ความคล่องตัวของตำรวจในการปฏิบัติงานรักษากฎหมาย


ตำรวจไทยมีมารยาทใช้ หมายค้นศาล บุกค้นบ่อนเตาปูน ไม่ทันเข้ากลับก่อน

อ่านข่าวข้างล่างนี้ แล้วอยาก ลปรร กับ พล.ต.อ. เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ (ผบ ตร) เรื่อง ความคล่องตัวของตำรวจในการปฏิบัติงานรักษากฎหมาย 

 

"บุกค้นบ่อนเตาปูน ไม่ทันเข้ากลับก่อน
(bangkokbiznews.com กรุงเทพธุรกิจ 24 กย. 2554 22:12 น.)

    เมื่อเวลา 13.30 น. ตำรวจ สน.เตาปูน นำโดย ... ผกก.สน.เตาปูน ... และตชด. กว่า 100 นาย บุกเข้าตรวจค้นอาคารที่คาดว่าจะมีการลักลอบเปิดเป็นบ่อนการพนันซึ่งมีประตูเหล็กล็อกแน่นหนา ภายในตรอกมาลัย ... แต่ตำรวจนำหมายค้นศาลมาสังเกตการณ์หน้าประตูทางเข้าได้เพียง 10 นาทีก็ยกกำลังกลับเพราะไม่สามารถเข้าไปตรวจค้นภายในได้
    ก่อนหน้านี้ตำรวจนครบาลได้บุกเข้าตรวจค้นสถานที่ที่คาดว่าเป็นบ่อนการพนันในชื่อ “บ่อนลอยฟ้า” ฝั่งธนบุรีมาแล้วเมื่อวันที่ 23 กันยานยนแต่ก็คว้าน้ำเหลว เช่นเดียวกับครั้งนี้ซึ่งไม่มีตำรวจที่รับผิดชอบการปฏิบัติให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด"

 

We would never see this in any Hollywood police drama -- police armed with a "court search warrant" abandoning their major raid because the target door is locked. One would wonder if the police and the court (which asked for and granted a court order) are operating at their full capability under the laws.

Thailand is currently under swift and unsettling change on various fronts. Many people may be confused and unable to act even in the roles they have acted "legally" many time previously. This applies to police, public servants, lawyers, courts, law enforcement agencies and all people in general.

The question beneath doubts and confusions is:

When "Laws of the Land" and the Courts no longer have the "last words", who or what can people turn to?

This is the very question that 'democracy' systems aim to answer.

หมายเลขบันทึก: 462516เขียนเมื่อ 25 กันยายน 2011 06:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 20:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)

A news headline in a newspaper today must be included here. Because, it would be fair and just otherwise.

ตร.บุกค้นบ่อนเตาปูนเจอแค่อุปกรณ์เล่นพนัน [ข่าวหน้าหนึ่ง - ผู้จัดการออนไลน์]

...พาทีมบุกบ่อนเตาปูน(มีภาพชุด) วันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคม 2554 เวลา 21:22 น

ใช้แก๊สตัดเหล็ก-อุปกรณ์ตัดถ่าง-ค้อนปอนด์ทุบกำแพงอิฐ ตัดกำแพงเหล็ก 5 ชั้น พบแต่อุปกรณ์ไร้เงานักพนัน วันนี้ ( 13 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.เตาปูน, ... ชุดจู่โจม บก.น.2, กก.สส.บช.น., 191 และบก.อคฝ.บช.น. จำนวน 200 กว่านาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นอาคารภายในตรอกมาลัย ย่านเตาปูน แขวง-เขตบางซื่อ ที่คาดว่าภายในน่าจะเปิดเป็นบ่อนการพนัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยนำกำลังเข้าตรวจค้นมาแล้วถึง 2 ครั้งแต่ไม่สามารถเข้าไปภายในตัวอาคารได้ เนื่องจากประตูถูกปิดล็อกอย่างแน่นหนา โดยในการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายค้นศาลแขวงพระนครเหนือเลขที่ ค.143/2554 ค.144/2554 และ ค.145/2554 ลงวันที่ 13 ต.ค.54 เพื่อตรวจค้นบ้าน ชุมชนตรอกข้าวสาร ถนนเตชะวณิช แขวง-เขตบางซื่อ ซึ่งในการตรวจค้นเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปตรวจค้นด้านในได้ โดยใช้แก๊สตัดเหล็ก ใช้อุปกรณ์ตัดถ่างตัดแม่กุญแจประตูเหล็ก และใช้ค้อนปอนด์ทุบทำลายกำแพงอิฐเข้าไปด้านใน แต่ประตูกำแพงเหล็กลักษณะดังกล่าวมีมากถึง 5 ชั้น จึงทำให้เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการบุกเข้าไปนานเกือบ 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว ด้านในเจ้าหน้าที่พบเป็นห้องโถงโล่ง มีเก้าอี้และโต๊ะวางอยู่อย่างตรงมุมห้องจำนวนมาก นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบสำรับไพ่จำนวนมาก และอุปกรณ์ที่คาดว่าน่าจะใช้ในการเล่นการพนัน เช่น โต๊ะสำหรับแจกไพ่ ชิพ ขอนสำหรับแจกไพ่ ใบจดสกอร์ ใบราคาที่ใช้แทนเงินสด ซึ่งมีราคาตั้งแต่หลักแสนจนถึง 10 ล้านบาท เครื่องนับเงิน ผบก.น.2 กล่าวว่าจากการเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่ต้องแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกเป็น 2 ชุด โดยชุดแรกเข้าทางตลาดประจวบ ส่วนอีกชุดเข้าทางตรอกมาลัย โดยเจ้าหน้าที่ทางชุดตรอกมาลัยสามารถเจาะประตูทั้ง 5 ชั้นเข้ามาได้ก่อน จึงได้นำกำลังเข้าตรวจค้นด้านใน แต่เจ้าหน้าที่ใช้เวลานานถึง 1 ชั่วโมง 45 นาที ทำให้ไม่พบนักเล่นการพนันผิดกฎหมายแล้ว พบเพียงอุปกรณ์ในการเล่นพนันบางส่วน โดยในการตรวจค้นครั้งนี้เจ้าหน้าที่จะนำกำลังเข้าไปตรวจค้นยังบ้านเป้าหมายด้านในแต่ชาวบ้านในชุมชนไม่ให้ความร่วมมือ ต่อต้านตะโกนด่าทอและสาดน้ำใส่เจ้าหน้าที่ตลอดเวลา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวบุคคลต้องสงสัย ที่ไม่มีภูมิลำเนาอยู่ในละแวกดังกล่าวไปสอบสวนจำนวน 10 กว่าคน โดยคนใดที่เจ้าหน้าที่คิดว่าลักลอบเล่นการพนัน ก็จะออกหมายเรียกมาดำเนินคดีต่อไป.

A few questions:

  -- Will the owners of these premises be charged?

  -- Will the police go after Mr Big of this illegal gambling house?

Incidentally, another news headline:

   ศาลรธน.งงตร.ไม่ฟ้อง พสิษฐ์ [คมชัดลึก]

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี