ผีเสื้อยักษ์

HS4BES
พบผีเสื้อขนาดยักษ์ที่ภาคอีสาน

ผีเสื้อยักษ์

ฮือฮาไปทั้งโคราช หลังมีข่าวร่ำลือว่าพบผีเสื้อยักษ์ที่อ.ปักธงชัยที่ว่ายักษ์ก็เพราะผีเสื้อตัวนี้มีขนาดใหญ่กว่าผีเสื้อปกติถึง 10 เท่า ขนาด 2 ฝ่ามือทีเดียว ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเลขที่ 153 บ.บุหัวช้าง ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เป็นบ้านพักคนงานสวนพีสาม ได้พบกับนายสุริยา อุราแก้ว อายุ 32 ปี คนดูแลสวนพีสาม และเป็นคนพาไปพิสูจน์ผีเสื้อขนาดใหญ่ เกาะอยู่ที่ขอบหน้าต่างบ้านพักคนงานดูแลสวนพีสาม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพิสูจน์ จึงพบกับผีเสื้อไม่ทราบชนิดและสายพันธุ์ แต่มีขนาดใหญ่กว่าผีเสื้อปกติที่พบเห็นทั่วไปเกือบ 10 เท่า มีขนาดความกว้างระหว่างปลายปีกทั้ง 2 ข้างรวม 11 นิ้ว ความยาวตั้งแต่หัวจรดหาง 7 นิ้วปีกมีสีน้ำตาล สีดำ สีขาวและสีเหลือง โดยมีลวดลายสลับกันไปอย่างสวยงาม   นอกจากนี้ยังพบไข่ที่ผีเสื้อขนาดใหญ่ ดังกล่าวกำลังวางไข่ไว้ที่ขอบหน้าต่างและเพดานบ้านรวม 2 จุดแห่ง นับจำนวนไข่ได้ 17 ฟอง และเมื่อสัมผัสผีเสื้อดู ปรากฏว่าเจ้าผีเสื้อก็ไม่ยอมบินหนีไปไหน เพียงแต่ทำท่ากางปีกเท่านั้น  ท่ามกลางความสนใจของชาวบ้านหลายคนที่มาชมความสวยงามของผีเสื้อขนาดใหญ่ตัวนี้ นายสุริยาเล่าว่า ตนพบผีเสื้อดังกล่าวเมื่อเช้าวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากตนตื่นนอนออกมาก็พบผีเสื้อเกาะที่ริมหน้าต่าง ทีแรกตนคิดว่าเป็นสติ๊กเกอร์หรือตัวการ์ตูนที่เป็นรูปผีเสื้อที่ใช้ติดตู้เย็นหรือประดับ  ตนจึงใช้มือจับดูปรากฏว่าผีเสื้อกลับกระพือปีกจึงตกใจมาก ไม่คิดว่าแถวนี้ก็มีผีเสื้อขนาดใหญ่อย่างนี้ นายสุริยากล่าว "ผมจึงแจ้งให้กับสื่อมวลชนทราบ เพราะต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสัตว์มานำผีเสื้อไปเก็บรักษาไว้และขยายพันธุ์ต่อไป เพราะหากปล่อยไว้อย่างนี้ไม่มีใครดูแลหรือบินไปไหนจะมีคนทำร้ายได้  ซึ่งผมไม่เคยเห็นผีเสื้อใหญ่ขนาดนี้มาก่อน และไม่คิดว่าแถวนี้จะมี โดยมักจะพบแค่ตัวเล็กๆ เท่านั้น ซึ่งก็มีชาวบ้านให้ความสนใจเดินทางมาดูเป็นระยะเช่นกัน ทั้งนี้เวลากลางคืนผีเสื้อตัวนี้ก็จะบินเล่นกับหลอดไฟและจะกลับมาเกาะกับที่วางไข่ตามเดิม"     

แหล่งที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ

คำสำคัญ (Tags)#ผีเสื้อยักษ์

หมายเลขบันทึก: 61785, เขียน: 21 Nov 2006 @ 15:58 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:27 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เรียนท่านอภิชาติ

 ได้เห็นผีเสื้อยักษ์ สวยดีครับ

 ลองจัดหน้า เวลาพิมพ์ และ มีตัวเน้นสี จะทำให้น่าสนใจครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณครับ...เนื่องจากเป็นบล็อกที่ทำขณะเรียนครับด้วยความรีบเร่งและยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ ก็เลยออกมาเป็นอย่างนี้แหล่ะครับ...แต่ก็คงจะเกิดการเรียนรู้และพัฒนาต่อๆไปครับ..ขอบพระคุณอีกครั้งสำหรับคำแนะนำครับ..