พระเจ้าตากมาสิ้นพระชนม์ที่เมืองนคร จริงหรือ?


ถ้ามาดูตรงชุมชนเขาขุนพนม อ.พรหมศีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ที่พระเจ้าตากมาอาศัยอยู่ ก็ยังคงเหลือร่องรอยหลักฐานต่างๆ เอาไว้มากมาย อย่างเช่นเพลงกล่อมเด็ก ที่พูดถึงตาแป๋ะหนวดยาว

ตั้งคำถามแบบตรงไปตรงมา ความเป็นคนที่อยู่ไม่นิ่ง ชอบหานู๋หานี้ ผมว่า "จริง" พระเจ้าตากน่าจะไม่ได้เสียชีวิตจากการถูกประหารที่ชีวิตที่กรุงธนบุรี หลักฐานชิ้นสำคัญที่น่าจะถูกเปิดเผย คงเป็นสมุดข่อย ที่ผู้กล้าทั้ง 4 คน ที่นำพระเจ้าตากหนีมา ผู้กล้าทั้ง 4 คนนี้ ไม่ใช่ใครที่ไหน เคยมีความผูกพันธ์กับพระเจ้าตาก ครั้งเคยฝึกมวย และเพลงดาบด้วยกัน คนหนึ่งเป็นอาจารย์ คนอื่นๆ เป็นเพื่อน บันทึกสมุดบุดดา (เจ้าปัญหา) เล่มนี้ มีคนได้อ่านหลายคน โดยเฉพาะอาจารย์ ........... (เสียชีวิตไปแล้ว) ท่านได้อ่าน และได้เขียนหนังสือนิยายแนวอิงประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2496 สามารถหาอ่านได้จากหนังสือ "ผู้อยู่เหนือเงื่อนไข" ก่อนหน้านี้หลวงวิจิตรวาทการ ก็เขียนหนังสือออกมาหนึ่งเล่ม ในเนื้อหาที่ว่าพระเจ้าตากไม่ได้ถูกประหารชีวิตที่กรุงธนบุรี เป็นที่น่าเสียดายอย่างมากที่ปัจจุบันนี้ ไม่ทราบว่าสมุดข่อยเล่มดังกล่าวหายสาปสูญไปอยู่ที่ไหน หรือคนเก็บรักษาไว้

 

ถ้ามาดูตรงชุมชนเขาขุนพนม อ.พรหมศีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ที่พระเจ้าตากมาอาศัยอยู่ ก็ยังคงเหลือร่องรอยหลักฐานต่างๆ เอาไว้มากมาย อย่างเช่นเพลงกล่อมเด็ก ที่พูดถึงตาแป๋ะหนวดยาว ดาบยาวของเก่าแก่ของชาวบ้านที่นี้ คำราชาศัพท์ที่ใช้กันติดปาก เช่น จะไปนอน ก็จะพูดว่า ไปทม (บรรทม) กางมุ้ง (กางกรด) ฯลฯ นอกจากนั้นถ้าดูกันดีๆ เราจะทราบว่าพระชายา ของพระเจ้าตาก ที่เป็นบุตรสาว (หญิงปราง) ของเจ้าเมืองนคร คนแรก (หนู) ครั้งที่พระเจ้าตากยกทัพมาตี เพราะเจ้าเมืองนคร ตั้งตัวเป็นใหญ่ หลังเสียกรุงศรี ครั้งที่ 2 หลังจากนั้นพระเจ้าตากก็ทรงประธานให้มาอยู่อาศัยกับเจ้าเมืองนคร คนต่อมา (พัฒน์) (แต่เจ้าเมืองนครคนนี้ได้เทิดทูน พระชายาที่พระเจ้าตากทรงประทานให้ ไม่ได้นำมาเป็นพระสนม) ยังมีเรื่องเล่าถึงเจดีย์ดำ ที่วัดพระธาตุนครศรีธรรมราช รอบๆเจดีย์ มีต้นหว้าจำนวน 6 ต้น ในเจดีย์นี้ มีผู้บอกกล่าวเล่าว่า เป็นที่บรรจุอัฐิของพระเจ้าตาก และซ่อนความหมายไว้ที่คำว่า "หกหว้า" (ต้นหว้า 6 ต้น) (โกหกว่าเป็นที่บรรจุอัฐิของเจ้าเมืองนคร แต่แท้ที่จริงเป็นที่บรรจุอัฐิของพระเจ้าตาก) ที่บ่งบอกถึงอะไรบางอย่างไว้  เรื่องต่างๆ เหล่านี้ผมนำมาร้อยเรียงเป็นบทเพลง (ไว้ร้องเอง)

 

สายน้ำยังคงไหลริน

ยินเสียงคลื่นกระทบพาย

ลอยไปไกลออกไปหนีความตาย

สู่จุดหมายสำเภากลางสายนที

กราบลงตรงแนบพื้นบาทา

น้ำตาไหลเอ่อท่วมคลอ

สี่คนใจผู้พันร่วมช่วยก่อ

ไม่เคยท้อกรำศึกร่วมรบเคียงกัน

 

เจ้าพัฒน์ผู้ครองหัวเมืองนคร

ว่ายวานสี่เพื่อนสับตัวหนีมา

พามามาหาแม่ปรางธิดา

สู่เคหาบ้านป่า "ขุนเขาพนม"

 

***ท่อนกลาง***

บทกล่อมเด็กนอน ร้องต่อกันมา รุ่นทวดรุ่นตา เล่าขานความใน

(เพลงกล่อมเด็ก)

ว่าเอว่าเอว่าเอเอ๋น้อง

ตาแป๋ะหนวดยาว

ถึงคราวสิ้นทุกข์

เจ้าเมืองเอาศพใส่โลงดีบุก

ไปไว้ในดอนดง

 

ลูกเจ้าจอมหม่อมลับ

ถือฉัตรถือธง

เอาไว้ในดอนดง

แล้วค่อยปลงบนเมรุใหญ่...เหอ*****

 

ผ่านมายาวนานแสนไกล

ใครเล่าบอกไว้ข้างเจดีย์

ปลูกไว้ต้นหว้าหกต้นนี้

จดจำให้ดี "หกหว้า*" ซ่อนเร้นอะไร

 

บันทุกสมุดข่อยหลักฐาน ร่องรอยตำนาน สาปสูญหนใด

บันทึกหลักฐาน ร่อยรอยตำนาน สาปสูญที่ใคร

 

 หกหว้า* คำภาษาใต้ แปลว่า โกหก

  

ผมใช้เวลาร่วมเดือน กับการร้อยเรียงบทเพลง เพื่อสรุปเรื่องราวที่ได้รู้มา ไม่มีความตั้งใจเป็นอย่างอื่น นอกเสียจากการลื่นไหลของอารมณ์ ความรู้สึกเท่านั้น

 

ชะยะตุภะวัง สัพศัตรูวินาสสันติ

 

บันทึกเมื่อ.....8 กย.2553.....

หมายเลขบันทึก: 443454เขียนเมื่อ 11 มิถุนายน 2011 11:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 13:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

ผมเทิดทูลพระเจ้าตากมากครับศึกษาประวัติข่องท่านอยู่

ผมสงสัยจริงๆช่วงผลัดแผ่นดินความจริงคืออยางไรกันแน่

ผมมีความคิดอยู่ในใจบ้างแล้วว่าความจริงน่าเป็นเช่นไร

ไม่รู้ว่าผิดหรือถูก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี