มาตรฐานที่สาม สานสร้างสู่สังคมแห่งการเรียนรู้

 ตามให้ลึก นึกให้ถึง คำนึงถึงมาตรฐานอุดมศึกษาแห่งชาติ

 JJ ตามรอยต่อ สะท้อนย้อนรอยความคิดติดตาม (คลิก) หลักการ ของ พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาต ๒๕๔๒ แก้ไข ๒๕๔๕ ที่ถ่ายทอดมาเป็น มาตรฐานอุดมศึกษา ว่าตัวเจ้าของมีประสบการณ์ ในการนำมาตรฐานที่สาม ของอุดมศึกษา (องค์การแห่งการเรียนรู้ และ สังคมแห่งการเรียนรู้) มาบูรณาการเพื่อพัฒนา หน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อก้าวไปสู่ สังคม หรือ องค์กรแห่งการเรียนรู้ อย่างไร 

 1)ยังไม่สามารถดำเนินการได้อย่างเป็นรูปธรรม

 2)คณะฯ จัดโครงการการจัดการความรู้ ซึ่งมีโครงการย่อย/กิจกรรมสนับสนุนต่างๆ เช่น CoPs เวทีแลกเปลี่ยนความรู้ การเผยแพร่วิธีปฏิบัติงานของบุคลากรตัวอย่างที่ได้รับรางวัลหรือกำลังเกษียณอายุ เป็นต้น รวมทั้งจัดเก็บความรู้เป็นคลังความรู้ เพื่อเผยแพร่ในช่องทางต่างๆ เช่น เว็บไซต์ blog ให้บุคลากรได้เข้าถึงและนำไปประยุกต์ใช้.

 3)เรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่น และ วิเคราะห์ว่า หากเป็นตัวเราจะทำแบบเดียวกันหรือไม่

 4)ศึกษา / ค้นคว้า / สอบถาม จากส่วนงานต่างๆในเรื่อง KM เพื่อนำมาเป็นตัวอย่างหรือกรณีศึกษา และ ประยุกต์ให้เข้ากับองค์กร

 5)ออกแบบกระบวนการเรียนรู้ เสริมความรู้ให้กับบุคลากรในสถาบันฯ ในเวทีประชุมบุคคลากรประจำเดือนของสถาบันฯ เช่น ความรู้ด้านสาธารณสุขมูลฐานยุคใหม่  ด้านสุขภาพชุมชน หรือการจัดการความรู้ต่าง ๆ  โดยออกแบบให้เป็นการเรียนรู้แบบสนุก แต่แฝงความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพ

 6)พยายามที่จะสร้างให้เกิดกลุ่ม CoPs ในคณะฯ แต่ก็ยังทำได้ยาก เนื่องจากอาจารย์ที่คณะฯ มีภารกิจมาก จึงยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

 7)ได้หลักการ KM ในการผลักดันให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ ดึงความรู้จากตัวบุคลากร เช่น Tacit Knowledge to SOP

 8)มีประสบการณ์ในการเข้าร่วมเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในองค์กร เมื่อไปประชุมสัมมนา อบรม หรือเข้าร่วมกิจกรรมใดจะนำมาเขียนสรุป ทั้งการสรุปเนื้อหา และสรุปกระบวนการทีเป็นประโยชน์สำหรับการเรียนรู้ นำมาสื่อสารเผยแพร่สำหรับคนในสถาบันผ่าน blog  บน Intranet ของสถาบันฯ รวมทั้งในบางประเด็นสถาบันอาจมีการจัดแลกเปลี่ยนแบ่งปันข้อมูลที่แต่ละคนได้ไปเรียนรู้มา เพื่อมาต่อยอดความรู้ซึ่งกันและกัน และเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนไปสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ ที่เคลื่อนไหวไปข้างหน้าด้วยความรู้ที่หนุนเนื่องเสริมกัน

 9)ผู้บริหารองค์กรควรมีการสนับสนุนในด้านต่างๆ  เพื่อการทำกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ อย่างจริงจังและให้เกิดความชัดเจน  พร้อมทั้งกระตุ้นให้บุคลากรทุกส่วนงานในองค์กรมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียงกัน   เพื่อให้บุคลากรทุกคนมีสำนึกรับผิดชอบเพื่อก้าวไปสู่สังคมแห่งการเรียนอย่างทั่วถึง

 งานนี้ ถือเป็นการบูรณาการเลยหละครับ เพราะหลายสถาบัน หลายหน่วยงาน และ หลายท่าน ไม่สามารถเชื่อมโยง พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ การประกันคุณภาพของอุดมศึกษา และ การสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ เข้าใจว่า เราแห่ตามต่างชาติ ที่ นำ KM มาใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนางานประจำ

 ไปเข้าใจว่า "มาทำ KM กัน"

 นี่แหละครับ "ไม่รู้ แล้ว ชี้"

JJ2010 ฅนสานฝัน