ปัญหาการใช้ดุลยพินิจ


หมอท่านนั้นใช้ดุลยพินิจในการสั่งจ่ายยานอกปัญชียาหลักกรณีจำเป็น(เป็นระเบียบกรมบัญชีกลาง..อันที่จริงผู้ป่วยบัตรทองก็มีสิทธินี้แต่ รพ.มักไม่แจ้งให้แพทย์ทราบ และไม่ยอมจ่ายยาให้)

ย้ายหมอ รพ.พระนั่งเกล้า อ้างจ่ายยาเกินจำเป็น???

ผมอ่านข่าวนี้แล้วมีความคิดเห็นสองเรื่อง เรื่องแรกสงสัยว่าในเมื่อระบบเปิดโอกาสให้คุณหมอท่านนั้นใช้ดุลยพินิจในการสั่งจ่ายยานอกปัญชียาหลักกรณีจำเป็น(เป็นระเบียบกรมบัญชีกลาง..อันที่จริงผู้ป่วยบัตรทองก็มีสิทธินี้แต่ รพ.มักไม่แจ้งให้แพทย์ทราบ และไม่ยอมจ่ายยาให้) แล้วตอนหลังมาบอกว่าท่านใช้ดุลยพินิจไม่ถูกต้อง จึงเป็นที่น่าคิดว่าคนที่บอกต้องเป็นผู้มีความรู้และประสบการณ์ในการดูแลคนไข้จนขนาดบอกได้ว่าสิ่งที่คุณหมอท่านนี้ทำเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง และก็ต้องควรกำหนดเป็นมาตรฐานบอกให้แพทย์ท่านอื่นได้รู้ เป็นเอกสารประกอบการใช้ดุลยพินิจ

     เรื่องที่สอง  ตัวอย่างนี้เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการของรัฐอย่างชัดแจ้ง ดูซิครับลองนึกดูว่าถ้าเข้าตรวจผิดห้องก็ได้รับยาต่างกันมหาศาลแล้ว แล้วนี่แม้คุณหมอท่านนี้ไปตรวจอยู่ใกล้บ้าน(อาจเป็น รพสต.) ก็ใช่ว่าจะได้รับบริการที่ได้มาตรฐาน คำอ้างของผู้อำนวยการที่บอกว่าเป็นการลดความแออัดของ รพ. นั้น ผมว่าในฐานะผู้รับบริการต้องคิดหลายๆชั้นครับ

     ทั้งหมดนี้ผมไม่ได้เห็นด้วยกับคุณหมอ หรือบอกว่าคุณหมอผิด แต่ผมว่าระบบมันทะแม่งๆ และผมเริ่มกลัวการใช้ดุลยพินิจ

คำสำคัญ (Tags): #ดุลยพินิจ#รพสต
หมายเลขบันทึก: 415707เขียนเมื่อ 22 ธันวาคม 2010 15:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 มิถุนายน 2012 09:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

  ขอให้คุณหมอและครอบครัวมีความสุขตลอดปีและตลอดไปค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท