ปีแรกของงานคลินิกเด็กดีคุณภาพ


   หลังจากที่เราได้ต้อนรับคุณหมอไสววรรณหมอเด็กของเราที่ไปศึกษาต่อเรื่องพัฒนาการเด็กที่สถาบันเด็กแห่งชาติมหาราชินี  ตอนแรกเราก็เฮ้!! กลับมาแล้วดีจัง ซักไม่นานเท่าไหร่...คุณหมอไหวไฟแรงก็รวบรวมทีมงานมาคุยๆกันว่า มีโครงการคลินิกเด็กดีคุณภาพ ที่ชวนกันไปศึกษาจากต้นแบบคือ อ.ศิริกุล ว่าจะต้องมีกิจกรรมอะไรเพิ่มเติมกันบ้าง เพื่อให้การดูแลเด็กที่ WCC สมบูรณ์ ครบถ้วนที่สุด และในขณะที่เราก็พัฒนาในส่วนของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ของศูนย์อนามัยที่ 8  เราก็ดำเนินการคู่ขนานไปกับโรงพยาบาลชุมชนนำร่องในแต่ละจังหวัดด้วย โดยพี่ป้อม รำไพ และสสจ.แต่ละจังหวัดร่วมกันพิจารณาคัดเลือกมา 

 

     จากนั้นหลังจากตกลงกันอย่างพร้อมหน้ากันแล้วก็เริ่มออก presurvey ในแต่ละภาคส่วนที่เป็น cup ของโรงพยาบาลนำร่องทั้งในส่วนของสสจ.-รพช.-รพสต.-อสม. จากนั้นก็นำข้อมูลมารวบรวมวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐาน

    ดำเนินการประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อพิจารณาวางแผนร่วมกันในภาพของแต่ละจังหวัดที่จะดำเนินงานคลินิกเด็กดีคุณภาพไปในในแนวทางเดียวกัน หลังจากที่ได้รับทราบเหตุและผลว่าทำไมต้องทำคลินิกเด็กดีคุณภาพจาก อ.ศิริกุล แล้ว ในครั้งนี้ก็ได้แผนร่วมกันในแต่ละจังหวัด

     จากนั้นอีกประมาณ 3 เดือนถัดมา ก็มีการติดตามประเมินความก้าวหน้าในการดำเนินงาน และค้นหาจุดแข็งที่น่านำมาแลกเปลี่ยน และค้นหาปัญหาอุปสรรคเพื่อช่วยเหลือสนับสนุน

    ก็ปิดท้ายเมื่อ 31 สิงหานี้เองเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และมอบรางวัลที่น่าภาคภูมิใจทั้งผู้ดำเนินการและผู้รับรางวัล

หมายเลขบันทึก: 460164เขียนเมื่อ 13 กันยายน 2011 09:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 พฤษภาคม 2012 17:17 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท