ชีวิตที่พอเพียง: ๑๗๗๑. พัฒนาเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลในวันแห่งความรัก


          วันที่ ๑๔ ก.พ. ๕๖ เป็นวันแห่งความรัก  ผมอิ่มสุขที่เป็นปิติสุขในวันนี้  เพราะตอนเช้าได้ไปเสพบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความหวังและอนาคตของเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล  รุ่นที่ ๔ ในงานเสวนาโครงการเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล  ที่ “ลานแห่งแรงบันดาลใจ” หอสมุดศิริราช ชั้น ๔

          การเสวนานี้ มีเป้าหมายเพื่อสร้างความเป็นชุมชนในหมู่ผู้ได้รับพระราชทานทุนเยาวชน และอาจารย์ที่เป็นพี่เลี้ยง(mentor)  ให้เป็นชุมชนของผู้มีแรงบันดาลใจ ที่จะทำงานเพื่อทำประโยชน์แก่ผู้อื่นตามรอยพระยุคลบาทสมเด็จพระบรมราชชนก

          การประชุมนี้ ช่วยให้ทั้งผู้ได้รับพระราชทานทุนและอาจารย์พี่เลี้ยง ได้รับรู้แรงบันดาลใจ และโครงการของผู้ได้รับพระราชทานทุนคนอื่นๆ  เป็นการลปรร. ระหว่างกัน  ปูทางความร่วมมือกันเป็นเครือข่ายในอนาคต

         เท่ากับฝ่ายจัดการโครงการฯ จัดงานเสวนานี้ขึ้นเพื่อปูทางความสำเร็จในอนาคตให้แก่ผู้รับพระราชทานทุน  ที่จะต้องทำงานร่วมมือกว้างขวางในระยะยาว

          โครงการเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลนี้  มีการออกแบบการจัดการเพื่อให้โครงการนี้ก่อผลกระทบต่อบ้านเมืองในระยะยาว  ให้ผู้ได้รับพระราชทานทุนมีความสัมพันธ์กับมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลตลอดชีวิต  แม้จะได้รับพระราชทานทุนเพียง ๑ ปี  แต่จะได้รับพระมหากรุณาธิคุณตลอดชีวิต  คือได้รับโอกาสทำคุณประโยชน์แก่สังคม ผ่านการเชื่อมโยง(networking) ของสำนักงานโครงการเยาวชนฯ  ที่มี รศ. นพ. อภิชาติ  อัศวมงคลกุล  และ รศ. ดร. อังคณา  ฉายประเสริฐ เป็นผู้ดูแล  โดยเฉพาะ อ. อังคณานั้น  ดูแลในฐานะ “คุณแม่” ทีเดียว 

          การเสวนาในวันแห่งความรักปี ๒๕๕๖ นี้  เป็นส่วนหนึ่งของการวางรากฐานของ “การจัดการโอกาสตลอดชีวิต” ให้แก่ผู้ได้รับพระราชทานทุน  

          โดยอ. อังคณา ผู้ทราบรายละเอียดของโครงการของผู้ได้รับพระราชทานทุนฯทุกคน  ได้ช่วยชี้ช่องทางความเชื่อมโยงกับโครงการของผู้ได้รับประราชทานทุน รุ่นที่ ๑- ๓ ด้วย 


วิจารณ์  พานิช

๘ก.พ. ๕๖  

เพิ่มเติม ๑๙ ก.พ. ๕๖บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

530519

เขียน

18 Mar 2013 @ 10:23
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 3, อ่าน: คลิก