การเขียนบันทึกลงบล็อกไม่ยากอย่างที่คุณคิด

beeman 吴联乐
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
เดี๋ยวนี้ผมมี ชุมชน 2 ชุมชน บล็อกทั้งสิ้น 7 บล็อก

     ผมเริ่มเขียนบล็อกเป็นตั้งแต่ 19 ก.ค.2548 เปิดชุมชนแนวปฏิบัติเรื่องผึ้ง และบล็อกการจัดการความรู้เรื่องผึ้ง เป็นครั้งแรก แต่ก็ไม่ได้เขียนต่อ จน รศ.มาลินี โทรมาชวนให้เขียนต่อและให้สมัครร่วมก๊วน 9 CoPs Plus Office in NU ผมเริ่มเขียนแล้วหยุด...หยุดแล้วเขียน...สร้างบล็อกใหม่ให้นิสิตที่เรียนวิชาที่ผมสอนร่วมก๊วนด้วย เปิดไว้ 3 วิชา ที่รู้สึก work ก็คือ บล็อก "ชมรมคนรักผึ้ง" สำหรับนิสิตที่เรียนวิชาการเลี้ยงผึ้ง (เพราะยังมีคนเขียนต่อหลังจากเรียนจบแล้ว)

     ถึงเดี๋ยวนี้ผมมีชุมชน 2 ชุมชน คือ ชุมชนแนวปฏิบัติเรื่องผึ้ง และชุมชน BeemanNUKM มีบล็อกทั้งสิ้น 4+3= 7 บล็อก คือ 4 สำหรับผมเป็นผู้เขียน ได้แก่ การจัดการความรู้เรื่องผึ้งฯ, กลุ่มผู้เลี้ยงผึ้งภาคเหนือตอนล่างฯ, beemanNUKM, กฎแห่งกรรม และ 3 สำหรับให้นิสิตเขียน (ผมช่วยเขียนด้วย) ได้แก่ ชมรมคนรักผึ้ง, ชมรมคนรักสัตว์ไร้กระดูก, biocontrolstudent และผมยังชักชวนให้ครูเล็กมาเขียนบันทึก "นกแอ่นกินรัง" ได้อีกคน

     ผมมาทบทวนดูวันที่ดร.วิบูลย์ เริ่มเขียนบล็อก วันที่ 9 สิงหาคม 2548 พอเขียนแล้ว หยุดไม่อยู่ ณ คืน วันที่ 9 ตุลลาคม (ครบรอบ 2 เดือน) ผมตรวจสอบแล้วมีบันทึกอยู่ 100 บันทึก (นเรศวรวิจัย-QA-KM) แถมยังได้รับรางวัลสุดคนึง เป็น Blog ที่มี Link มากที่สุด  ซึ่งความดีที่ลืมไม่ได้ต้องยกให้ชุมชน NUKM blog ชึ่งตั้งโดยรศ.มาลินีเป็นสุดยอดชุมชนที่มี Blog มาเข้าร่วมมากที่สุด

     ส่วน รศ.มาลินี เขียนบันทึกก่อนตั้งนาน ยังมีบันทึกอยู่แค่ประมาณ 29 บันทึก (QA-KM ในมหาวิทยาลัยนเรศวร)

      บล็อกของ ทั้ง ดร.วิบูลย์ และรศ.มาลินี ถือเป็นบล็อก "คุณภาพ" เพราะได้รับการประชาสัมพันธ์ ในหน้าแรกของ Gotoknow

      ลองย้อนไปทบทวนบันทึกแรกของ ดร.วิบุลย์ D-Day วันที่ 9 สิงหาคม 2548 กันหน่อยครับ

The occasion for B2B80+

         อาจารย์มาลินี (รศ.มาลินี ธนารุณ) อาจารย์สมลักษณ์ วงศ์สมาโนดน์ (ผึ้ง มน.) และเพื่อนร่วมความคิดหลายท่านได้จิกถามผม (เชิงคาดคั้น) ว่าเมื่อไรจะเปิด blog ของตัวเองสักที ผมก็ขอผัดผ่อนมาจนเห็นว่า ฤกษ์งามยามดี (9 ส.ค.48) จึงได้ขอให้โอ (รัตน์ทวี อ่อนดีกุล) ช่วยจัดการเปิดให้ ส่วนต้นฉบับบันทึกของแต่ละวันคงต้องรบกวนพัช (พัชรา จินาพันธุ์) ช่วยพิมพ์ลงให้
         วัตถุประสงค์หลักของการเปิด blog นี้ คือ “B2B80+” ไม่ได้พิมพ์ผิดครับ “B2B80+” จริง ๆ คือต้องการจะใช้ blog เป็นช่องทางที่จะสื่อสารถึงเพื่อน ๆ (Blog to Blog) ในแวดวงวิจัย-QA-KM ที่กำลังทำงานร่วมกันในมหาวิทยาลัยนเรศวรอย่างน้อย 80 คน     ซึ่งกระจายอยู่ตามคณะต่าง ๆ (รวม 20 คณะ) คณะละอย่างน้อย 3 คน และจากหน่วยงานสายสนับสนุนต่าง ๆ (รวม 20 หน่วยงาน) หน่วยงานละอย่างน้อย 1 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบงานด้านวิจัย-QA-KM เพื่อช่วยให้เกิดการสื่อสารภายในที่ดียิ่งขึ้น ให้เป็นช่องทางที่เพิ่มเติมจาก “F2F (Face to Face)” ซึ่งเป็นวิธีที่ทำกันเป็นปกติอยู่แล้ว (ทั้ง B2B และ F2F นี้ ผมยืมท่าน ผอ.สคส.อาจารย์หมอวิจารณ์ พานิช มาใช้ครับ) เพื่อจะได้ช่วยกันพัฒนางานของมหาวิทยาลัยได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้งหมดประมาณ 80 คนนี้ ผมตั้งใจจะจัด Workshop ให้ทุกคนสามารถทำหน้าที่เป็น “คุณอำนวย (KF)” ได้ ภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2549 ซึ่งจะมีผลทำให้เกิดชุมชนแนวปฏิบัติ (CoP) เพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

     สาระสำคัญคือ ดร.วิบูลย์ ซึ่งนำ KM มาใช้ในมหาวิทยาลัยเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2548 ต้องการให้มหาวิทยาลัยนเรศวร มี Blog คุณภาพ เกิดขึ้น 80 บล็อก   ในจำนวนนี้เป็นของนักวิจัย 60 บล็อก จาก 20 คณะ ๆ ละ 3 คน และของฝ่ายสนับสนุนอีก 20 บล็อก เหลือเวลาอีก 1 ปีฝันนี้จะเป็นจริงหรือไม่ต้องคอยติดตามดูนะครับ........

     เพื่อช่วยให้ความฝันของดร.วิบูลย์ หนึ่งในผู้ที่ทำงานเพื่อมหาวิทยาลัย ตามหลักการของผมที่ว่า "อย่าถามว่ามหาวิทยาลัยให้อะไรแก่ท่าน แต่จงถามว่าท่านให้อะไรกับมหาวิทยาลัย" สำเร็จเป็นรูปธรรมเร็วขึ้น ผมอยากชักชวนให้อาจารย์และเจ้าหน้าที่ทั้งหลายในมน.มาช่วยกันเขียนบล็อกกันครับ เพราะมันไม่ยากอย่างที่คุณคิด นิสิตหลายคนยังเขียนได้ หากท่านใดสนใจผมจะไปช่วยครับ (เฉพาะมน.ครับ)   แสดงความจำนงในข้อคิดเห็นพร้อมบอกโทรศัพท์ภายในให้ติดต่อกลับครับ

      ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของความสำเร็จ (แม้ว่าจะเป็นแค่ตัวเลขทางสถิติ) ของบล็อกที่มีบันทึกมากที่สุดครับ สำหรับม.นเรศวรนะครับ

       อันดับ 2  ชมรมคนรักผึ้ง มี 106 บันทึก, อันดับ 4 (คุณภาพ) นเรศวรวิจัย QA-KM 100 บันทึก, อันดับ 10 ชมรมคนรักสัตว์ไร้กระดูก 57 บันทึก, อันดับ 13  (คุณภาพของสายสนับสนุน) สนง.เลขานุการคณะสหเวชศาสตร์ 48 บันทึก, อันดับ 26 (คุณภาพ) QA-KM ในมหาวิทยาลัยนเรศวร 29 บันทึก, อันดับ 30 Biocontrolstudent 27 บันทึก และ อันดับ 33 beemanNUKM 25 บันทึก ครับ......

       ปล. อยากรู้ว่าอันดับหนึ่ง เป็นใคร เป็นของท่านอาจารย์หมอวิจารณ์ พานิช ครับ 455 บันทึก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 25th Anniversary Beemanความเห็น (2)

ศิริวรรณ
IP: xxx.26.177.148
เขียนเมื่อ 

คงต้องมีบล็อกของตนเองเดี๋ยวนี้มังคะ แต่ก่อนคิดว่าเกษียณจึงจะทำ

เขียนเมื่อ 
  • ถูกต้องแล้วครับ
  • เมื่อคิดแล้วต้องรีบลงมือทำครับ