ระยะทางไม่ถึงร้อยกิโล เพราะบ้านเราอยู่ที่ปากเกร็ด

เดี๋ยวนี้จะไปเที่ยวที่ไหนก็ค้นได้ทางอินเทอร์เน็ต มีคำแนะนำตามเว็บไซต์ต่างๆ    และจากโพสต์ ในพันธ์ทิพย์    แล้วเราเลือกเอาเองว่าสนใจที่ไหน    ซึ่งเราเลือกน้ำตก

ในที่สุดเราก็ได้ไปเที่ยวน้ำตกสองแห่งคือน้ำตกสาริกา และน้ำตกนางรอง    และเที่ยว ๑ วัด คือวัดหลวงพ่อปากแดง    โดยขับรถออกจากบ้านก่อน ๙ น. เล็กน้อย    กลับถึงบ้านหลัง ๑๖ น. เล็กน้อย 

จากบ้านปากเกร็ด เราไปที่รังสิตแล้วขับไปตามถนนหมายเลข ๓๐๕ เรื่อยไป    ถนนเส้นนี้ขับรถยาก เพราะมีไฟแดงและที่ยูเทิร์นมาก    เราไปแวะศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับตรงริมถนน    ขับรถวนหนึ่งรอบแล้วไปต่อ    ไม่ได้เข้าไปตามป้ายที่บอกให้ขับรถเข้าซอยไปข้างใน    จึงไม่รู้ว่าศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับจริงๆ หน้าตาเป็นอย่างไร

ระหว่างทางแถวรังสิต มีร้านขายข้าวหลามเรียงราย    เราแวะซื้อมา ๓ กระบอกร้อย    อร่อยใช้ได้    แต่มาพบทีหลังว่ามีร้านที่เผาให้เห็นเลย    จึงน่าจะซื้อแบบที่เพิ่งเผาเสร็จยังร้อนๆ อยู่ น่าจะอร่อยกว่า    

หลังจากคลอง ๑๕ ไปแล้วรถไม่มาก    ยิ่งเมื่อเลี้ยวซ้ายตรงสามแยกองครักษ์ไปแล้วรถน้อย    ผมชอบบรรยากาศที่มีคลองชลประทานขนานไปกับถนน น้ำเต็มและสะอาด    รวมทั้งบนถนนมีต้นไม้ และวิวต้นไม้เขียวชะอุ่ม    ยิ่งใกล้นครนายกบรรยากาศยิ่งดี เพราะได้วิวภูมิประเทศเขาใหญ่   ยิ่งทางไปน้ำตกสาริกาผมยิ่งชอบ    เพราะเหมือนขับรถอยู่ในป่า

พอใกล้ตัวจังหวัดนครนายกก็มีร้านหมู่ย่าง ไก่ย่าง ไก่หมุน ปลาย่าง ฯลฯ เรียงรายหลายสิบร้าน   แสดงว่าจะต้องมีนักท่องเที่ยวมาก    เราสุ่มซื้อไก่ย่างมา ๑ ตัวเมื่อเวลาใกล้ ๑๑ น. อร่อยอีก    เรากินอาหารเที่ยง บนรถ คือกินไก่ย่างข้าวหลามด้วยความเอร็ดอร่อย    ผมอร่อยเป็นพิเศษเพราะมีสาวน้อยคอยเอาใจ    เธอบอกว่าต้องเอาใจ เพื่อสามีจะได้พาเที่ยวอีก

เราแวะน้ำตกสาริกาก่อน และได้เรียนรู้ว่าทางเข้าน้ำตกเป็นที่ของเอกชนที่มีเอกสารสิทธิ์    เมื่อก่อนคนจะไปเที่ยวน้ำตกต้องเดินลัดเลาะไปตามลำธาร    แต่ตอนนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดและกำนัน เจรจาขอทำถนนสาธารณะผ่านที่เอกชนเข้าไปยังที่ดินส่วนของอุทยานแห่งชาติได้    ทำให้สะดวกขึ้นมาก    อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีการทำมาหากินกับการเก็บเงินค่าที่จอดรถ    ผมโดนไป ๔๐ บาท จอดได้ทั้งวัน    ไม่ทราบว่าเข้ากระเป๋าใคร

น้ำตกสาริกาเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่เขาใหญ่ที่ยูเนสโกยกย่องเป็นมรดกโลก    เป็นรมณียสถาน ทางธรรมชาติจริงๆ    มีคนไปเที่ยวและลงเล่นน้ำมากมาย    มีโขดหินและแอ่งน้ำให้ลงเล่นแยกๆ กัน    ในฤดูฝนเช่นนี้น้ำมากและไหลแรง

ความงามของน้ำตกไม่ได้มีแค่น้ำ     แต่มีป่า มีต้นไม้ให้ความร่มรื่นสวยงาม     สดชื่นยิ่งนัก    มีคนไปปูเสื่อนั่งและนอนด้วย    ดีที่เขาห้ามเอาอาหารไปกินบริเวณน้ำตก    โดยมีโต๊ะและม้านั่งให้นั่งกิน ก่อนเข้าไปบริเวณน้ำตก    ช่วยรักษาความสะอาดได้มาก  

สาวน้อยเดินแบบคนแก่แท้ คือถือไม้เท้าและท่าทางเดินไม่คล่อง    มีชายหนุ่มอายุสักสี่สิบท่าทางดี มาช่วยพยุงอย่างนอบน้อม คงเห็นเราเป็นผู้ใหญ่    เราก็ไหว้ขอบคุณเขาไป

ออกจากน้ำตกสาริกา เราไปที่น้ำตกนางรอง     คราวนี้เอารถเข้าไปจอดบริเวณอุทยานแห่งชาติได้เลย    และหาที่จอดได้ไม่ยากนัก    บุคลิกของสองน้ำตกนี้ต่างกัน    น้ำตกสารกามีลำธารผ่านมาด้านหน้า เราเดินเลียบลำธารเข้าไป     โดยมีลานให้คนนั่งกินอาหารหรือพักผ่อน    มีกลุ่มคนมาซ้อมร้องเพลงหมู่   

เราเดินไปข้ามสะพาน ไปยังบริเวณเล่นน้ำ     ซึ่งน้ำก็ไหลแรงเช่นเดียวกัน    ตรงจุดที่สาวน้อยกับผม ไปนั่งเป็นแอ่งที่น้ำไหลแรงมาก    แต่น้ำตื้น เขาผูกเชือกไว้ให้เด็กๆ เกาะเชือกเดินได้

ก่อนออกจากน้ำตกเราไปเข้าห้องน้ำ    เป็นห้องน้ำที่ทรุดโทรมและสกปรกที่สุดที่ผมเคยเห็น ขาดการบำรุงรักษาอย่างยิ่ง     มีป้ายของ อบจ. นครนายกบอกให้ช่วยกันรักษาความสะอาด    จึงได้รู้ว่า อบจ. นี้ทำงานอย่างไร

ออกจากน้ำตกเราแวะไปที่วัดหลวงพ่อปากแดง    เพราะเป็นทางผ่านพอดี    ชื่อวัดพราหมณี    เข้าไปแล้วผมอึดอัด   เพราะเต็มไปด้วยความงมงาย    แล้วเราจะบรรลุประเทศไทย ๔.๐ ได้อย่างไร    ในเมื่อมีการส่งเสริมความงมงายเช่นนี้ 


วิจารณ์ พานิช

๒๘ ก.ค. ๖๐
1 เมื่อเข้าไปในอุทยานแห่งชาติน้ำตกสาริกา ก็เห็นน้ำตกบนเขาอยู่ไกลๆ2 โขดหินและต้นไม้บริเวณน้ำตการิกา3 ทางเดินภายในอุทยาน4 ลำธารน่าลงเล่น5 บรรยากาศในอุทยาน6 ลำธารจากน้ำตกนางรอง7 ลำธารไหลผ่านโขดหิน8 แอ่งเล่นน้ำที่มีน้ำตกและน้ำไหลแรง9 บรรยากาศคนลงเล่นน้ำ10 ป่าในบริเวณน้ำตก11 เฟิร์นเกาะลำต้นไม้ใหญ่สวยงาม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#ชีวิตที่พอเพียง#นครนายก#600913

หมายเลขบันทึก: 636509, เขียน: 13 Sep 2017 @ 00:24 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)