เสียงเเหบ


อาการของเสียงแหบแห้งเป็นอาการหนึ่งเมื่อเวลาพูดจะเป็นเสียงที่ผิดปกติแปลกไปจากเดิมหรือเป็นลักษณะที่ไม่มีเสียงไปเลย การที่จะเปล่งเสียงออกมาจะไม่ได้ดังออกเหมือนเสียงปกติและต้องเปล่งเสียงออกมามากกว่าเดิมเพื่อให้เสียงที่ดังขึ้น ในบางครั้งอาจจะทำให้เจ็บคอจนต้องเปล่งเสียงดังไม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ใช้เสียงประจำ อย่างเช่นนักร้อง ครู หรือใครก็ตามที่ใช้การพูดเป็นหลัก

สาเหตุที่พบบ่อย เกิดจากใช้เสียงเป็นระยะเวลานาน ระบบทางเดินหายใจส่วนบนติดเชื้อไวรัส ไอบ่อย ภูมิแพ้ สูบบุหรี่ เป็นหวัด
สาเหตุที่พบได้น้อย มะเร็วในลำคอ ต่อมไทรอยด์อักเสบ กล้องเสียงอักเสบ

หากพบว่าตัวเองมีอาการดังกล่าวให้รักษาโดยใช้เสียงให้ลดน้อยลง ให้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็จะทำให้อาการบรรเทาลงได้ แต่หากต้องการรักษาให้หายเร็วขึ้นหรือผู้ที่เห็นแล้วไม่หายสักที สามารถใช้วิธีการดังนี้เพื่อบรรเทาอาการ

1.กระเทียม ให้ห้องครัวเราต้องมีกระเทียมอยู่แล้วถ้าไม่มีก็หาซื้อมา ช่วยรักษาเสียงแหบได้เพราะกระเทียมสามารถฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่ในลำคอเราทำให้เสียงสดใสกลับมาดังเดิมได้ นำกระเทียม 4 – 5 กลีบ มาบดให้ละเอียดผสมน้ำหนึ่งแก้ว ค่อยๆจิบวันละ 3 ครั้งจนกว่าอาการจะดีขึ้น
2.มะนาว มะนาวเป็นสมุนไพรโบราณรักษาเสียงของเราได้ โดยจะทำให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการเจ็บและอักเสบพร้อมกันนั้นยังมีวิตามินซี ที่ช่วยในการต้านเชื้อโรคลดอาการอักเสบ ใช้น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้งอย่าละเท่ากันผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้วจิบที่ละน้อย หรือนำน้ำมะนาวผ่าซีกโรยด้วยเกลือเล็กน้อย บีบลงไปในลำคอวันละ 3 ครั้ง
3.ขิง ขิงมีสรรพคุณในการรักษาลำคอได้ดีจึงช่วยบรรเทาอากาศเสียงแหบได้ ลดอาการอักเสบ ช่วยในเรื่องการป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ นำขิงสด โรยเกลือกับน้ำมะนาวเล็กน้อย รับประทานบ่อยๆ นอกจากนั้นยังดื่มน้ำขิงอุ่น ช่วยให้อาการเสียงแหบลดลงได้เช่นกัน
4.พริกป่น ช่วยในเรื่องบรรเทาอาการละคายเคืองที่ลำคอ ลดอาการติดเชื้อในลำคอ นำพริกป่น 1 ช้อนชา ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ กินได้เลยหรือหากเผ็ดมากก็ลดพริกป่นเป็นครึ่งช้อนชา
5.น้ำผึ้ง น้ำผึ้งมีประสิทธิภาพ บรรเทาอาการละคายเคืองที่ลพคอ ทำให้ซุ่มคอ ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว ช่วยให้อาการเสียงแหบดีขึ้น
6.น้ำเกลือบ้วนปาก ใช้เกลือ 1 ช้อนชาผสมกับน้ำอุ่นคนให้เข้ากันละลายให้มดแล้วทำเป็นน้ำยาบ้วนปาก วันละ 2 ครั้

คำสำคัญ (Tags): #เสียง
หมายเลขบันทึก: 615410เขียนเมื่อ 21 กันยายน 2016 11:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กันยายน 2016 11:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี