8 มกราคม 2550 

สวัสดีครับชาว Blog 

ผมขอตอบคำถามรุ่นน้องศิษย์เก่าเทพศิรินทร์เรื่องที่ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมนมัสการพระวีระยุทธ ดิษยะศริน อดีตพระสวามีของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ซึ่งขณะนี้พระคุณท่านได้บินมาอุปสมบทเป็นพระอยู่ที่วัดบวรนิเวศฯ ผมเข้าไปเยี่ยมนมัสการในฐานะที่เป็นรุ่นพี่ที่เทพศิรินทร์ เพราะพระวีระยุทธท่านเป็นนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ ท่านบอกว่าคุณพ่อของท่านจบสวนกุหลาบ แต่ท่านชอบเทพศิรินทร์ จึงเข้าไปเรียน และยังรักโรงเรียนเหมือนเดิม ผมฟังแล้วภูมิใจมาก ในวันนั้นก็ได้มีโอกาสได้เรียนรู้จากท่านหลายเรื่องด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้ทราบว่าท่านกำลังจะตั้งมูลนิธิเกี่ยวกับอากาศยานที่อเมริกาซึ่งก็คงจะมีโอกาสได้ร่วมมือกันในอนาคตต่อไป เลยฝากภาพบรรยากาศในวันนั้นมาด้วย

                                                         จีระ  หงส์ลดารมภ์  

 


 

 

......................................................................................... 

สวัสดีค่ะชาว Blog ทุกท่าน

          สำหรับการเปิด Blog: Questions & Answers กับ ดร.จีระ นี้เพื่อให้ผู้ติดตามผลงานของท่านอาจารย์จีระ และทีมงาน Chira Academy สามารถฝากคำถาม ข้อสงสัยหรือปัญหาต่าง ๆ ถึงพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในแง่มุมต่าง ๆ  ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร หรือการพัฒนาความรู้ ความสามารถของตัวท่านเอง แม้แต่ปรัชญาในการคิดและการทำงานที่เป็นประโยชน์ หลาย ๆ ครั้งที่ดิฉันได้มีโอกาสติดตามท่านอาจารย์จีระไปตามที่ต่าง ๆ สังเกตเห็นว่า..การตั้งคำถามดี ๆ ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างได้เร็วขึ้น และง่ายขึ้น ตรงประเด็นมากขึ้น

          มีกรณีตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่พวกเราทีมงาน Chira Academy มีโอกาสได้ไปจัดกิจกรรมขยายผลของโครงการเศรษฐกิจพอเพียงกับโลกาภิวัตน์ขึ้นที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ ลาดหญ้า จังหวัดกาญจนบุรี มีนักเรียนหญิงคนหนึ่งลุกขึ้นถามคำถามท่านอาจารย์จีระว่า "ในฐานะที่ท่านเป็นผู้นำนั้น ท่านมีวิธีการเผชิญกับปัญหาและเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ได้อย่างไร?" ซึ่งน่าสนใจมาก และในวันนั้น ท่าน ดร.จีระ ก็ได้ตอบเด็ก ๆ ไปว่า "ในฐานะที่ผมเป็นผู้นำ เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคผมใช้หลักใหญ่ ๆ 3 ข้อในการเอาชนะอุปสรรคเหล่านั้น คือ 1) ผู้นำต้องลด Ego ของตัวเราเองลงและให้เกียรติผู้อื่นมากขึ้น 2) ผู้นำจะต้องมองอนาคตเป็นเรื่องที่สำคัญ และ 3) ผู้นำจะต้องมีคุณธรรม สิ่งเรานี้จะเป็นส่วนช่วยให้เราสามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้ด้วยดี"

              และกับคำถามเดียวกันนี้เอง ท่าน ดร.จีระ ท่านเคยถาม ดร.ไมเคิ้ล แฮมเมอร์ เจ้าพ่อเรื่องรีเอ็นจิเนียริ่ง (จากเทปสัมภาษณ์ของรายการโทรทัศน์สู่ศตวรรษใหม่ เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ระหว่าง ดร.จีระ - ดร.แฮมเมอร์) เขาตอบคำถามนี้ว่า.. "ผู้นำจะต้องมีวิสัยทัศน์ (Vision) แล้วก็ต้องมีความสามารถทำให้ทุกคนในองค์กรเข้าใจในวิสัยทัศน์นั้นและทำงานโดยมีเป้าหมายเดียวกัน (Share Vision) และสุดท้ายก็คือต้องทำให้เกิดความสำเร็จ มี Commitment หรือที่ ดร.จีระมักจะพูดเสมอ ๆ ว่า Get things Done."

           จากตัวอย่างข้างต้นจะเห็นว่าเราได้เรียนรู้ในสิ่งที่ตรงประเด็น หวังว่า Blog นี้จะมีคำถามที่ดี ๆ มาให้พวกเราได้เรียนรู้กันต่อไปนะคะ

                                                                 วราพร  ชูภักดี