กิจกรรม QA ภาควิชา คณะแพทย์ มอ.: KM & R2R (2)

สิ่งที่ทำคือการพัฒนางานของเราให้ดีขึ้น การดูแลผู้ป่วยให้ดีขึ้น และ ทุกคนมีความสุข หมายถึงทั้งคนทำงาน ผู้ป่วย และ ญาติ

ต่อจากบันทึกก่อน กิจกรรม QA ภาควิชา ของ คณะแพทย์ มอ.ในหัวข้อ KM & R2R  มีเรื่องน่าสนใจมาเล่าต่อค่ะ

ศ.นพ.สงวนสิน รัตนเลิศ ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทศัลยศาสตร์ จากภาควิชาศัลยศาสตร์  ท่านเล่าให้ฟังโครงการสร้างเครือข่ายการดูแลและส่งต่อผู้ป่วยที่มีปัญหาทางสมอง (ไม่แน่ใจว่าชื่อถูกต้องหรือไม่)  เครือข่ายที่ว่านี้ มีทั้งรพ.ชุมชน และ รพ.จังหวัด  โดยมีเป้าหมายให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้ ได้รับการดูแลและส่งต่ออย่างเหมาะสม ทันการณ์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดผลลัพธ์ของการรักษา

ท่านทำเป็นโครงการวิจัย ลงไปในรพ.เป้าหมาย ไปให้ความรู้ พูดคุยเพื่อสร้างแนวปฏิบัติ (practice guideline) ร่วมกัน  เน้นกระบวนการดูแลผู้ป่วยทั้งระบบ ดูตั้งแต่เริ่มจนผู้ป่วยกลับบ้าน  สิ่งที่น่าสนใจ คือ การใช้ 3 C : Care, Communication, และ Continuity เป็น value ในการทำงาน  เมื่อมีอะไรติดขัด ก็จะบอกทีมงานให้ตรวจสอบ 3 C ที่ว่านี้ตลอดเวลาว่ามีปัญหาตรงจุดไหน

แนวคิดการสร้างเครือขายเช่นนี้ อาจารย์บอกว่า จะทำให้มีเพื่อนช่วยกันดูแลผู้ป่วย ไม่งั้นทุกคนก็จะวิ่งมาที่มอ. แม้จะเป็นปัญหาเล็กๆ ก็ตาม

อ.สงวนสินบอกว่า ท่านไม่กังวลว่าจะเรียกว่าอะไร จะ KM หรือ R2R  สิ่งที่ทำคือการพัฒนางานของเราให้ดีขึ้น การดูแลผู้ป่วยให้ดีขึ้น และ ทุกคนมีความสุข หมายถึงทั้งคนทำงาน ผู้ป่วย และ ญาติ

 

อีกเรื่องราวที่น่าประทับใจ เป็นการบอกเล่าของพี่ตา- คุณสงวนศรี  แต่งบุญงาม นักสังคมสงเคราะห์ จากภาควิชาจิตเวช  เธอทำโครงการ ออกค่ายครอบครัวผู้ป่วยพิการทางจิต  เป็นการนำครอบครัว ทั้งผู้ป่วยและครอบครัว หลายๆ ครอบครัว ไปทำกิจกรรมสัมพันธ์นอกสถานที่  ที่น่าสนใจมากคือ การให้ครอบครัวไป home stay หมายถึงไปพักกับคนในชุมชนที่ไปนั้น ซึ่งเธอบอกว่า เพื่อให้ผู้ป่วยรู้จักปรับต่อกับสังคมภายนอกมากขึ้น ในระหว่างนั้น ก็มีกิจกรรมสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวผู้ป่วยที่ไป ซึ่งจะทำให้ครอบครัวที่มีสมาชิกที่เป็นผู้ป่วยเหล่านี้  เรียนรู้ซึ่งกันและกัน รู้สึกมีเพื่อน และ ไม่รู้สึกแปลกแยกจากสังคม  ฟังแล้ว ดีใจแทนครอบครัวเหล่านี้มากๆ เลยค่ะ  ที่จริงมีรายละเอียด ภาพประกอบ รวมทั้งวิดิทัศน์ที่น่าสนใจมาก น่าเสียดายที่เก็บมาถ่ายทอดได้แค่นี้  เธอบอกว่า เธอเขียนเป็นบทความและลงตีพิมพ์ในวารสารไปแล้ว   แต่ก็บอกเธอว่า อยากให้พี่ตามาเขียนเล่าเรื่องใน Gotoknow  เพราะเธอยังมีกิจกรรมดีๆ อีกมากมายเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยจิตเวชและญาติ ในแนวทาง Empowerment และ เป็นการดูแลแบบองค์รวม และ น่าจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคุณกะปุ๋ม ซึ่งทำงานลักษณะเดียวกันอีกด้วย

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ถนน KM

คำสำคัญ (Tags)#km#เครือข่าย#r2r#qa#ภาควิชา#การดูแลผู้ป่วย

หมายเลขบันทึก: 52676, เขียน: 30 Sep 2006 @ 00:19 (), แก้ไข: 03 May 2012 @ 22:22 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

อาจารย์ทำท่าจะเป็นคุณอำนวยการสร้างเครือข่ายด้วยนะคะนี่

ขอบคุณนะคะสำหรับเรื่องเล่าดีๆที่ พวกเราชาวคณะแพทย์ฯด้วยกันน่าจะได้รับรู้อย่างกว้างขวางและช่วยกันชื่นชมคนทำดี

เขียนเมื่อ 

สวัสดี..ยามค่ำคืนคะอ.หมอปารมี และพี่โอ๋-อโณ

กะปุ๋มกำลังคร่ำเคร่งกับ "Instructional Message Design Research" ในประเด็น Multiple – Channel Communication: The Theoretical and Research foundations of Multimedia อยู่คะ...แวะมาอ่านครั้งแรกแล้วคะ...ตอนนี้พักเหนื่อย...เข้ามา ลปรร. ประเด็นที่อาจารย์เล่าเรื่องของคุณพี่สงวนศรี...น่าสนใจมากเลยคะ เพราะในแผนปี 50 นี้เราคนจิตเวช...พัฒนาต่อยอดเครือข่ายขยายผลลงสู่ชุมชนมากขึ้น...ซึ่งกะปุ๋มจะทยอยนำเล่าในคนเล่าเรื่องจิตเวช เราสนใจหนึ่ง อสม. กับ หนึ่งผู้ป่วยจิตเวช...นั่นหมายถึงการดูแลอย่างใกล้ชิดแบบ one by one เนื่องจากเราพบว่าผู้ป่วยอยู่ที่บ้านจะไม่ทานยาหรือไม่ก็ทานยาไม่ถูกต้องทำให้เกิดปัญหาเรื้อรัง...และนอกจากนี้เราลงโครงการคลินิกจิตเวชเคลื่อนที่ รวมไปถึง "กบนอกกะลาตามรอยเยี่ยมคลินิคให้คำปรึกษา" และอีกหลายกิจกรรม จากที่พี่ตา-สงวนศรีได้ทำกิจกรรมนี้น่าสนใจมากเลยคะ...อยากได้ ลปรร. ในส่วนรายละเอียดมากกว่านี้คะอาจารย์ และจะเป็นประโยชน์ต่อหลายๆ ท่าน เช่น คุณมงคล ยะภักดี...คุณคนไกลที่เราคุยกันเรื่องคนจิตเวชเป็นประจำก็น่าจะไปปรับใช้ในงานท่านได้ด้วย เดี๋ยวกะปุ๋มต้องขยายผลเรื่องเล่านี้สู่ท่านอื่นๆ ได้รับรู้ด้วยนะคะ...

ขอบพระคุณอาจารย์มากคะ

*^__^*

กะปุ๋ม

 

ปารมี
IP: xxx.136.199.203
เขียนเมื่อ 

คุณโอ๋คะ  Gotoknow ทำให้เรากลายคนอยากบอก อยากเล่า อยากเชื่อม โดยไม่รู้ตัวเลยเน๊าะ

คุณกะปุ๋ม จะนำ message นี้ไปบอกพี่ตาค่ะ