"ออกกำลังกาย" ช่วยชะลอความแก่...

"ออกกำลังกาย" ช่วยชะลอความแก่...

 

          ผลการศึกษาในยุโรปชี้ว่า การออกกำลังกายระยะยาว จะช่วยชะลอความชราได้จนถึงระดับเซลล์ ส่วนคนที่มีสุขภาพหัวใจแข็งแรงมักฉลาดและประสบความสำเร็จในการเรียน นักวิจัยมหาวิทยาลัยซาร์แลนด์ ประเทศเยอรมนี ศึกษาเจาะลึกการทำงานของ "เทโลเมียร์" ซึ่งเป็นดีเอ็นเอหุ้มปลายโครโมโซม ที่ช่วยให้ดีเอ็นเอของเซลล์คงสภาพ ตามปกติเทโลเมียร์จะหดสั้นลงตามวัยที่เพิ่มขึ้น แต่พบว่าสำหรับนักกีฬาที่ออกกำลังกายและฝึกความแข็งแรงของร่างกายมาต่อ เนื่อง เทโลเมียร์หุ้มปลายเซลล์ภูมิคุ้มกันสำคัญจะหดสั้นลงช้ากว่าคนไม่ได้ออกกำลัง กายเป็นประจำ

           การวิเคราะห์ตัวอย่างผลเลือดพบว่า การออกกำลังกายมาโดยตลอดช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์เทโลเมอเรส ที่ช่วยให้เทโลเมียร์คงสภาพ ยิ่งมาออกกำลังกายต่อเนื่องมาหลายสิบปีจะยิ่งเห็นผลชัดเจน เอนไซม์นี้ช่วยลดการหดสั้นลงของเทโลเมียร์ที่ลิวโคไซต์ หรือเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรค การออกกำลังกายจึงให้ผลโดยตรงในการชะลอความชรา" นักวิจัยระบุ

           ส่วนที่ประเทศสวีเดน นักวิจัยมหาวิทยาลัยโกเธนเบิร์ก วิเคราะห์ข้อมูลชายสวีเดนกว่า 1.2 ล้านคน เกิดระหว่างปี 2493-2519 พบว่า คนที่มีสุขภาพหัวใจแข็งแรงมักฉลาด ประสบความสำเร็จในการเรียนและมีฐานะทางสังคมดีกว่า โดยข้อมูลนี้ได้จากการเปรียบเทียบฝาแฝด กระทั่งตั้งสมมติฐานได้ว่า ปัจจัยสภาพแวดล้อมและการดำเนินชีวิตมีอิทธิพลมากกว่าพันธุกรรม ดังนั้นการส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกายอาจช่วยยกระดับการศึกษาของคนทั้ง ประเทศได้


ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์ข่าวสด
ที่มารูปภาพ : Google.com

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฟอ เฟรมความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สุขภาพสำคัญที่สุดนะครับ ;)...