ไร่เลื่อนรอย หรือ ร่องรอยใน Gotoknow

 วานก่อนไปทำกิจกรรมแผนยกระดับคุณภาพและมาตรฐานอุดมศึกษา แบบแปลกแปลก คือ ต่างคณะต่างทำ

 ช่วงหนึ่งของการนำเสนอแผน ของตัวแทน คณะวิชาหนึ่ง ได้มีการกล่าวอ้างอิงถึงการบันทึกลงใน Blog ฟังแล้วรู้สึกดีดี เพราะในฐานะ Blogger ได้ใช้ Gotoknow เป็นเครื่องมือในการบันทึกหลักฐานเชิงประจักษ์ ที่สามารถบันทึก "ภาพเหตุการณ์ รวมทั้งมีเอกสารอ้างอิง" ที่สำคัญ คือ สามารถเรียกกลับมาใช้ได้อย่างไม่ยากเกินไป หากวางระบบ การสร้างฐานข้อมูลด้วยการ Tag ที่เชื่อมโยง

 ช่วงที่ตัวแทน คณะ Marine Pharmacy นำเสนอ เรานำ Blog ที่ได้บันทึกใน Gotoknow ไปเล่าเป็นเรื่องราวที่เรียกว่า Story Telling เป็นเรื่องจริงในการพัฒนายกระดับคุณภาพและมาตรฐานอุดมศึกษาที่เรียกว่า "มีหลักฐานเชิงประจักษ์ หรือ Evidence Base ที่ชัดแจ้ง เห็น ร่องรอย และ ริ้วรอย ของการกระทำจริงๆ"

 ช่วงวิทยากรท่านหนึ่งให้คำเสนอแนะ "ฟังแล้ว ขัดหู แต่ไม่สามารถ ชี้แจงแถลงไข ความดี ความงาม ของ Gotoknow ได้" จึงนำมาเล่าสู่กันฟัง ครับ

 ท่านวิทยากรท่านนั้น ท่านเสนอแนะว่า "ที่อาจารย์ JJ มีรูปภาพมาแสดง ไม่จำเป็นก็ได้นะ แค่ให้กรรมการ เห็นร่องรอยว่าทำจริงก็แล้วกัน"

 ขออนุญาต เรียนชี้แจง อีกครั้งว่า "หลักฐานเชิงประจักษ์ หรือ Evidence Base จากการบอกเล่าด้วยวาจา ได้ยินกับหู แต่หากเวลาล่วงเลยไป มักจะมีการตีความ ใส่ไข่ การบันทึก ททท ทำทันที ในความเห็นส่วนตัวนะ ที่ใช้เครื่องมือ Gotoknow มาระยะหนึ่ง ต้องเรียนด้วยความเคารพว่า รวดเร็ว ดี ไม่มีใส่ไข่ เพราะทำสดสด"

 ท่านใดจะว่าอย่างไรก็ช่าง "การบันทึก ภาพ ข้อมูล ข้อความ ใน Gotoknow ซึ่งปรมาจารย์ กูรู ที่ JJ นับถือ เคยสั่งสอนว่า มันเป็น Diary ของเรา นิ อยากเขียนก็เขียน แต่การใช้ประโยชน์ ยิ่งมีการถอดบทเรียน ถือเป็น ตำนานชีวิตเลยนะนี่"

 เชื่อหรือไม่ครับ ว่า การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐาน ด้วยการใช้ข้อมูลอ้างอิงใน Blog เฉกเช่น Gotoknow เป็นประโยชน์จริงๆ

JJ2011 ร่วมพลี ร่วมพัฒนา