Hiker

เราๆ ท่านๆ คงจะมีเพื่อนๆ หรือญาติๆ ฟอกไตกันบ้างไม่มากก็น้อย คุณแม่ผู้เขียนเป็นโรคความดันเลือดสูง ไตเสื่อมสภาพ และมีอาการไตวายในช่วงสุดท้ายของชีวิต

คุณแม่ได้รับการฟอกไต และได้รับการดูแลรักษาอย่างดีเยี่ยมจากโรงพยาบาลนครพิงค์(เสียชีวิตแล้วในปี 2549)

ขอกราบขอบพระคุณอาจารย์แพทย์ พยาบาล ผู้ช่วยเหลือคนไข้ คลังเลือด ห้องปฏิบัติการ เอกซเรย์ และเจ้าหน้าที่ทุกท่าน + ขอขอบพระคุณท่านผู้บริจาคเลือดทุกท่าน)

พระภิกษุรูปหนึ่งสอนพระวินัยที่วัดจากแดง สมุทรปราการ ท่านได้รับไตบริจาคจากน้องชาย ปัจจุบันไตที่ได้มาเสื่อมสภาพ ต้องไปฟอกไตสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

ภาวะขาดไตบริจาคเป็นปัญหาทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นไตจากคนเป็น หรือไตจากคนตาย คนส่วนใหญ่มีไต 2 ข้าง

จีนเป็นประเทศหนึ่งที่มีบริการปลูกถ่ายไต ข่าวว่า ส่วนหนึ่งได้มาจากนักโทษประหาร สัปดาห์นี้หนังสือพิมพ์ลงข่าวว่า ปากีสถานก็มีการซื้อขายไตเหมือนกัน

อินเดียมีบริการปลูกถ่ายไต ข่าวว่า คนเนปาลที่ฐานะยากจน เข้าไปทำงานเป็นยาม(รปภ.) ขายไตไปข้างละ 70,000 บาท แล้วถูกโกง ฟื้นจากยาสลบแล้วมีแผลเป็น ไตหายไปข้างหนึ่ง และไม่ได้เงิน

ร่างกายคนเรามีอะไหล่สำรองตามธรรมชาติค่อนข้างมาก... คนเราต้องมีไตอย่างน้อย ½ ข้างจึงจะมีชีวิตอยู่ได้ คนส่วนใหญ่มีไต 2 ข้าง จึงบริจาคไตขณะมีชีวิตได้ 1 ข้าง

สำนักข่าวบีบีซีทำภาพยนต์สารคดีจากเรื่องจริงจากอิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศที่ออกกฎหมายให้คนเราซื้อขายไตได้อย่างถูกกฎหมาย เพื่อลดเวลารอคิวผู้บริจาค

อัตราการซื้อขายอย่างเป็นทางการกำหนดไว้อย่างนี้ครับ...

  • ผู้ขายจะได้ค่าไต 1,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 37,000 บาท
  • ผู้รับจะต้องจ่ายค่าไต 2,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 74,000 บาท

สำนักข่าวบีบีซีเข้าไปทำสารคดีในอิหร่านพบว่า การซื้อขายไตนี้เป็นที่ถูกใจทั้งผู้ขาย และผู้ซื้อทีเดียว

เงินเดือนคนอิหร่านตกเดือนละประมาณ 200 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 7,400 บาท การหาเงินมาได้สักก้อนหนึ่งช่วยให้คนจนมีโอกาสเริ่มต้นชีวิตใหม่

สำนักข่าวบีบีซียกตัวอย่างชีวิตจริงมา 2 เรื่อง เรื่องแรกเป็นเรื่องคุณเมอร์แดด (Mehrdad – อาจมีการเปลี่ยนชื่อ เพื่อปกปิดชื่อจริง) คุณเมอร์แดดตกงานจากการรถไฟอิหร่าน

ท่านตั้งใจว่า ขายไตแล้วจะใช้หนี้ที่มีให้หมด และเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเป็นคนขับรถแท็กซี่

เรื่องที่สองเป็นเรื่องคุณโซไฮลา (Sohaila – อาจมีการเปลี่ยนชื่อ เพื่อปกปิดชื่อจริง) คุณพ่อของโซไฮลาตายไปเมื่อ 6 ปีก่อน ทิ้งเธอและน้องสาวอีก 2 คนไว้เพียงลำพัง

ปัจจุบันเธอทำงานกะกลางคืน เพื่อหาเลี้ยงน้อง 2 คน รายได้ที่มีอยู่ไม่เพียงพอ เธอหวังว่า จะหาเงินให้ได้สักก้อน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

ถึงตรงนี้... ขอแสดงความยินดีกับท่านผู้อ่านทุกท่านที่มีไตดีๆ อยู่ครบ เรียนเชิญเราๆ ท่านๆ มาช่วยกันรักษาสุขภาพหน่อย

เริ่มด้วยการ ไม่ดื่มเหล้าหนัก(เป็นเหตุให้ความดันเลือดสูง) ไม่สูบบุหรี่(เป็นเหตุให้เส้นเลือดเสื่อม) กินข้าวกล้อง ผัก ผลไม้มากหน่อย กินเนื้อกิน(ไข)มันน้อยหน่อย(เพื่อป้องกันโรคอ้วน) และออกกำลังเป็นประจำ

ดื่มน้ำให้มากพอทุกวัน เพื่อป้องกันโรคนิ่ว และตรวจเช็คเบาหวาน ความดันเลือดสูงเป็นประจำ ทำอย่างนี้ได้... ไตของเราคงจะดีไปนานทีเดียว

ลองนำใจเขามาใส่ใจเรา... ถ้าท่านผู้อ่านเป็นคณเมอร์แดด หรือเป็นคุณโซไฮลาจะขายไตไหม เชิญมาแลกเปลี่ยนข้อคิดกันได้ครับ...

    แนะนำให้อ่าน:

  • "ไตข้างนี้เท่าไร(ปากีสถาน)"

    แหล่งที่มา: