จุดกำเนิด

ชายขอบ
อยากรู้ไปถึงเรื่องจุดกำเนิด ซึ่งเป็นเรื่องอดีต เมื่อรู้แล้วก็ไม่สบายใจ แต่กลับเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้เลยในชีวิตวันนี้ และอนาคต

     เมื่อเราจะพล้อตกราฟ จุดตัดของแกน X และ แกน Y เราก็จะเรียกว่าจุดกำเนิด หรือเราพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะรู้ให้ได้ว่าโลกใบนี้ถือกำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร รวมไปถึงความพยายามที่จะรู้ให้ได้ว่ากาแลกซี่นี้ถือกำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร ผมเคยถามตัวเองว่าแล้วเราอยากรู้ไปทำไม? แต่ก็เป็นคำถามที่แสดงถึงความอยากรู้อยู่ดี นี่แสดงว่าความอยากรู้นี่น่าจะเป็นปัญหาพื้นฐานของชีวิตปัญหาหนึ่ง คือหากอยากรู้แล้วไม่ได้รู้ ก็จะเป็นปัญหากับชีวิต (ฮา) เพราะเกิดอาการเสียสมดุลของการรู้

     ผมสังเกตว่าความพยายามที่จะรู้จุดกำเนิด ก็เพื่อที่จะได้ทราบจุดดับเสียมากกว่า ท่านลองนึกดูดี ๆ ว่าจริงไหม แสดงว่าเราต้องอยากรู้เพื่อเตรียมพบกับจุดดับ เช่น เมื่อรู้ว่าโลกใบนี้กำเนิดขึ้นมาได้อย่างไรด้วยทฏษฎี ก็ทำนายว่าโลกจะมีอายุเท่าไร ที่ผมพยายามจะนำเสนอคือ เพราะเรากลัว เราจึงแสวงหาความรู้ อย่างนี้ไม่น่าจะเป็นความสุข หากเปลี่ยนใหม่เป็น อยากรู้เพื่อความสุขของชีวิต น่าจะดีกว่า ทีนี้อะไรที่คิดว่ารู้แล้วน่าเป็นทุกข์ก็ไม่อยากรู้เสียบ้าง

     บางทีเราคิดจะอยากรู้ไปถึงเรื่องจุดกำเนิด ซึ่งเป็นเรื่องอดีต เมื่อรู้แล้วก็ไม่สบายใจ แต่กลับเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้เลยในชีวิตวันนี้ และอนาคต การได้รู้มาก็ทุกข์ไปทั้งชีวิต ก็เคยมี เราจึงจะรู้ไปทำไมนัก...ว่าแล้วก็คิดได้ จึงลิขิตไว้ดังนี้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#การเรียนรู้#ความรู้ทั่วไป#มงคลชีวิต#หลักคิดสู่การปฏิบัติจริง#การศึกษาอิสระ#blogger#อยู่ร้อนนอนทุกข์#อยู่เย็นเป็นสุข

หมายเลขบันทึก: 42990, เขียน: 06 Aug 2006 @ 15:53 (), แก้ไข: 19 Mar 2015 @ 08:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

adcordiality
IP: xxx.150.132.242
เขียนเมื่อ 

ถ้าเราใช้ชีวิตกับปัจจุบัน
มีความสุขกับปัจจุบัน
เราจะไม่กลัวอนาคต
ไม่ต้องค้นหา
พร้อมจะดำเนินไปไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

เขียนเมื่อ 

คุณ adcordiality

     ใช่เลยครับ ผมหมายถึงการไม่กลัวอนาคต และมีความสุขกับปัจจุบัน ฉะนั้นอย่าค้นหาอดีตโดยไม่จำเป็นนัก ประมาณนั้น
     เขียนไว้นานแล้ว แต่ลืมตีพิมพ์ วันนี้เจอตอนสืบค้นงานเก่า ๆ นะครับ