ปัญหาที่จะส่งเข้ามาฝากไว้ ควรเป็นปัญหาที่ทดลองแก้ไขด้วยตนเอง ... แล้วยังไม่สำเร็จ

ขณะที่นักศึกษา ป.บัณฑิต (สควค.) รุ่น ๑๔ เริ่มต้นฝึกสอนในวันแรก (๓๐ พ.ค.๕๔) ของภาคเรียนที่ ๑/๒๕๕๔ แล้ว ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาที่อยู่เขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดลำพูน

ในระหว่างการฝึกสอนนั้น นักศึกษา ป.บัณฑิต (สควค.) ย่อมพบกับ "อุปสรรค" หรือ "ปัญหา" อย่างแน่นอน ซึ่งบางอุปสรรคหรือปัญหา นักศึกษาอาจจะใช้สติและปัญญาขบคิดและแก้ปัญหานั้นได้อย่างไม่ยากเย็น

แต่บางปัญหา นักศึกษาอาจจะยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ อันเนื่องมาจากประสบการณ์ในการฝึกสอนยังไม่เพียงพอ

ครูจึงตัดสินใจเปิดบันทึก "กล่องรับแจ้งปัญหา" จากนักศึกษา ป.บัณฑิต (สควค.) รุ่น ๑๔ ... (ภาคเรียนที่ ๑/๒๕๕๔) เพื่อรับปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้

 

 

ลักษณะของปัญหานั้น ควรเป็น ...

๑. ปัญหาอันเกิดจาก ศูนย์ฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู คณะครุศาสตร์ เช่น ระเบียบ หรือ เอกสารต่าง ๆ ของการฝึกสอน ฯลฯ 

๒. ปัญหาอันเกิดจาก หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู (ทุน สควค.) เช่น กิจกรรมเสริมทักษะ, โครงการย่อยเพิ่มเติม, ทุนการศึกษา ฯลฯ

ส่วนปัญหาอื่น ๆ ที่เกิดมาจากตัวบุคคล ต้องเป็นหน้าที่ของนักศึกษาที่จะพยายามแก้ไขให้ได้ด้วยตัวเอง เช่น ปัญหาความขัดแย้งส่วนตัว, ปัญหาการปรับตัวกับสถานศึกษา, ปัญหาจากอาจารย์นิเทศก์เอง ฯลฯ

๓. ปัญหาการเรียนการสอน เช่น การเขียนแผนการสอน, การใช้สื่อการสอน ฯลฯ

 

 

สำหรับ "คำตอบ" นั้น

๑. หากเป็นปัญหาที่ครูสามารถตอบได้ ครูจะตอบปัญหาในบันทึกนี้เลย

๒ หากเป็นปัญหาที่ครูยังไม่สามารถตอบได้ ครูจะไปสอบถามผู้รับผิดชอบอีกครั้งหนึ่ง แล้วจะนำมาตอบในบันทึกนี้ แต่ต้องขอเวลาหน่อย (ประมาณ ๑ - ๒ วัน)

๓. หากเป็นปัญหาที่เหนือความคาดหมาย อาจจะต้องแจ้งให้นักศึกษาเดินทางมาแจ้งด้วยตัวเองที่มหาวิทยาลัยในวันและเวลาที่ผู้รับผิดชอบอยู่

 

 

บุคคลที่จะสามารถ "แก้ไขปัญหา" ได้นั้น  ได้แก่

๑. ตัวของนักศึกษาเอง

๒. อาจารย์ที่ปรึกษาหมู่เรียน (อ.สาโรจน์ สอาดเอี่ยม) และ (ผู้ช่วย) อาจารย์ที่ปรึกษาหมู่เรียน (อ.ทัศนีย์ อารมณ์เกลี้ยง)

๓. อาจารย์นิเทศก์ (ที่รับผิดชอบนิเทศก์นักศึกษา ป.บัณฑิต ทุน สควค.)

๔. หัวหน้าศูนย์ฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู (อ.จรูญ วงค์คำ)

๕. รองคณบดีฝ่ายวิชาการ (ผศ.ดร.ชาตรี มณีโกศล)

๖. คณบดี (ผศ.เยี่ยมลักษณ์ อุดาการ)

 

 

หากมีสิ่งใดเพิ่มเติม ครูจะเขียนเพิ่มเติมในบันทึกนี้อีกครั้งหนึ่งครับ

ขอให้โชคดีทุกคน ;)...