KM (แนวปฏิบัติ) วันละคำ : 207. KM ด้านการเรียนการสอน

         บันทึกในบล็อก http://gotoknow.org/blog/nurqakm/58695 ช่วยกระตุ้นให้ผมเขียนบันทึกนี้

         จะทำ KM เรื่องอะไรก็ตาม     เคล็ดลับคือหาทางเรียนลัดจากคนที่ทำได้ดีอยู่แล้ว     ดังนั้น KM ด้านการเรียนการสอนก็ควรจะเริ่มจากการไปเสาะหาอาจารย์ที่สอนดี     ซึ่งหมายความว่า นศ. เขามีมติว่าอาจารย์ท่านนี้สอนเข้าใจง่าย  สอนสนุก ไม่น่าเบื่อ     และอาจารย์เอาใจใส่ช่วยเหลือการเรียนของ นศ.     เชิญให้อาจารย์เหล่านั้นมาเล่า แบบ storytelling ว่าท่านมีหลักคิด และทำอย่างไร ในเรื่อง
            - การเตรียมสอน  
            - การส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยตนเองของ นศ.
            - การสอนให้สนุก
            - การช่วยเหลือเด็กเรียนอ่อน
            - การออกข้อสอบ / การสอบ
            - เป็นต้น

         จะให้ดี ขอให้ท่านเล่าโดยยกตัวอย่างนักศึกษาเป็นคนๆ     หรือกรณีตัวอย่างที่ท่านประสบความสำเร็จมาจริงๆ     จะทำให้เรื่องเล่าสนุกและมีชีวิตชีวามาก     ผู้ฟังอย่าลืมซักแบบ Appreciative Inquiry     และต้องจดบันทึกหลายรูปแบบ  เอาไว้เผยแพร่ทั้งเรื่องเล่า  และ "ขุมความรู้"

        เราจะพบว่า ในทุกมหาวิทยาลัย มีอาจารย์ที่มี "ทีเด็ด" ในการจัดการเรียนการสอนมากมาย     และบางวิชาที่สอนยาก หรือสอนให้สนุกยาก ก็จะมีอาจารย์ที่มีเคล็ดลับในการเรียนการสอนอยู่

        ถ้าผู้บริหาร ส่งเสริมการ ลปรร. ดังกล่าว และหาผู้สันทัดการตั้งโจทย์วิจัยที่ไม่ยากไม่ซับซ้อนมากนัก ให้อาจารย์ที่สอนดีเหล่านี้ดำเนินการ     เราจะได้ผลงานวิจัยไว้เผยแพร่ ในลักษณะ R2R ของการเรียนการสอน     อาจารย์ที่สอนเก่งก็จะมีผลงานวิชาการด้านการพัฒนาการเรียนการสอน    ซึ่งเราจะต้องช่วยกันสร้างระบบผลงานวิชาการแนวนี้     ให้อาจารย์สามารถเข้าสู่ตำแหน่งวิชาการผ่านผลงานวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนได้
 
        เห็นไหมครับ     KM ด้านการเรียนการสอน ถ้ามีการส่งเสริม มีการจัดการนิดหน่อย     ก็จะนำไปสู่การพัฒนาหน่วยงานในหลากหลายด้าน     นี่ยังไม่ได้โยงเอา อาจารย์ที่วิจัยเก่งด้วย สอนเก่งด้วย ให้มาเล่า ว่าท่านโยงงาน ๒ ด้านนี้ให้เสริมซึ่งกันและกันอย่างไร     มหาวิทยาลัยไหนทำเรื่องนี้เป็น ก็จะได้ประโยชน์มหาศาล

        ขอเชิญร่วมกันเล่าเรื่องราวของ อจ. สอนเก่ง ลงใน comment      จะเป็นตัวท่านเอง หรือผู้อื่นก็ได้     เล่าจากหลังไปหน้า  ว่าสอนแล้ว นศ. ชอบอย่างไร     มีวิธีสอนอย่างไร  เตรียมตัวอย่างไร  วัดผลอย่างไร      เกิดผลดีต่อตัว อจ. เองอย่างไร    เป็นต้น

วิจารณ์ พานิช
๑๑ พย. ๔๙

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#เครื่องมือkm#km-วันละคำ

หมายเลขบันทึก: 61141, เขียน: 20 Nov 2006 @ 08:24 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:25 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

แม้ดิฉันไม่ใช่อาจารย์มหาวิทยาลัย  แต่บทความนี้จุดประกายความคิดได้ดีมากค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ  ^__* ดังนั้นจากการที่ได้มีโอกาสไปร่วม UKM-8 ที่มน  จึงได้แนวความคิดที่จะนำมาใช้กับการพัฒนาอาสาสมัครเพื่อนช่วยเรียนของนิสิตพิการด้วยค่ะอาจารย์

เขียนเมื่อ 

    ผมเคยเขียนบันทึกเล่าเรื่องการสอน แต่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของกระบวนการ ไม่ได้เล่าละเอียดทั้งหมด สนใจลองตามไปดูได้ครับที่ .. http://gotoknow.org/blog/handyman/31476 

tai
IP: xxx.158.225.188
เขียนเมื่อ 
เป็นครูสอนภาษาอังกฤษมาหลายปียังไม่เคยทำงานวิจัยเลยสักชิ้นไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรอยากได้คำแนะนำ ปัจจุบันสอนทางด้านการอ่านแต่นักศึกษากับอ่านภาษาอังกฤษไม่ออก ไม่เข้าใจ อยากทำงานวิจัยทางการพัฒนาการเรียนรู้ของนักศึกษาทำอย่างไรดี