ทำงานด้วยความสุข ^_^

การฝึกสอนในวันที่เจ็ด

ช่วงเช้า

ในช่วงเช้านี้ ผมมาถึงโรงเรียนช้านิดหน่อยเนื่องจากรถติดครับ ^_^

หลังจากคุมนักเรียนเข้าแถวหน้าเสาธงเสร็จ ในเวลา 8.20-10.00 น. ผมได้ทำการสอน

นักเรียนชั้น ม.305 ในวิชา ง.33101 จำนวนนักเรียน 48 คน

การสอนในช่วงเช้านี้ เนื่องจากเป็นชั่วโมงสอน ต่อจากการเข้าแถวหน้าเสาธงเลย จึงทำให้ผมเริ่มการเรียนการสอน ช้าไปนิดหน่อย เนื่องจากนักเรียนบางคนยังมาไม่ถึงห้องเรียน (ห้องคอมพิวเตอร์) ในวันนี้ผมได้มีการทบทวนบทเรียนให้กับนักเรียน และได้เพิ่มการแทรกรูปภาพ การเปลี่ยนสีข้อความเฉพาะจุด การกำหนดตัวอักษรจากนั้นให้นักเรียนทำใบงานที่เตรียมไว้ โดยผมได้ใช้ข้อมูลที่เตรียมไว้แทนการให้นักเรียนหาจากระบบอินเทอร์เน็ต เนื่องจากระบบอินเทอร์เน็ตเกิดขัดข้อง การสอนเป็นไปอย่างสนุกสนานมาครับ ผมคิดว่าเนื่องจากเป็นช่วงเช้านักเรียนพร้อมที่จะรับรู้เต็มที่ครับ

ช่วงบ่าย

ช่วงบ่ายนี้ผมได้มีโอกาสไปช่วยงานในกลุ่มวิชาการเป็นครั้งแรก แต่ก็น่าเสียดายที่ผมไม่ได้ไปศึกษาการสอนของครูพี่เลี้ยงที่สอนตรงกันพอดี การช่วยงานเริ่มในเวลา 12.30-15.10 น.

ความคิดของผมก่อนเข้าไปในกลุ่มงานวิชาการ ผมรู้สึกกดดันนิดหน่อย เนื่องจากไม่รู้ว่าจะช่วยงานได้ดีหรือไม่ แต่พอก้าวเข้าไปในกลุ่มวิชาการแล้ว ความคิดเดิมก็ไม่มีอยู่เลยเนื่องจากได้รับการต้อนรับที่อบอุ่น

งานชิ้นแรกที่ได้ช่วยคือ การทำสมุด "บันทึกการเรียนรู้ การเข้าค่ายองค์รวม" ซึ่งใช้ในวันที่ 9 - 11 มิถุนายน พ.ศ.2554 และเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งในรายวิชา ทฤษฏีความรู้ (TOK) จากนั้นก็ได้ช่วยจัดเรียงเอกสารเข้าแฟ้ม เสร็จสิ้นการช่วยงานในวันนี้ครับ ^_^