เรียงความเรื่องการปฏิรูปการศึกษาไทย

รายงานสาระการศึกษาไทย  2551 /2552

 

  1. การศึกษากับการเมืองและเศรษฐกิจ  และสถานะของประเทศไทยในระบบเศรษฐกิจโลก

การที่รัฐบาลไทยจัดการศึกษาให้ประชากรไปทั่วถึง  และคุณภาพโดยเฉลี่ยต่ำ  คือ

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การพัฒนาทางเศรษฐกิจและการเมืองไม่มีคุณภาพตามไปด้วย

  1. การจัดการศึกษางบประมาณและระดับการศึกษาของแรงงาน

-          แรงงานร้อยละ 54.2  (20.11 ล้านคน)  ของแรงงานทั้งหมด  37  ล้านคนมีการศึกษาแค่ประถมศึกษาและต่ำกว่าเนื่องจากไม่ได้เข้าเรียน

-          ผู้ว่างงาน 8.2 แสนคนจบอุดมศึกษามากที่สุด 2 แสนคน  แสดงว่าเราผลิตคนได้ไม่ตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน  คนระดับต่ำกว่าประถมกลับว่างงานน้อยเพราะพวกเราไม่ค่อยเลือกงาน

  1. การประเมินคุณภาพน /  ประสิทธิภาพการศึกษาโดย  สมศ.  และสกศ.

-          การประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 2 มีสถานศึกษาผ่านการรับรองเป็นสัดส่วนสูงกว่ารอบแรก  แต่มาตรฐานที่ได้คะแนนต่ำ  คือ  ความสามารถของนักเรียนในการคิดวิเคราะห์  สังเคราะห์

-          การที่นักเรียนไทยมีผลสัมฤทธิ์ต่ำแสดงว่ามีปัญหาเรื่องการสอนยังไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ

  1. การประเมินผลการศึกษาโดยบุคคลวงการต่างๆ 

-          การปฏิรูปการศึกษาไม่ค่อยก้าวหน้า  เปลี่ยนเฉพาะโครงสร้างการบริหารแต่เนื้อหาการสอนส่วนใหญ่ยังไม่เปลี่ยน

-          การจัดการศึกษายังกระจายอย่างไม่เป็นธรรมมีความแตกต่างด้านคุณภาพสูง

  1. การศึกษากับการพัฒนาเศรษฐกิจสังคม

-          โครงการเรียนฟรี 15 ปี  ไม่ได้ช่วยคนจนได้แท้จริง

-          ยังขาดการวางแผนและการผลิตกำลังคนได้ไม่ดีพอ

-          แรงงานยังขาดความรู้และทักษะที่จำเป็นต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ

-          ปัญหาการปฏิรูปการศึกษาไม่ใช่แต่ปัญหาเทคนิคการจัดการแต่ต้องแก้ไขพัฒนาเศรษฐกิจ  การเมือง  สังคม  อย่างครบวงจร

 

 

 

  1. แนวทางแก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคแบบคอขวดของการปฏิรูปการศึกษา

-          เปลี่ยนจากการพัฒนาตามแนวทางทุนนิยมผูกขาดที่เน้นการเติบโตของของผลิต  เป็นการพัฒนาแนวเศรษฐกิจแบบผสม

-          ปรับโครงสร้างอำนาจการบริหารแบบรวมศูนย์ที่ส่วนกลาง  เป็นการบริหารแบบประชาธิปไตย  ที่ประชาชนมีส่วนร่วมมุ่งสนองความต้องการและประโยชน์ประชาชน  ชุมชน  มากกว่าข้าราชการ

-          การปฏิรูปครูอาจารย์ให้เป็นครูแนวใหม่

-          ปฏิรูปการจัดหางบประมาณเพิ่มขึ้น

-          รณรงค์ให้ประชาชนทั้งประเทศตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษา

 

 

จัดทำโดย

นายยุทธศักดิ์  วิชานนท์

นักศึกษาปริญญาโท  รุ่น 3