ชื่อผลงาน พัฒนาลักษณะนิสัยส่งเสริมประชาธิปไตยด้วยศิลปะ
ชื่อผู้เสนอผลงาน นางกุลธิดา อยู่ทิม
การจัดการศึกษาระดับอนุบาลเป็นการจัดการศึกษาที่วางรากฐานความเป็นคนดีให้กับเด็กในวัยต้นแห่งชีวิตโดยกิจกรรมทางศิลปะมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการเตรียมความพร้อมด้านร่างกายที่ดี เป็นกิจกรรมที่มุ่งการทำงานศิลปะเป็นกลุ่ม เด็กจะมีโอกาสในการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อน รู้จักการเป็นผู้นำและผู้ตาม รู้จักการรอคอย ผลัดกันทำงานและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รวมทั้งรู้จักการวิพากษ์วิจารณ์และยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่นซึ่งเด็กจะได้ฝึกวิธีการแสดงออกให้เหมาะสมกับสถานการณ์จากการศึกษาบันทึกสังเกตพฤติกรรมและแบบบันทึกรายวันของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 โรงเรียนควบรวมตำบลน้ำเลาตั้งแต่เปิดภาคเรียนที่1/2554 พบว่าเด็ก3-5 คนจากจำนวนเด็กนักเรียนทั้งหมด 14 คน มีปัญหาในการฉี่และอุจจาระรดกางเกง กระโปรง แทบทุกวันในช่วงเดือนพฤษภาคม เด็กขาดระเบียบวินัย ไม่เคารพในกฎกติกา ไม่รู้จักการรอคอย สมาธิสั้น ปรับตัวเพื่อปฏิบัติตนตามกิจกรรมประจำวันได้ไม่ดีเท่าที่ควร ผู้รายงานจึงได้ศึกษาและวิเคราะห์พฤติกรรมดังกล่าวรวมทั้งหาแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาโดยจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยกระบวนการกลุ่ม โดยใช้กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์ประเภทระบายสีภาพบนผนังและเพื่อจะเป็นข้อมูลที่สำคัญยิ่ง ที่ควรนำมาวิเคราะห์และศึกษาแนวทางพัฒนาการจัดประสบการณ์ ที่จะส่งผลต่อการพัฒนาลักษณะนิสัยส่งเสริมประชาธิปไตยด้วยศิลปะสำหรับเด็กชั้นปฐมวัย ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นต่อไป
2.แนวคิดทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง
การจัดสภาพแวดล้อมและสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของเด็กใช้วิธีจัดการชั้นเรียนตามแนวคิดของเวบเบอร์(Weber) อาทิ การให้อิสระแก่เด็ก เปิดโอกาสให้เด็กทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง สร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างครูกับเด็ก เด็กกับเด็ก และกระบวนการกลุ่มเป็นวิธีการส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็กด้วยการให้เด็กเรียนรวมเป็นกลุ่มและทำงานเป็นกลุ่ม
3. วัตถุประสงค์
1.เด็กได้ฝึกการทำงานเป็นกลุ่ม รู้จักการรอคอย การเคารพในเสียงของคนส่วนมาก อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้
2.เด็กได้เพลิดเพลินจากการทำกิจกรรมตามจินตนาการของตนเองอย่างอิสระ ได้ผ่อนคลายอารมณ์และระบายความรู้สึก
3.เด็กได้มีโอกาสสำรวจและทดสอบความสามารถของตนเอง ได้ฝึก ทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง เมื่อได้ค้นพบและสร้างสรรค์ผลงานจนสำเร็จ เด็กจะเกิดความภาคภูมิใจ เกิดความเชื่อมั่นในตนเอง
4.เป้าหมาย
เด็กนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 โรงเรียนควบรวมตำบลน้ำเลา จำนวน 14 คน สามารถปรับตัวและปฏิบัติกิจกรรมประจำวันที่โรงเรียนได้ด้วยตนเอง ทำตามข้อตกลงและอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้
5.การดำเนินการ
วิธีการปฏิบัติจริงในการพัฒนา ทำอะไร (what) ทำอย่างไร (How) และทำไมถึงทำ (why)
1.ศึกษาสภาพปัญหา จากการสังเกตพฤติกรรมและแบบบันทึกรายวัน
2.ศึกษาเอกสารงานวิจัยด้านทฤษฎีการเรียนรู้
3.ศึกษาเอกสารหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2546
และมาตรฐานคุณลักษณะอันพึงประสงค์
4.เตรียมพื้นที่ (ลงสีพื้นเรียบร้อย) วัสดุอุปกรณ์และภาพต้นแบบที่หลากหลาย
5.ระดมความคิดและความต้องการของเด็กแต่ละกลุ่ม จากภาพต้นแบบ
6.ครูเป็นผู้ร่างภาพต้นแบบบนผนังหน้าอาคารเรียน
7.แบ่งกลุ่มเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 ลงมือระบายสีภาพที่กลุ่มเลือกไว้(ช่วงเวลากิจกรรมสร้างสรรค์)
8.ต่อยอดขยายผลสำหรับเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ร่วมกิจกรรม
9.ครูเป็นผู้เก็บรายละเอียดตกแต่ง/สรุปรายงานผล