สวัสดีครับชาว Blog

ในวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2554 นี้ ผมได้รับเกียรติจาก ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏุบุรีรัมย์ เชิญให้บรรยายให้กับผู้ประกอบการที่กำลังจะเริ่มธุรกิจใหม่ในจังหวัดบุรีรัมย์ "โครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่" รุ่นที่ 6 จำนวนประมาณ 50 คน

การเดินทางมาที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ครั้งนี้ เป็นงานที่ต่อเนื่องจากงานในครั้งที่แล้ว คือ การมาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการในจังหวัดบุรีรัมย์ กิจกรรม SMEs Knowledge Center สัญจร จังหวัดบุรีรัมย์ สำหรับท่านที่สนใจงานในครั้งที่แล้วสามารถติดตามได้ที่  

http://gotoknow.org/blog/chirasmes/410594

 

สำหรับการบรรยายเรื่องการบริหารธุรกิจ SMEs ในยุคที่โลกเปลี่ยน ครั้งนี้ วัตถุประสงค์หลักของการเรียนรู้ร่วมกัน คือ

1. จุดประกายให้ทุกท่านเห็นความสำคัญและบทบาทของธุรกิจ SMEs ต่อสังคมไทย และเกิดพลังที่จะบริหารจัดการองค์กร ไปสู่ความเป็นเลิศ

2. เรียนรู้แนวคิดในการบริหารจัดการองค์กรสมัยใหม่ โดยเฉพาะเรื่องคน เพื่อนำมาปรับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3. ได้สำรวจ ค้นหาตัวเอง หาธุรกิจที่ตัวเองมีใจรัก/ชอบที่จะทำ เมื่อรักแล้วก็จะต้องมีความสามารถที่จะทำด้วย พยายามหาช่องว่าง (Gap) เพื่อเติมเต็มให้ไปสู่ความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้
4. สร้างโอกาสจากการเรียนรู้ร่วมกัน และปะทะกันทางปัญญาในวันนี้
5. เป็นจุดเริ่มต้นที่จะไปสู่การสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ในองค์กร

ขอขอบคุณท่าน รศ.โกวิท เชื่อมกลาง อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ที่ท่านสนับสนุนกิจกรรมที่มีประโยชน์เสมอมา ขอขอบคุณ ผศ.ดร.ประเสริฐ ภูเงิน ที่ให้เกีรยติให้การต้อนรับผมและคณะอย่างอบอุ่นและอยู่ร่วมแสดงความคิดเห็นให้การเรียนรู้ของพวกเราตลอดทั้งวัน ขอบคุณอ.พิศมัย ประชานันท์ ผู้อำนวยการสถาบัยวิจัยฯ ลูกศิษย์ปริญญาเอกของผม ขอบคุณ อ.สาวิตรี อกนิษฐ์เสนีย์ ผู้จัดการศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจฯ และทีมงานคุณปานและคุณก้อย ซึ่งจัดการสิ่งต่าง ๆ และดูแลผมและคณะเป็นอย่างดี.. ผมและทีมงานรู้สึกประทับใจมากครับ

 และสุดท้ายผมขอใช้ Blog นี้ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกันครับ และก็ได้นำภาพบรรยากาศการเรียนรู้มาฝากเช่นเคย การเรียนรู้และการทำงานยุคใหม่ต้อง "Work Hard and Play Hard" ครับ จึงจะทำให้เราทำงานได้อย่างมีความสุข

จีระ หงส์ลดารมภ์

 ...................................................................

ภาพบรรยากาศในการเรียนรู้

 

บรรยากาศ ในประสาทเมืองต่ำ และ เขาพนมรู้ง จังหวัดบุรีรัมย์

บรรยากาศ ตอนทานอาหารค่ำ ในร้านสองพี่น้อง

 

บรรยากาศที่พัก "ต้นไผ่รีสอร์ท"