สรุปงานวิจัยเรื่องที่3
ชื่อเรื่อง    คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา ตามทัศนะครู
              สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2
ผู้วิจัย      วราภรณ์   ดำรงวัฒนกุล
ปีที่วิจัย    ธันวาคม 2550
วัตถุประสงค์  
1.เพื่อศึกษาระดับคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา ตามทัศนะของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2
2. เพื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา ตามทัศนะของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 จำแนกตา จำแนกตามเพศ และประสบการณ์ในการทำงาน
 วิธีวิจัย                     
ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง  
         การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ ได้ศึกษากับประชากรและกลุ่มตัวอย่างดังนี้
             1.ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ข้าราชการครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 ปีการศึกษา 2550  จำนวน 2,332 คน
             2. กลุ่มตัวอย่างคือข้าราชการครูจำนวน 331 คน ซึ่งกำหนดจากตาราง เครจซี่ และมอร์แกน
( Krajcie & Morgan, 1970,p.608) โดยการสุ่มหลายขั้นตอน และการสุ่มอย่างง่าย
เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย
            เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับสถานภาพทั่วไปของครูและแบบสอบถามเกี่ยวกับคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา แบ่งออกเป็น 2 ตอนได้แก่
             ตอนที่ 1 เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับสถานภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม มีลักษณะเป็นคำถามแบบสำรวจรายการ  (checklist ) เกี่ยวกับเพศ และประสบการณ์ในการทำงาน
             ตอนที่ 2 เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า ( Rating  Scale) ซึ่งถามเกี่ยวกับคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียนตามทัศนะของข้าราชการครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 โดยแบ่งคุณลักษณะออกเป็น 5 ด้าน ประกอบด้วย ด้านบุคลิกภาพ ด้านคุณธรรมจริยธรรม ด้านความรู้ความสามารถ ด้านมนุษยสัมพันธ์และด้านความเป็นผู้นำ จำนวน 50 ข้อ แบ่งเกณฑ์ออกเป็น 5 ระดับ มากที่สุด มาก ปานกลาง น้อย น้อยที่สุด โดยแบ่งเป็น 5 ด้านดังนี้
            1. ด้านบุคลิกภาพมี 9 ข้อ
            2. ด้านคุณธรรมจริยธรรม มี 9 ข้อ
            3. ด้านความรู้ความสามารถ มี 13 ข้อ
            4. ด้านมนุษยสัมพันธ์ มี 9 ข้อ
            5. ด้านความเป็นผู้นำ
วิธีเก็บรวมรวมข้อมูล
            ผู้วิจัยดำเนินการเก็บรวบรวมจากแบบสอบถาม ดังนี้
1. ขอหนังสือรับรองจากภาควิชาบริหารการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ถึงผู้บริหารโรงเรียน ในเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 เพื่อขอความร่วมมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง
2. ส่งแบบสอบถามให้กลุ่มตัวอย่าง โดยส่วนหนึ่งส่งผ่านทาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทรา เขต2 และอีกส่วนหนึ่งผู้วิจัยไปเก็บข้อมูลด้วยตนเอง ทั้งหมด 33 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100
3. รวบรวมแบบสอบถามทั้งหมดที่ได้รับมาดำเนินตามขั้นตอนการวิจัย
การวิเคราะห์ข้อมูล
         ในการวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยทำแบบสอบถามที่ได้รับคืนมาดำเนินการดังนี้
          1.นำแบบสอบถามที่สมบูรณ์มาลงรหัส ให้คะแนนตามน้ำหนักคะแนนแต่ละข้อและบันทึกข้อมูลลงในคอมพิวเตอร์ และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรม SPSS  for  Windows     
          2. นำผลการคำนวณ มาวิเคราะห์ข้อมูลตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการศึกษาต่อไป
การแปลความหมายของคะแนน ผู้วิจัยกำหนดการวัดคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาตามทัศนะของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 โดยเฉลี่ยคะแนน และความเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยแปลความหมายของคะแนนเฉลี่ยตามเกณฑ์เป็นแบบประเมินค่า  (Rating  scales ) ตามแนวคิดของลิเคิร์ท ( (Likert  Scales ) 5 ระดับ (Best & Kahn,p.1993,246) มีเกณฑ์การให้คะแนนดังนี้
          5 คะแนน              หมายถึง          มากที่สุด
          4 คะแนน              หมายถึง          มาก
          3 คะแนน              หมายถึง          ปานกลาง
          2 คะแนน              หมายถึง          น้อย
          1 คะแนน              หมายถึง          น้อยที่สุด
         เกณฑ์ในการแปลความหมายข้อมูลตอนที่ 2 พิจารณาค่าเฉลี่ยจากเกณฑ์ของบุญชม  ศรีสะอาด และบุญส่ง  นิลแก้ว,2535, หน้า23-24) ดังนี้
          คะแนนเฉลี่ย  4.51- 5.00  คะแนน   หมายถึง   มีความพึงประสงค์มากที่สุด
          คะแนนเฉลี่ย 3.51- 4.50  คะแนน    หมายถึง    มีความพึงประสงค์มาก
          คะแนนเฉลี่ย 2.51- 3.50  คะแนน    หมายถึง    มีความพึงประสงค์ปานกลาง
          คะแนนเฉลี่ย 1.51- 2.50  คะแนน    หมายถึง    มีความพึงประสงค์น้อย
          คะแนนเฉลี่ย 1.00- 1.50  คะแนน    หมายถึง    มีความพึงประสงค์น้อยที่สุด
 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล
          ผู้วิจัยดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูทางสถิติ    SPSS  for  Windows   โดยเลือกเฉพาะวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลที่สอดคล้องกับสมมติฐาน ดังนี้  
1.วิเคราะห์ระดับคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาตามทัศนะของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2โดยใช้สถิติพื้นฐานได้แก่ ค่าเฉลี่ย (x) และความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD )
2.ทดสอบสมมติฐาน คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาตามทัศนะของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 จำแนกตามเพศและประสบการณ์ของครูด้วยค่าวิกฤติที   (t-test)
ผลการวิจัยพบว่า
          1.การศึกษาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา ตามทัศนะของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 จำแนกตามเพศโดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก
          2.การเปรียบเทียบคุณลักษณะพี่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาตามทัศนะของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 จำแนกตามเพศโดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ
           3.การเปรียบเทียบคุณลักษณะพี่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาตามทัศนะของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงานโดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ