| |
|
ขอต้อนรับนักศึกษาผู้ที่ศึกษาจบชั้นมัชฌิมอาภิธรรมิกะโทและผู้สนใจทุกท่าน ต่อไปนี้นักศึกษาจะได้ศึกษาพระอภิธรรมในคัมภีร์ธาตุกถา อันเป็นคัมภีร์ที่ ๓ ในบรรดาพระอภิธรรม ๗ คัมภีร์ ซึ่งจะกล่าวถึงการสงเคราะห์ขันธ์ อายตนะ ธาตุ ของปรมัตถธรรมทั้ง ๔ ที่ได้ยกขึ้นเป็นบทมาติกาต่าง ๆ รวมทั้งสิ้น ๓๗๑ บท โดยมีความแตกต่างกันของการสงเคราะห์ขันธ์ อายตนะ ธาตุ ถึง ๑๔ นัยด้วยกัน ถ้านักศึกษาพร้อมแล้ว ขอเชิญคลิ๊กที่บทเรียนตามต้องการ (ควรศึกษาไปตามลำดับ) ก่อนอื่นควรอ่านข้อแนะนำเสียก่อน จะได้รู้ว่ามีสิ่งที่จะต้องทำอะไรบ้าง จะได้กำหนดถูกว่าอันไหนควรทำก่อน อันไหนควรทำทีหลัง
|
|
ข้อแนะนำสำหรับนักศึกษา สิ่งที่จะต้องทำในขณะเรียน วิชาธาตุกถา
|
|
เตรียมความพร้อมก่อนเรียน มาทำความรู้จักกับ ขันธ์ อายตนะ ธาตุ เป็นการทบทวนความรู้เก่าในชั้น จูฬ-เอก ทำความเข้าใจได้ได้เสียก่อน จึงค่อยไปเรียนบทอื่นๆ ต่อไป
|
|
ข้อความเบื้องต้น (ส่วนท่องจำ) รวมปกิณณกะต่าง ๆ เช่นวจนัตถะ ความหมาย คำอธิบาย สำหรับท่อง โดยเฉพาะ
|
|
การแสดง ๑๔ นัย (ส่วนที่ต้องใช้ความคิด) ส่วนนี้ใช้สมองในการคิดหาองค์ธรรม การจำแนกขันธ์ อายตนะ ธาตุ เป็นต้น ตามนัยต่าง ๆ ๑๔ นัย โดยใช้ความรู้จาก "เตรียมความพร้อมก่อนเรียน และ ส่วนท่องจำ"
|
|
ดาวน์โหลด ดาวน์โหลดคู่มือ เอกสารการเรียน แบบฝึกหัด และประมวลปัญหาศก
|
กราบนมัสการขอบพระคุณพระอาจารย์ เจ้าค่ะ เป็นแนวทาง และกำลังใจในการท่องหนังสือเพื่อเตรียมสอบชั้น มัชฌิมเอกอย่างยิ่ง เจ้าค่ะ