เกษตรกรตำบลนาอุดม อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร ส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา ซึ่งมีจำนวน ๑,๖๙๘ ครัวเรือน มีพื้นที่ปลูกข้าว จำนวน ๘,๔๘๑ ไร่ (ร้อยละ ๔๖.๐๒ ของพื้นที่การเกษตร) ผลผลิตเฉลี่ย ๔๕๐ กิโลกรัมต่อไร่ รายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนมาจากการการประกอบอาชีพทางการเกษตรเป็นหลัก รายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนต่อปีคิดเป็น ๓๒,๙๐๐.- บาท แต่ยังมีเกษตรกรส่วนใหญ่ในตำบลนาอุดมยังขาดความรู้ทางด้านวิชาการด้านการปลูกข้าวค่อนข้างน้อย และยังไม่มีการรวมกลุ่มที่เป็นรูปธรรมชัดเจนเพื่อช่วยเหลือพึ่งพากันเองและร่วมกันสร้างมูลค่าเพิ่ม นอกจากนี้ยังประสบปัญหาด้านการขาดแคลนน้ำทำการเกษตร โรคและแมลงศัตรูพืชระบาด ขาดการปรับปรุงบำรุงดินในบางพื้นที่ ขาดการอนุรักษ์ดิน เกษตรกรส่วนใหญ่นิยมใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีในกระบวนการผลิต ซึ่งทำให้ต้นทุนการผลิตสูง และเกษตรกรบางรายยังขาดกระบวนการคิดในเชิงวิเคราะห์ ศักยภาพของตนเองและพื้นที่ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกษตรกรประสบปัญหาภาวะขาดทุน เมื่อราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ
จากปัญหาดังกล่าวข้างต้น สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดมุกดาหาร จึงได้จัดทำโครงการนิคมเศรษฐกิจพอเพียง “การพัฒนาศักยภาพการผลิตข้าวคุณภาพดีในเขตปฏิรูปที่ดิน” หมู่ที่ ๓,๕,๑๒ ตำบลนาอุดม อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร ขึ้นในปีงบประมาณ ๒๕๕๔ เกษตรกรเข้าร่วมโครงการฯ จำนวน ๑๕๐ ราย ๗๕๐ ไร่ ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้ว ผลปรากฏเป็นที่พอใจในระดับหนึ่ง และยังมีเกษตรกรจำนวนไม่น้อยที่อยากจะเข้าร่วมโครงการฯ ได้แก่ หมู่ที่ ๑,๒,๔,๖,๗,๘,๙,๑๐ และ ๑๑ เพื่อสร้างองค์ความรู้วิชาการด้านต่าง ๆ เช่น การปรับปรุงบำรุงดิน การอนุรักษ์ดิน การเพิ่มผลผลิตข้าวคุณภาพดีโดยลดการใช้สารเคมีและหันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพแทน ตลอดจนใช้สารชีวภาพในการกำจัดแมลงศัตรูพืช และสามารถยกระดับให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการสามารถผลิตเป็นข้าวอินทรีย์คุณภาพดีได้อย่างยั่งยืน ตลอดจนเพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มที่เป็นรูปธรรมชัดเจนเพื่อช่วยเหลือพึ่งพากันเองและร่วมกันสร้างมูลค่าเพิ่ม
วัตถุประสงค์ ก็เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ด้านการผลิตข้าวคุณภาพดีและเพิ่มผลผลิตข้าวให้สูงขึ้น และเพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มของเกษตรกรอย่างเป็นรูปธรรมชัดเจนเพื่อช่วยเหลือพึ่งพากันเองอย่างยั่งยืน และร่วมกันสร้างมูลค่าเพิ่มโดยการแปรรูปข้าวไปเป็นผลิตภัณฑ์
เสนอโดย : สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดมุกดาหาร