ประชุม 2


มนุษย์ประเสิฐกว่าสัวต์ที่การศึกษา

เมื่อวันที่  31  กรกฎาคม  ที่ผ่านมา  ได้ไปเข้าร่วมการประชุมในเรื่อง การเรียนการสอน  ว่ามีปัญหาเกี่ยวกับสิ่งใดบ้าง  มีอุปสรรคในการสอนให้แก่นักเรียนมากน้อยแค่ไหน  เป็นการนำเสนอ  ซึ่งปัญหาต่าง ๆ ที่ต่างคนต่างประสบพบเจอมา  แล้วท่านอาจารย์หลาย ๆ ท่านก็ได้หาวิธีการต่าง ๆ เป็นแนวทางในการหาทางออกให้แก่เรื่องนั้น ๆ แต่ว่า เท่าที่ฟังมาดูเหมือนว่า คำตอบจะไม่ค่อยตรงกับคำถามสักเท่าไหร่  แต่ก็ไม่เป็นไรครับทุกคนย่อมจะต้องประสบกับปัญหาและต้องแก้ปัญหานั้นตามวิธีการของตนเอง  เพราะแต่ละสถานการณ์  แต่ละสถานที่ไม่เหมือนกัน  จึงไม่สามารถที่จะใช้วิธีเดียวกันได้  เพราะฉะนั้น วิธีการที่ดีที่สุด  ก็คือ  การหาต้นเหตุแห่งปัญหานั้นมาเป็นตัวตั้งแล้วเอาความน่ามาจะเป็นมาลบ  ก็จะพบกับทางออก (อาจจะไม่ดีเท่าที่ควรแต่ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง) เมื่อคิดและวิเคราะห์ดูแล้วปัญหาส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของโรงเรียน  โดยทางโรงเรียนจะใช้งานนักศึกษาฝึกงานเป็นพิเศษ  อาจจะเป็นเพราะอยากให้นักศึกษานั้นได้เรียนรู้งานให้มากหรือเปล่า  ฝึกฝนงานมาก ๆ จะได้เก่งมาก ๆ  แต่ไม่มีใครคิดเลยว่านักศึกษาฝึกงานบางคนทำงานไปด้วย เรียนด้วย และต้องฝึกงานไปด้วยอีก  เป็นการเพิ่มภาระให้แก่ผู้ฝึกสอนเป็นอย่างมาก  บางครั้งเราปฏิเสฐไม่ได้ว่า ไม่มีเวลาทำหรือทำไม่ได้  ฉะนั้นจะต้องบอกว่าว่างเสมอ  มีเวลาเสมอ  ไปได้ทุกอย่าง  เหมือนกับชีวิตเป็ด  คือ  บินได้ไหม ตอบ บินได้ แต่ไม่เก่ง  เดิน วิ่งได้ไหม  ตอบว่าได้  แต่ไม่เก่ง  ว่ายน้ำได้ไหม ตอบว่าได้  แต่ไม่เก่ง  สรุปทำได้ทุกอย่างแต่ไม่เก่ง  จึงเป็นผลให้กระบวนการเรียนการสอนนั้นไม่มีประสิทธิภาพดีเท่าที่ควร

สรุป  เอาใจเขามาใส่ใจเรา  เอาใจเราไปใส่ใจเขา  มีอยู่จริงหรือเปล่า  หรือว่าเราทำไม่ได้เอง  มนุษย์ประเสิฐกว่าสัวต์ที่การศึกษา  

หมายเลขบันทึก: 383316เขียนเมื่อ 10 สิงหาคม 2010 12:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 15:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี