วาดฝัน KM 3.0 ประเทศไทย : ฝันของ อ. แพรวา สาสุธรรม - วิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


เป็นการพยายามจำลองการเรียนรู้ในโลกจริงให้มาอยู่ในห้องเรียน ซึ่งขับเคลื่อนโดยชุมชนของอาจารย์ ฝึกฝนเด็กให้เรียนรู้ความเป็นจริงทางสังคมโลก ผ่านการเรียนรู้ภาคสนาม (fieldwork) ภายใต้ประเด็นที่เด็กสนใจและบริบทที่แตกต่างกัน ก่อให้เกิดการเชื่อมโยงเด็กกับโลกความเป็นจริง มีเข้าใจสภาวการณ์ปัจจุบัน เกิดทักษะที่หลากหลาย อีกทั้งการได้รับข้อมูลจากคนที่ประสบความสำเร็จในการทำงานด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาแลกเปลี่ยนให้เด็กได้เรียนรู้ เปรียบเสมือน “ห้องเรียนที่มีชีวิต”

วาดฝัน KM 3.0 ประเทศไทย : ฝันของ อ. แพรวา สาสุธรรม - วิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ดังได้เล่าแล้ว ที่นี่ ว่าเรากำลังเตรียมระดมความคิด ความฝัน และพลัง เพื่อขับเคลื่อน KM 3.0 ประเทศไทย ในการนี้ เราพยายามให้คนมาช่วยกันฝันให้กว้างขวางที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากจัดประชุม ปรึกษาหารือกันแล้ว ทีม ดร. มณฑล สรไกรกิตติกูล ยังทำหน้าที่ไปสัมภาษณ์บุคคลที่มีบทบาทสำคัญ ในทางปฏิบัติในบริบทที่หลากหลายมาก

บัดนี้ท่านเหล่านั้นอนุญาตให้นำออกเผยแพร่ต่อสาธารณะได้แล้ว จึงขอนำมาแบ่งปัน เพื่อขอรับฟังความเห็นเพิ่มเติม เสริมแต่ง มองต่าง ทำต่าง ทำต่อ ฯลฯ เราอยากได้แนวทางขับเคลื่อนที่มีคนมา ร่วมกันทำในบริบทของตน

อ่านความฝันของ อ. แพรวา สาสุธรรม ได้ที่ KM 3.0_แพรวา.pdf

สรุปได้ว่า เน้นจัดการศึกษาที่สร้าง people power สร้างการเปลี่ยนแปลง สร้างนักประกอบการสังคม เป้าหมายเพื่อการสร้างโลก ผ่านการสร้างบัณฑิตที่เป็น change maker มุ่งสร้างโลกที่เท่าเทียมกัน เพื่อสุขภาวะของสังคมและของโลก เน้นการเรียนรู้แบบจำลองโลกจริงมาไว้ในห้องเรียน

๒๘ ต.ค. ๕๘

หมายเลขบันทึก: 596814เขียนเมื่อ 28 ตุลาคม 2015 22:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 ตุลาคม 2015 22:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี