เข้าพรรษานี้ เราต้องการบุญมากกว่าธรรมะ จริงหรือ ?

วันหยุดติดต่อกันหลายวัน มีโอกาสได้ไปทำบุญในที่ต่าง ๆ ทั้งปล่อยปลา-สัตว์น้ำ โดยการให้ทานอาหารสัตว์ตามแหล่งน้ำในวัดใกล้บ้าน สังเกตุว่า คนหลากอาชีพ มาเที่ยวพร้อมกับการการทำบุญ และ ยังต้องการความสุขที่ได้จากการแสวงบุญอยู่มาก ๆ ตามเทศกาลต่าง ๆจะเรียกว่า ทั้งวันเกิด-ตอนตาย จะทำบุญตลอด
มีคำถามว่า ทำไม เราต้องการบุญมากกว่าธรรมะ เพราะธรรมะ คือ ความจริง ที่รองรับเรา มิให้ตกไปในทางที่ไม่ดี,ทรงไว้คือความถูกต้อง,ความดีงาม

ความจริงวันนี้ คือว่า คนไทยยังต้องการบุญ (เหตุแห่งความสุข ความสบายใจ)มากกว่า ที่จะศึกษาธรรมะให้เข้าใจ

ถ้าภารกิจใด เราทำแล้วเกิดประโยชน์แก่ตน และคนอื่นไม่เสียหาย ก็คิดเสียว่านี่คือบุญอย่างหนึ่งละครับ(ไม่เบียดเบียนต่อกันทางกาย-วาจา คือ การมีศีลที่สมบุรณ์)

ถ้าเราได้ศึกษาธรรมะให้เข้าใจบ้าง  ก็จะเบาใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า นี่คือ เรื่องธรรมดา ๆ ทุกอย่างมันเป็นเช่นนั้นเองแหละ  เรื่องหนึ่งๆ ที่คนธรรมดาอย่างเราจะต้องเผชิญกับมัน คือ ความไม่แน่นอนเสมอไป เราเรียกว่า อนัตตา(บังคับไม่ได้)

พรรษาปีนี้-วันนี้จะบังคับใจ ข่มใจ และ จะทำบุญ พร้อมกับการศึกษาธรรมะให้เข้าใจบ้าง ตามโอกาส