คิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก


เปลี่ยนความพ่ายแพ้ให้เป็นชัยชนะ ความแตกต่างระหว่างความสำเร็จกับความล้มเหลวจะพบได้ในทัศนคติของคนคนหนึ่งที่มีต่ออุปสรรค คนที่ประสบความสำเร็จเมื่อเขาคนนั้นได้เจอกับอุปสรรค เขาไม่ยอมแพ้และจะค้นให้พบกับสาเหตุที่เกิดปัญหาขึ้นมา มีความกล้าหาญที่จะพิจารณาถึงข้อเสียของตนเอง และหาวิธีการแก้ไข คนที่ประสบความสำเร็จเรียนรู้จากปัญหาแล้วพัฒนาขึ้นไป

สร้างนิสัยในการลงมือทำ ความคิดเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้เกิดความสำเร็จขึ้นมาได้ ความคิดจะมีค่าก็ต่อเมื่อลงมือปฏิบัติ และคนที่ประสบความสำเร็จจะไม่รอจนกระทั่งเงื่อนไขทุกอย่างสมบูรณ์แบบ เพราะมันไม่วันเกิดขึ้น ลงมือทำด้วยสิ่งที่มีตอนนี้แล้วเผชิญหน้ากับความยุ่งยากและอุปสรรค ค่อยๆแก้ไขไปเรื่อยๆ

คิดให้เหมือนกับที่ผู้นำคิด ผู้นำที่ดีจะสามารถสร้างแรงจูงใจให้คนอื่นทำในสิ่งที่ตัวผู้นำต้องการได้ วิธีการหนึ่งก็คือการเอาใจเขามาใส่ใจเรา คิดว่าถ้าเราเป็นเขาเราจะทำอย่างไร ถ้าเราเป็นเขาเราจะชอบไม่หรือไม่ชอบแบบไหนที่ถูกสั่ง คุณสมบัติอีกข้อของการเป็นผู้นำก็คือการปกครองผู้ใต้บัญชา คิดกับลูกน้องในแบบที่เป็นมนุษย์ไม่ใช่สั่งงานเหมือนหุ่นยนต์ ไม่มีใครชอบที่ถูกมองเป็นเครื่องมือหรือหุ่นยนต์ในการทำงาน ผู้นำที่ดีจะต้องมีความคิดที่ก้าวหน้ารู้จักพัฒนาตนเองและสิ่งต่างๆอยู่เสมอ จะไม่มีคำว่า “ดีพอแล้ว” แต่จะหาทางพัฒนาสิ่งต่างๆให้ดียิ่งขึ้นไปอีกเรื่อยๆ

คำสำคัญ (Tags): #kmpprep
หมายเลขบันทึก: 602029เขียนเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2016 09:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2016 09:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี