สร้างใจ...สร้างการเรียนรู้

bluewind
หากว่าผู้เข้ารับการอบรมไม่มีเป้าหมาย แรงจูงใจในการอบรม

       หลายวันที่ผ่านมา เจอกับคำถามที่ซ้ำๆกันเหลือเกินเกี่ยวกับเรื่องการอบรมพัฒนาศักยภาพของตัวบุคคล คำถามแรกที่ได้ยินตลอดคือ"จะอบรมอะไรดี" เป็นคำถามง่ายๆแต่มันไม่ง่าย ก็ในเมื่อผมไม่ใช่คนที่จะไปอบรมนี่  ผมจะรู้ไหมว่าผมควรจะอบรมอะไร

      มันเป็นหน้าที่ของคนที่ทำให้เกิดการอบรมขึ้นที่จะกำหนดว่าจะอบรมอะไรดี ที่ทำให้ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้ไป ประเด็นการสร้างแรงจูงใจในการอบรมเป็นประเด็นหนึ่งที่สำคัญในการอบรมเพราะหากว่าผู้เข้ารับการอบรมไม่มีเป้าหมาย แรงจูงใจในการอบรม มันก็เหมือนเสียเงินเปล่า

     เครื่องมือที่ใช้ในการสร้างแรงจูงใจในการอบรมที่สำคัญที่สุดคือการตั้งคำถามให้ผู้ที่จะเข้าร่วมอบรมเห็นความสำคัญและเกิดแรงจูงใจ ในกรณีนี้ใช้ได้กับที่กำหนดเป้าหมายการอบรมไว้แล้วหรือเพื่อหาเป้าหมายของการอบรมก็ได้ แต่ในช่วงที่ผ่านมาพบว่ายังมีเครื่องมืออีกตัวหนึ่งที่สำคัญและสร้างแรงจูงใจได้ก็คือการให้ทดลองปฏิบัติก่อนแล้วค่อยกลับมาสรุปผลและถอดความรู้ที่ได้หาปัญหาอุปสรรค เพื่อที่จะนำมาเป็นประเด็นในการอบรม นอกจากเราจะได้ประเด็นในการอบรมแล้ว สิ่งหนึ่งที่ได้ตามมาก็คือมันเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกจุดที่สุดเพราะว่าบางครั้งการตั้งคำถามมันอาจจะเป็นเพียงการพูดคุยความรู้สึก คิดว่า.........คิดว่า......ไม่ใช่สิ่งที่เป็นจริง   อีกทั้งตัวผู้เข้ารับการอบรมยังเห็นปัญหาของตัวเองอย่างแท้จริง ไม่ใช่คิดเอาเอง

     การปฏิบัติแล้ววนำมาสรุปผลจึงเป็นหนทางในการหาประเด็นในการอบรมได้ดีที่สุด

       "วันนี้คุณมีเรื่องที่จะอบรมแล้วหรือยัง"

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กบฏความคิด

คำสำคัญ (Tags)#สายลมแห่งอิสระ

หมายเลขบันทึก: 58119, เขียน: 09 Nov 2006 @ 11:24 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:17 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
เป็นกำลังใจให้นะคะ สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะ ปกติแล้วอย่างนั้อยดิฉันให้เวลากับที่นี่ 1 ชั่วโมง/วันในการเก็บเกี่ยว แต่ตอนนี้ยุ่งมากจริงๆ ค่ะ บาย บาย ค่ะ