Hi piingz
นาย สุทธิพงษ์ แสงแก้ว

เรียนภูมิศาสตร์สัตร์ วันที่ 28/06/55


ปัจจัยที่ทำให้เกิดความหลากหลาย

คำถาม

1.ความเข้มแสงกับปริมาณแสงมีความแตกต่างกันอย่างไร

ตอบ ความเข้มแสง (Illuminance) หมายถึง ปริมาณแสงที่ตกกระทบลงบนหนึ่งหน่วยพื้นที่ที่กำหนด หน่วยวัดความเข้มแสง มีหน่วยเป็น ลักซ์ (Lux) หรือเป็น ฟุตเทียน 

ความเข้มของแสง Light Intensity สามารถวัดได้หลายค่า เช่น แรงเทียน lumen lux
แรงเทียน หรือ candle power มีหน่วยเป็น cd หรือ candle 1 cd หมายถึง เมื่อเราเอาแหล่งกำเนิดแสง มาวางไว้ที่กลางวัตถุทรงกลม มีรัศมี 1 ฟุต ในพื้นที่ 1 ตารางฟุตนั้น จะวัดความสว่างได้เท่ากับ 1 ฟุต-แคนเดิล ( 1 fc or หรือเท่ากับ 1 lumen/ ft2 ) อาจเรียกย่อว่า 1 lumen (lm) นั่นคือ ในพื้นที่ทรงกลม 1 ตารางฟุต จะมีเส้นแสงมาตก 1 เส้น หรือ 1 lumen
Lumen เป็นการวัด flux หรือ ว่ามีพลังงานแสงออกมาจากแหล่งกำเนิดนั้น ๆ เท่าไหร่ ในเวลาหนึ่ง ๆ ( วัดเฉพาะแสงช่วงสายตามองเห็น ไม่ใช่พลังงานทั้งหมด )
Lux เป็นการวัด illumination หรือ ความส่องสว่าง (  flux คือ พลังงานแสงที่ออกจากจุดกำเนิด แต่ illumination เป็นพลังงานแสงที่ตกกระทบตัวพื้นผิว)
หากต้องการแปลงหน่วยก็สามารถแปลงได้ง่าย ๆ คือ
1 fc ( foot-candle) = 1 lumen / ft2
1 fc = 1/10.76 lumen / m2 หรือ lux
1 fc = 0.09 lux
1 lux = 10.76 fc = 10.76 lm/ft2
Power Consumption วัดออกมาเป็น Wattage หรือ watt พูดง่าย ๆ ก็เป็น ค่าใช้จ่ายที่คุณจะต้องเสียจากการใช้หลอด มักจะสัมพันธ์กับความสว่างของหลอดไฟ ยิ่งวัตต์มาก แสงที่ได้จะเข้มกว่าวัตต์น้อย แต่ก็ไม่เสมอไป เมื่อเทียบกันกับหลอดต่างชนิดกัน ในวัตต์เท่า ๆ กันการให้ความสว่างก็ต่างกันกับหลอดแต่ละชนิด
-------------------------------------------------------------------------------------------------
ปริมาณแสง หน่วยการวัดปริมาณแสงที่นิยมใช้ในงานวิศวกรรม คือ การวัดในรูปของเส้นแรงของแสง ซึ่งมีหน่วยเป็น ลูเมน (Lumen) และหน่วยที่แสดงการส่องสว่าง หรือความสว่างจะใช้หน่วย ลักซ์ (Lux) ซึ่งเป็นค่าเส้นแรงของแสงที่ตกบนพื้นที่ 1 ตารางเมตร นั่นคือ
Lux = Lumen/m2 = lm/m2
โดยการบอกค่าปริมาณแสงที่ออกมาจากหลอดใดๆ ก็จะบอกเป็นค่าลูเมน เช่น
หลอดฟลูออเรสเซนต์สี Cool White 36 W. 1 หลอด มีค่า Lumen Output ประมาณ 3,000 ลูเมน หลอดฟลูออเรสเซนต์สี Day Light 36 W. 1 หลอด มีค่า Lumen Output ประมาณ 2,700 ลูเมน ฯลฯ ประสิทธิภาพของหลอดไฟ จะพิจารณาจากเส้นแรงของแสงที่ออกมาจากหลอดต่อกำลังวัตต์ของหลอดไฟ บางครั้งเรียกว่า Efficacy มีหน่วยเป็น Lumen/Watt เช่น หลอดไส้ มีประสิทธิภาพทางแสงประมาณ 15 Lumen/W. หลอดฟลูออเรสเซนต์ Cool White มีประสิทธิภาพทางแสงประมาณ 80 Lumen/W.

สรุปเนื้อหาที่เรียน

- อุณหภูมิบริเวณเส้นศูนย์สูตรสูงทำให้ลมในชั้นบรรยากาศลอยขึ้นไป ทำให้เกิดการเย็น แล้วไปรวมตัวกันกับความร้อนแล้วจึงตกลงมาใหม่ 

- การไหลที่สวนทางกัน เกิดจากการที่อากาศบริเวณแห้งจากแฮดคีย์เซลส์ และฟอร์เรสเซลล์ ปะทะกันแล้วจมตัวลง ทำให้พื้นดินแห้งแล้ง เป็นเขตทะเลทราย 

- อุณหภูมิสูง ความชื้นสูง (ในสภาวะหน้าร้อน) อุณหภูมิต่ำ ความชื้นต่ำ (หน้าหนาว) ความชื้นในอากาศเกี่ยวข้องกับลม 

- เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น น้ำจะมีอนุภาคในการสั่นตัวมากทำให้ระเหยได้ง่าย  อุณหภูมิต่ำ อนุภาคของน้ำจะสั่นน้อยทำให้ระเหยได้น้อย

- ลักษณะภูมิประเทศที่เป็นตัวกำหนดความชื้นในอากาสเช่น ธรณีวิทยา ภูเขา น้ำ มหาสมุทร เป็นต้น

- ปัจจัยที่ทำให้เกิดความหลากหลายของพืชและสัตว์บนโลก ได้แก่ ปัจจัยทางกายภาพ(physical factors) ปัจจัยทางเคมี (chemical factors) ปัจจัยทางชีวภาพ(biological factors)

คำสำคัญ (Tags): #ความหลากหลาย
หมายเลขบันทึก: 492754เขียนเมื่อ 28 มิถุนายน 2012 15:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กรกฎาคม 2012 18:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี