เล่าเรื่อง ชมรมผู้สูงอายุโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า (3)

ลีลาศที่ชมรมผู้สูงอายุโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าฝึกสอน มี 2 แบบคือ แบบจับคู่เต้นเป็นแบบดั้งเดิมที่เต้นกันมา กับอีกแบบหนึ่งเป็นแบบเข้าแถวเต้น (Line dance)

        ลีลาศที่ชมรมผู้สูงอายุโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าฝึกสอน มี 2 แบบคือ    แบบจับคู่เต้นเป็นแบบดั้งเดิมที่เต้นกันมา กับอีกแบบหนึ่งเป็นแบบเข้าแถวเต้น (Line dance) จะขอเล่าทีละแบบดังนี้

             ลีลาศแบบจับคู่เต้น เปิดสอนทุกวันพุธ เวลา 10.00 – 12.00 น.  ณ ระเบียงชั้น 5 ตึกศรีสุลาลัย(ตึกอาคารจอดรถ) อาจารย์ผู้สอนคืออาจารย์เสริมและอาจารย์ประดับ จันทร์หอม สองสามีภรรยาทั้งคู่เป็นข้าราชการบำนาญอายุเกิน 60 ปีแล้ว ท่านสอนโดยไม่คิดค่าจ้าง อาจารย์จะนำการลีลาศทั้งประเภท บอลล์รูมและประเภทลาตินมาสอนรวมกัน  จังหวะที่สอนมีตั้งแต่ คิวบันรุมบ้า ช่าช่าช่า   แซมบ้า   บีกิน   รุมบ้า   ตะลุง   แทงโก้   วอลซ์ ออฟบิท ร็อค และ  กัวราช่า เป็นต้น วิธีสอนเป็นการเรียนแบบปฏิบัติจริงเลยโดยในแต่ละจังหวะอาจารย์จะให้ท่าเต้น (Figure) แบบพื้นฐานจนชำนาญก่อนแล้วค่อย ๆ เพิ่ม    ท่าเต้นอื่นเข้าไปอีกในแต่ละจังหวะจะมีท่าเต้นหลายท่าเต้น

          ลีลาศแบบ Line dance เปิดสอนทุกวันพุธ, ศุกร์ เวลา 13.00 – 15.00 น.  ณ ระเบียงชั้น 5 ตึกศรีสุลาลัย(ตึกอาคารจอดรถ) อาจารย์ผู้สอนคืออาจารย์วันชัย ตั้งอุตสาหะ รองประธานชมรม ท่านเกษียณอายุมาจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ท่านมาสอนให้ฟรีท่านเป็นผู้บุกเบิกการลีลาศแบบ Line dance นี้ นอกจากสอนที่นี่แล้วท่านยังสอนที่โรงพยาบาลโรคทรวงอกและที่อื่น ๆ อีก การลิลาศแบบนี้จะไม่จับคู่เต้นแต่จะเข้าแถวเต้นในหนึ่งจังหวะใช้ท่าเต้น (Figure) เพียงท่าเดียวแต่จะหมุนทีละ 90 องศาบางท่าเต้นนับถึง 21 Step นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ทราบเรื่องนี้จึงอยากให้การเต้นแบบนี้เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนนทบุรีจึงจัดสรรงบประมาณให้สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรีจัดทำโครงการอบรมประชนให้เป็นแกนนำในการเผยแพร่ซึ่งสาธารณสุขจังหวัดได้จัดอบรมมาแล้ว 2 ปี ๆ ละ 2 รุ่นชื่อโครงการฝึกอบรมแกนนำชมรมสร้างสุขภาพ  จัดอบรมที่โรงแรมนนทบุรีพลาเลส ข้าพเจ้าได้เข้าอบรมรุ่นที่ 1 ของปีนี้ ตลอด 3 วันที่เข้าอบรมอาจารย์ได้สอนมา 6 จังหวะคือ ดิสโก้ลาว        ร็อคลาว  แมคคารีน่า  บีกิน  มินิไจ๊ฟฟ์ และนอร์มอลดิสโก้ หลังการอบรมข้าพเจ้าสังเกตเห็นว่าประชาชนมีการเต้น Line dance กันบ้างแล้ว เช่น แอโรบิคตอนเย็นที่หน้าศาลากลางจังหวัดนนทบุรี มีการเต้น Line dance อุ่นเครื่องก่อนเต้นแอโรบิคจริงทุกวัน  การเต็นแบบนี้ที่ต่างประเทศก็นิยมเหมือนกัน ถ้าท่านสนใจลองเข้า Web site ที่ YOUTUBE ดู

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สุพจน์ น้อยจินดา

คำสำคัญ (Tags)#ลีลาศที่ชมรมผู้สูงอายุโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าฝึกสอน

หมายเลขบันทึก: 414260, เขียน: 16 Dec 2010 @ 17:53 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 22:17 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)