มาตรการ QE (Quantitative Easing) ของประเทศญี่ปุ่น

มาตรการ QE (Quantitative Easing) ของประเทศญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นมีการทำ QE ทั้งหมด 4 ครั้ง และธนาคารกลางญี่ปุ่นหรือ BOJ (Bank of Japan) ได้ประกาศมาตรการ QE ล่าสุดในปี 2556 ประกาศตัวเลขทางเศรษฐกิจ GDP เติบโตถึง 3.5% นับว่าประสบความสำเร็จมากสำหรับญี่ปุ่น เพราะเศรษฐกิจแย่มานาน ซึ่งผลการเติบโตทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ได้มาจากนโยบายของนายกรัฐมนตรีซินโซ อาเบะ ที่ให้มีการพิมพ์ธนบัตรออกมาครึ่งหนึ่งของ GDP ของประเทศ ทำให้ค่าเงินเยนอ่อนลงกว่า 20% ล่าสุดรัฐบาลต้องการให้ BOJ ผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซา เพราะขณะนี้ภาคส่งออกและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นชะลอตัวลง


ผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทย

เมื่อมีการพิมพ์เงินออกมาเป็นจำนวนมาก จะทำให้เงินเหล่านั้นทะลักเข้าไปลงทุนเก็งกำไรในสินค้าโภคภัณฑ์ น้ำมันและอาหาร ทำให้สินค้าปรับตัวขึ้น กำลังซื้อของประชาชนลดลง อาจมีการไหลเข้าของเงินทุนของต่างชาติอย่างมหาศาล จะส่งผลต่อค่าเงินของประเทศที่มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น ทำให้มีการเก็งกำไรค่าเงินที่ส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงิน การส่งออกได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น


แหล่งที่มา : http://www.isstep.com/quantitative-easing-qe/ สืบค้นเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2560บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มาตรการ QE (Quantitative Easing) ของประเทศญี่ปุ่นความเห็น (0)