การปลูกผักหวานป่า

สุทธิพร
ผักหวานป่าหลังโรงเรียน

 การปลูกและบำรุงรักษาผักหวานป่า

 การเตรียมดิน  เริ่มเตรียมหลุมปลูกในช่วงเดือน เมษายน-พฤษภาคม โดยขุดหลุมขนาด 30x30x30 เซนติเมตร ผสมวัสดุปลูกโดยใช้ดิน ปุ๋ยคอก แกลบดิบที่ย่อยสลายแล้ว อัตราส่วน 1:1:1 โดยปริมาตรผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วกลบลงในหลุมปลูก การเตรียมวัสดุปลูกที่ดี มีระบบการให้น้ำ และปลูกพืชให้ร่มเงา จะทำให้ต้นผักหวานป่าเจริญเติบโตได้เร็ว           
                      การปลูก หัวใจสำคัญของการปลูกผักหวานป่าให้รอดตายคือ อย่าให้รากของผักหวานป่าได้รับการกระทบกระเทือนจนรากขาด การถอดถุงพลาสติกเพื่อนำต้นกล้าลงหลุมปลูกต้องระวังอย่าให้ตุ้มดินแตกหักหรือรากขาด เพราะจะทำให้ต้นกล้าชะงักการเจริญเติบโตเป็นเวลานาน การปลูกควรให้ต้นกล้าสูงกว่าปากหลุมประมาณ 5 เซนติเมตร แล้วพูนดินขึ้นกลบโคนโดยรอบ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำขังหลุมปลูก ปลูกไม้พี่เลี้ยงเพื่อให้ร่มเงาผักหวานป่าในช่วง 2 ปีแรก เช่น มะเขือเปราะ พริก โดยปลูกด้านข้างหลุมทางทิศตะวันตก ในแปลงปลูกผักหวานป่าต้องปลูกไม้ให้ร่มเงา เช่น ต้นมะขามเทศ ชะอม สะเดา น้อยหน่า เหลียง แค เลี่ยน ซึ่งนิสัยของผักหวานป่าจะชอบแสงแดดรำไร ปริมาณแสง 50% ชอบอากาศร้อน จะช่วยให้แตกยอดอ่อนได้ดี
            ที่บริเวณโรงเรียนผม มีพื้นที่ 38  ไร่  มีพื้นที่ ที่เป็นป่าและผักหวานป่าในบริเวณโรงเรียนที่โรงเรียนร่วมกับชาวบ้านอนุรักษ์ไว้ 500  กว่าต้น  อยู่ในพื้นที่เนินสูงดินปนหินทราย แต่ละปี ผักหวานจะเกิดต้นใหม่โดย เกิดต้นใหม่จากรากที่อยู่ตามพื้นดิน ไม่ต้องรดน้ำใส่ปุ่ย ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ  ตอนนี้ฝกตกใหม่ยิ่งงามมากแตกยอดใหม่เต็มไปหมด 

     

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของสุทธิพร

คำสำคัญ (Tags)#ชัยภูมิ 8

หมายเลขบันทึก: 429212, เขียน: 02 Mar 2011 @ 17:12 (), แก้ไข: 11 Dec 2012 @ 13:37 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เขียนเมื่อ 

ผักหวานออกแล้วเก็บมาฝากน้องบ้างเด้อ