พบนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด นายกิจ หลีกภัย
ด้วยคณะในการเดินทางครั้งนี้จาก คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนและข้าราชการ อนุกรรมการ จำนวน 5 ท่าน ที่เดินทางไปเรียนรู้วิถี และได้พบคุณสุวัฒน์ ทองหอม คุณจรูญ ทศกูล ซึ่งเป็นผู้ศึกษาและตามวิถีชีวิตของของมันนิกลุ่มนี้มาอย่างยาวนาน
คุณสุวัฒน์ ทองหอม เป็นอาจารย์สอนหนังสือ ที่โรงเรียนสภาราชินี เริ่มศึกษามาตั้งแต่ ปี 2528
คุณจรูญ ทศกูล เป็นผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรสาขาละงู จังหวัดสตูล ได้สนใจและลงไปสัมผัสกับชาวมันนิ
ทั้ง 2 ท่านได้พาคณะไปพบท่านนายกิจ หลีกภัย เป็นพี่ชายของท่านอดีตนายกชวน หลีกภัย และท่านได้เชิญไปรับประทานอาหารเช้าที่บ้าน พร้อมทั้งมีการประชุม ซึ่งได้เชิญ พัฒนาสังคมและความั่นคงของมนุษย์จังหวัดตรัง นายอำเภอปะเหลียน ปลัดอาวุโสอำเภอปะเหลียน
นายก อบจ. ได้ลงไปดูแลสุขภาพของชาวมันนิ แต่ปัญหาที่พบ กลุ่มมันนิยังต้องการรักษาสมุนไพร ไม่ต้องการการเจาะเลือด เพราะชาวมันนิจะพบกับการเป็นมาลาเรีย ซึ่งทำให้เสียชีวิต และควรมีการตรวจสุขภาพ แต่ท่านได้ประสานงานกับโรงพยาบาลเป็นการสั่งการว่าถ้าชาวมันนิเข้าโรงพยาบาลให้ดูแลอย่างเต็มที่ ถึงจะไม่มีเอกสารใดๆๆเลยก็ตาม
ในขณะนั้น คุณวิสา เบญจมโน กรรมการสิทธิฯ ได้เสนอการท่องเที่ยวกับนายอำเภอปะเหลียน เป็นการท่องเที่ยวที่ไม่รับกวนวิถีชีวิตของกลุ่มมันนิ


สภาพสิ่งแวดล้อมบ้านฯพณฯท่านอดีตนายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย เป็นบ้านที่เป็นธรรมชาติมาก มีต้นไม้ใหญ่ ตนเล็ก นานาชนิด ปกคลุมพื้นที่ตั้งแต่ประตูเข้ามา จนถึงหมดพื้นที่ เดินรับออกซิเจนของต้นไม้อย่างตื่นเต้นมาก และทุกมุมจะมีศาลาเล็กๆนั่งเป็นโต๊ะประชุมหารือ หรือนั่งอ่านหนังสือ ลมพัดเย็นสบายมาก ครูจิ๋วยังคิดไปไกลว่าในแต่ละจังหวัดทำบ้านให้เป็นป่า แล้วเปิดให้ประชาชนได้ร่วมใช้ธรรมชาติร่วมกันก็คงดีนะค่ะ ฝากเป็นประเด็นทิ้งทาย
คุณกิจ หลีกภัย พูดเตือนสติว่า พวกเราควรที่จะไปศึกษาชีวิตของกลุ่มมันนิ
แล้วนำมาเป็นตัวอย่างในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะเรื่องสมุนไพร