โครงการนี้้ ต่อยอด มาจาก โครงการ หมอยาอาสาประจำหมู่บ้าน โดย จะมีการนำจิตอาสาในหมู่บ้านมาทำหน้าที่คล้ายๆ เภสัชกร ในการติดตามดูแลผู้ป่วยด้านยา และใช้ยาสามัญประจำบ้าน เพื่อการพึ่งตนเอง หมอยาอาสามีหน้าที่ ตามนี้

1 ดูแลเรื่องการใช้ยาเพื่อให้เกิด good drug compliance โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง ภาคประชาชนและเภสัชกร โดย มีบุคคลที่เกี่ยวข้องได้แก่ เภสัชกร ผู้ป่วยและครอบครัว จิตอาสาในชุมชน และหมออนามัยที่สนใจทำงานนี้ 

2 การดูแลอาการไม่พึงประสงค์จากยา และภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจากโรคหรือยา หรือการรักษา

3 การส่งเสริม และให้ความรู้ เรื่องยาสามัญประจำบ้าน และสมุนไพรเพื่อการพึ่งตนเอง

4 ในส่วนของ การต่อยอด จะเกี่ยวข้อง กับ งานคุ้มครองผู้บริโภค เรื่องยาชุด ยาอันตราย และผลิตภัณฑ์สุขภาพ ในการของบประมาณ ไม่สามารถ ขอ สปสช ได้เนื่องจาก

 ผู้บริหารในโรงพยาบาลจะไม่อนุมัติ หากโครงการที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลคิดเอง และใช้งบเกิน 9000 บาท ดังนั้นจำเป็นต้องใช้งบจาก แผนงานพัฒนากลไกเฝ้าระวังระบบยา กพย

Buy Makita 9227c