เที่ยวเกาะพยาม(ตอนที่ 3: ยามบ่าย)

ครูแอ๋ม
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ


วันที่ 17 มิถุนายน 2560 ยามบ่ายประมาณ 13.30 น. กลับมาที่นิธิพรรีสอร์ท เอาสัมภาระเข้าที่พัก เราพักแบบ Standard garden เป็นห้องพัดลม ราคาคืนละ 700 บาท พวกเรา 6 คน เปิดห้องพัก 3 ห้อง เป็นห้องพักแบบแฝด มีระเบียงหน้าห้อง ห้อง 3 ,4 ติดกัน ส่วนของอาจารย์ดวงเดือนและอาจารย์สมศักดิ์ พักห้อง 1 อยู่ตรงข้ามกัน จากห้องพักเดินไม่กี่ก้าวก็ถึงชายหาดอ่าวแม่ม่าย เป็นชายหาดส่วนตัวของนิธิพรรีสอร์ท ด้านบนเป็นของบลู สกาย ภายในห้องพัก มีเตียง มุ้ง พัดลม ห้องน้ำ ฝักบัวแต่ไม่มีที่ทำน้ำอุ้น และมี wifi มีน้ำให้สองขวด พร้อมทิชชู


ทุกคนอาบน้ำนอนพักผ่อน ยกเว้นสองหนุ่ม ออกไปเดินเล่นหามุมกาแฟ ตัวเราอาบน้ำพักผ่อนแต่ไม่ได้นอน หายเหนื่อยสบายตัวแล้ว จึงเดินไปบริเวณสะพาน หน้าบลู สกาย รีสอร์ท ถ่ายรูปวิวสวย ๆ
จากนั้นเดินกลับมาที่พัก เดินตามทางเดินไม่กี่ก้าวก็ถึงทะเล ที่บังกะโลมีเก้าอี้ให้นอนริมชายหาด มีชิงช้า เตียง นอนกลางวันสบายๆ ชายหาดแม่ม่าย หน้า นิธิพร รีสอร์ท เป็นส่วนตัว น้ำทะเลใส หาดสะอาด เล่นน้ำได้ รีสอร์ทหาด้านบนเป็น บลู สกาย รีสอร์ทประมาณ 16 นาฬิกา สำหรับผู้ที่พักผ่อนได้งีบแล้ว ก็ตื่นลงมาสมทบที่ชายหาด ที่นี่สองหนุ่มอดใจไม่ไหว น้ำใส ๆ จึงลงไปเล่นน้ำ และพายเรือคายัค ที่รีสอร์ทมีไว้บริการ หาดบริเวณนี้กว้างสามารถเล่นน้ำได้ เป็นส่วนตัว ไม่มีเรือเข้ามากวนใจแดดร่มลมตกแล้ว ทุกคนเริ่มหิวแล้ว ประมาณ 18 นาฬิกา สำหรับมื้อเย็นเราฝากท้องไว้ที่ร้าน เกาะพยามซีฟู๊ด เป็นร้านอาหารที่อยู่ติดทะเล ใกล้กับท่าเรือ เป็นร้านขายอาหารตามสั่ง อาหารทะเล ราคาอาหารจานเดียวเริ่มต้นที่ 80 บาท จานใหญ่ และปริมาณค่อนข้างเยอะ รสชาติใช้ได้ด้วย อาหารทะเลสด ร้านนี้มีพนักงานเป็นคนพม่า เวลาสั่งอาหารจะต้องค่อยๆ พูดกลัวเค้าฟังไม่ออก จำไม่ได้ แต่เจ้าของร้านมักจะเข้ามาดูแลด้วยตนเอง เราสั่งทั้งส้มตำปูม้า ตำปลาร้า ข้าวผัดปู กุ้งแช่น้ำปลา อีกหลายอย่าง เก็บภาพไม่หมด ลืมทานเพลิน อาหารถูกปากค่ะ ใช้ได้ สุดยอดทานแกล้มกับบรรยากาศและ ลุกค้าเยอะ
ได้พูดคุยกับเจ้าของร้านจึงได้ความรู้ว่า ทำไมรีสอร์ทถึงปิดทิ้งร้าน ร้านค้าต่าง ๆ ก็เช่นกัน อย่างร้านอาหารที่อ่าวแม่ม่ายมีหลายร้าน แต่มีชาวเกาะซีฟู๊ด สบายดีซีฟู๊ดและ ร้านเกาะพยามซีฟู๊ดเท่านั้นที่เปิดบริการ เขาบอกว่า ช่วงนี้ Low Season เพราะเป็นฤดูฝน ช่วงระยะเวลา 6 เดือน ไม่มีนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ เจ้าของรีสอร์ทและร้านอาหารที่มีเจ้าของอยู่บนฝั่ง จะปิดเพราะสู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหว อย่างดีก็จ้างคนเฝ้าไว้คนเดียว และเมื่อใกล้ 6 เดือนหลังซึ่งเป็น High Season พวกเขาก็จะกลับมาฟื้นฟูปรับปรุงให้บริการ ส่วนร้านค้าที่เปิดบริการตอนนี้เจ้าของเป็นคนท้องถิ่นที่นี่ เขาเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวคนไทย ซึ่งจะคึกคักในวันหยุด ถึงบางอ้อแล้วได้เวลากลับไปพักผ่อน....คงพักผ่อนจริง ๆ เพราะนี่เพิ่งสองทุ่ม แต่ที่ห้องไม่มีโทรทัศน์ แต่เรามีสมาร์ทโฟนและที่ห้องมี wifi กลับไปนอนฟังเพลงเคล้าเสียงคลื่น คืนนี้คงหลับอย่างมีความสุข พรุ่งนี้จะตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งเขาบอกว่าพระอาทิตย์ขึ้นที่อ่าวแม่ม่ายสวยที่สุด.....รอดูค่ะ

...................................................................................................................................................................................

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สังคมแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความเห็น (0)