ภาวะผู้นำ

กัปตันผู้ยิ่งใหญ่

             สวัสดีครับภาวะผู้นำของวันนี้เป็นสิ่งที่ผมสนใจตั้งแต่เด็กนั้นก็คือฟุตบอล พูดไปหลายคนคงรู้จักกีฬานี้และทีมในดวงใจของผมก็คือ หงส์แดงลิเวอร์พูล กับสโลแกนประจำใจของทีมและแฟนบอลทั่วโลก " You'll  never  walk  alone "

                ภาวะผู้นำในหัวข้อนี้ก็คงต้องพูดถึงใครไม่ได้ก็คงเป็น  สตีเว่น  เจอร์ราร์ด กัปตันผู้ยิ่งใหญ่ของบรรดาสาวกเดอะ  ค็อป ชื่อเต็มของเขามีชื่อว่า  สตีเว่น จอร์จ เจอร์ราร์ด เกิดเมื่อวันที่  30  พฤษภาคม 1980 ที่เมืองวิสตัน  เมอร์ซี่ไซด์  ลิเวอร์พูล  เข้าสู่เส้นทางลูกหนังเมื่อตอนอายุ  8  ขวบ เขาเป็นสมาชิกของลิเวอร์พูลทีเอส  ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพ ในวันที่  5 พฤศจิกายน 1997

                 เจอร์ราร์ด ได้ชื่อว่าเป็นกองกลางพลังไดนาโม  โดยเขาเริ่มแจ้งเกิดมาจากตำแหน่งปีกขวา  ก่อนที่จะขยับมาเล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับ  แต่ด้วยความเป็นนักเตะที่มีความสามารถทั้งเกมรับ และการเติมเกมรุก แถมยังยิงไกลได้อย่างแม่นยำ  ทำให้เจอราร์ด จึงค่อยๆเปลี่ยนบทบาทจนกลายเป็นกองกลางตัวรุกที่มีประสิทธิภาพที่ยิ่งใหญ่ และพาหงส์แดงคว้าแชมป์ยุโรปอย่างยิ่งใหญ่      

                                     

                                    ภาวะผู้นำของกัปตันทีม

                  กัปตันฟุตบอล เป็นผู้ที่ได้รับแต่งตั้งจากผู้จัดการทีม ให้สั่งการลูกทีมในสนามแทนผู้จัดการทีม กฎของการแต่งตั้งกัปตันทีมนั้นไม่มีกฎตายตัว ไม่จำกัดอายุและตำแหน่งที่เล่น แต่โดยส่วนมากแล้วกัปตันทีมมักจะเป็นผู้ที่มีอาวุโสที่สุดในทีม (อยู่ในทีมนานที่สุด) แต่ในเกมฟุตบอลจะเห็นว่าบางครั้งผู้จัดการทีมก็แต่งตั้งให้ผู้เล่นที่มีความสามารถโดดเด่นในทีมเป็นกัปตัน 

                   กัปตันทีมมีเพียง 1 คนต่อทีมเท่านั้น ผู้ที่เป็นกัปตันทีมเวลาลงสนามจะใส่แถบผ้าคาดแขนข้างหนึ่ง ซึ่งเรียกผ้าคาดนี้ว่า ปลอกแขนกัปตันทีม ในกรณีที่กัปตันไม่อยู่ในสนาม (เช่นไม่สามารถที่จะแข่งได้ในนัดนั้นๆ หรือถูกเปลี่ยนตัวออก) ในทีมก็จะมีการแต่งตั้งสมาชิกคนหนึ่งในทีมมารับตำแหน่งรักษาการณ์กัปตันแทน (ปกติในแต่ละทีมจะมีรองกัปตันมารับหน้าที่นี้อยู่แล้ว ถ้าไม่มีก็แต่งตั้งผู้เล่นอื่นแทน) 


                 อนึ่ง เวลาที่ทีมชนะเลิศการแข่งขันแล้วการแข่งขันนั้นมีพิธีการมอบถ้วยรางวัล ตามธรรมเนียมแล้วกัปตันจะเป็นคนที่ชูถ้วยเป็นคนแรกเสมอ

                     

         

                

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ภาวะผู้นำกับพรศความเห็น (1)

เอาภาพสวยมาฝาก

Free Image Hosting