แบบนี้ใช่ R2R หรือเปล่า

งานที่ทำอยู่ทุกวัน ทุกระบบสามารถเขียนเป็นงานวิจัยได้ทั้งหมด

                   "ในการส่งผลงานทางวิชาการประกวดนี้ งานวิจัยไม่จำเป็นต้องเริ่มจากการเขียนโครงร่างการวิจัย แล้วมาขอเงินไปทำวิจัย เพราะวิจัยที่ดี มีประโยชน์และใช้ได้จริงในงานประจำของเรานั้น ควรจะเป็นการรวบรวม เรียบเรียง วิเคราะห์จากข้อมูลที่มีอยู่ในงานประจำของเรา ซึ่งกำลังได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ เรียกว่า R2R หรือ Routine to Research ซึ่งผมได้พยายามเรียนรู้และเขียนออกมาเป็นงานวิจัยเพื่อเป็นตัวอย่างให้พวกเรา ได้ทดลองทำ งานที่ทำอยู่ทุกวัน ทุกระบบสามารถเขียนเป็นงานวิจัยได้ทั้งหมด ถ้าเราสนใจจะเขียน"

                     ตัดตอนมาจากเรื่องที่ผมแจ้งให้ทราบในการประชุมคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลบ้านตาก เมื่อ 13 กันยายน 2549ครับ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PracticalKM

คำสำคัญ (Tags)#r2r#kmกับงานประจำ

หมายเลขบันทึก: 49985, เขียน: 13 Sep 2006 @ 22:42 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

ยิ้มๆๆ....

แน่นอนคะ...คุณหมอ...R2R การพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย...หากเรามีกระบวนการได้มาซึ่งคำตอบในการแก้ไขปัญหางานนั้นอย่างมีระบบระเบียบทางการวิจัย...หากให้ดียิ่งคุณหมอใส่ป้ายคำว่า R2R ให้กะปุ๋มด้วยสิคะ...เพราะต้องนี้เราจะตามหาด้วยความว่า R2R คะ...

*^__^* 

ขอบคุณมากคะ

กะปุ๋ม

เขียนเมื่อ 
เดี๋ยวจะจัดให้ครับ
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคะ...คุณหมอ...

เย้!!!!......เราได้มาเจอคนทำ R2R อีกคนแล้วคะ...

*^__^*

กะปุ๋ม

เขียนเมื่อ 

บันทึกนี้ตอบคำถามของดิฉันได้ชัดจนทีเดียว มีงานชิ้นหนึ่งอยู่ในมือ ดิฉันอ่านไปอ่านมาใน R2R ไม่กล้าแจม เพราะใน R2R ระยะนี้คุยกันทาง วิทยาศาสตร์สุขภาพเป็นส่วนใหญ่ ดิฉันเลย งง เล็กน้อย ........เพราะวิจัยที่ดี มีประโยชน์และใช้ได้จริงในงานประจำของเรานั้น ควรจะเป็นการรวบรวม เรียบเรียง วิเคราะห์จากข้อมูลที่มีอยู่ในงานประจำของเรา ซึ่งกำลังได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ เรียกว่า R2R หรือ Routine to Research ชัดเจนค่ะ ชัดเจนที่ท่านแล้วยังมาชัดเจนที่หนูอีกทาง....ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 
  • รวบรวม เรียบเรียง และวิเคราะห์ จากข้อมูลที่มีอยู่ในงานประจำ
  • ชัดเจนดีครับ

 

สุชาติ อินทรประสิทธิ์
IP: xxx.28.181.9
เขียนเมื่อ 
เห็นด้วยอย่างยิ่ง คนไปติดกับคำ วิจัย นวตกรรม ว่าเป็นสิ่งสูง ของยาก ถ้าทำอะไรให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ก็เป็นวิจัยทั้งนั้น ยิ่งถ้าเป็นการปรับปรุงงานประจำ ยิ่งมีโอกาสนำมาใช้ได้มากกว่าการวิจัยที่ยากๆส่วนใหญ่ทำแล้วขึ้นหิ้ง เพราะเมื่อมีKnowledge have to go to action = KM